Thai nhi được hình thành trong bụng người mẹ chính là kết quả của sự thụ thai thành công. Đây đồng thời cũng là kết quả của sự giao phối thành công của cả bố và mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quá trình thụ thai, thời gian thụ thai, điều này sẽ vô tình gây khó khăn trong việc thụ thai đồng thời cũng tạo sức ép lên các cặp đôi đang mong cấn thai. Chính vì vậy mà bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho quý đọc giả tìm hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai và giải đáp cho câu hỏi thời gian thụ thai khoảng bao lâu?

Một số thông tin chung cần biết về quá trình thụ thai

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu thời gian thụ thai khoảng bao lâu cần tìm hiểu rõ khái niệm quá trình thụ thai là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thì thụ thai là quá trình thụ tinh thành công của trứng và tinh trùng trong ống dẫn trứng bắt đầu từ khi tinh trùng di chuyển từ âm đạo đi vào tử cung. Người phụ nữ mang thai chính là kết quả của quá trình thụ thai thành công.

Rụng trứng là điều kiện cần phải có nếu muốn thực hiện quá trình thụ thai. Khi đến thời kỳ rụng trứng sẽ xảy ra hiện tượng giải phóng trứng ở cả hai buồng trứng. Trứng được giải phóng sẽ đi xuống ống dẫn trứng, nếu trong thời gian này gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh, hình thành và phát triển thành thai nhi.

Thụ thai là quá trình kết hợp thành công giữa trứng và tinh trùng

Thụ thai là quá trình kết hợp thành công giữa trứng và tinh trùng

Bên cạnh rụng trứng thì các yếu tố nhất định thành có để hình thành quá trình thụ thai sẽ bao gồm trứng và tinh trùng, đây là 2 yếu tố tác động trực tiếp đến thời gian thụ thai.

Tế bào trứng: Ở mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng từ 1 – 3 quả trứng. Trứng rụng sẽ đưa qua vòi đi đến ống dẫn trứng, chờ tinh trùng đến để thụ thai thành công. Tuy nhiên trong vòng từ 24 tiếng đến 30 tiếng nếu không gặp được tinh trùng tế bào trứng sẽ chết và đến thời điểm cụ thể sẽ đi ra ngoài cơ thể qua chu kỳ kinh nguyệt. 

Tinh trùng: nếu trứng là tế bào sinh sản của chị em phụ nữ thì tinh trùng chính là tế bào sinh sản của các cánh mày râu. Tinh trùng ở nam giới được sản xuất liên tục, nhưng lại phải cần từ 2 – 3 tháng để hình thành được tế bào mới. Khi nam giới xuất tinh có thể giải phóng từ 40 – 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên lại chỉ có 1 trong số phần lớn lượng tinh trùng đó có khả năng thụ tinh với trứng. Khi qua quan hệ, tinh trùng sẽ được giữ lại trong cơ thể người phụ nữ trong vòng 5 ngày. Trong thời gian này nếu tinh trùng gặp trứng thì quá trình thụ thai sẽ được hình thành.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình thụ thai được diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai sẽ được diễn ra chỉ khi có sự giao hợp giữa trứng và tinh trùng, thời gian thụ thai lý tưởng nhất là vào thời điểm rụng trứng ở nữ giới. 

Quá trình thụ thai sẽ được diễn ra cụ thể nhất dựa theo quy trình sau đây:

Khi quan hệ, nam giới xuất tinh đưa tinh trùng vào cơ thể người phụ nữ. Tại âm đạo các tinh trùng sẽ bắt đầu một cuộc cạnh tranh để đi tìm trứng thụ thai. Chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể tiếp tục bơi đi tìm trứng, các tinh trùng yếu hơn sẽ bị loại bỏ dần do không đủ sức hoặc chết do môi trường âm đạo của nữ có chứa axit.

Quá trình thụ thai được diễn ra trong tử cung của nữ giới

Quá trình thụ thai được diễn ra trong tử cung của nữ giới

Tiếp theo đó, tinh trùng sẽ phải đối mặt với chất nhầy ở cổ tử cung nữ giới. Vào thời điểm gần rụng trứng, cổ tử cung sẽ tăng tiết chất nhầy, trở nên mịn và trơn hơn để tinh trùng có thể dễ dàng bơi qua. 

Tinh trùng phải phá vỡ “vỏ trứng” để có thể chui vào gặp trứng. Chỉ có 1 tinh trùng duy nhất mới có thể chui vào thành công. Lúc này lớp vỏ ngoài của trứng sẽ tiết ra chất dịch đóng kín vỏ trứng để không cho tinh trùng khác bơi vào. 

Tinh trùng gặp trứng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử và hình thành nên quá trình thụ thai, thời gian thu thai đã hoàn thành.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian thụ thai sẽ diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai sẽ lập tức được hình thành nếu tinh trùng kết hợp với trứng để thụ tinh. Thời gian thụ thai sẽ được tính từ khi hình thành hợp tử giữa trứng và tinh trùng. Ngay sau khi thụ tinh khoảng từ 3 – 4 ngày, trứng đã được thụ tinh thành công. Lúc này hợp tử sẽ di chuyển dần vào cổ tử cung làm tổ và trải qua 3 lần phân bào suốt dọc đường đi.Khi làm tổ trong cổ tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám chặt vào niêm mạc và hình thành nên nhau thai. Quá trình làm tổ sẽ mất tầm từ 7 – 10 ngày.

Tóm lại thời gian thụ thai sẽ dao động khoảng từ 13 – 14 ngày. Trong một số trường hợp, trứng đã được thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không cấn thai. Lý do chính dẫn đến hiện tượng này là vì hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Lưu ý: Sau khi quan hệ tình dục khoảng từ 10 – 15 ngày bạn mới có thể xác nhận mình đã mang thai hay chưa.

>>> Xem thêm: CÁCH DỄ THỤ THAI CHO NGƯỜI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biểu hiện nhận biết việc thụ thai thành công?

Sau thời gian thụ thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi khác với bình thường. Điều này giúp các chị em nhận biết và xác nhận lại chính xác nhất bản thân đã mang thai hay chưa. Qua đó sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cẩn trọng hơn để có thể bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Chị em nữ giới sẽ xuất hiện một số dấu hiệu để nhận biết thụ thai thành công

Chị em nữ giới sẽ xuất hiện một số dấu hiệu để nhận biết thụ thai thành công

Phụ nữ trải qua thời gian thụ thai thành công sẽ có các dấu hiệu sau đây:

Trễ kinh, mất kinh: đây là dấu hiệu dễ thấy nhất giúp xác định chị em đã mang thai hay chưa. Kinh nguyệt sẽ mất đi kể từ lúc có dấu hiệu mang thai và sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con xong.

Mệt mỏi: Chị em mang thai sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, mất sức do hormone progesterone tiết ra quá nhiều trong thai kỳ. Bên cạnh đó chuột rút là biểu hiện đi kèm cũng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, có nhiều triệu chứng bất thường khác thì phải nhanh chóng đến thăm khám để được tư vấn và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tiểu tiện nhiều lần, âm đạo ra máu bất thường: đây là hai dấu hiệu thường thấy sau thời gian thụ thai. Tiểu tiện nhiều lần là do tử cung của chị em bị chèn ép vào bàng quang gây nên cảm giác buồn tiểu. Thời gian này bụng dưới sẽ đau âm ỉ, có dịch màu hồng hoặc màu nâu xuất hiện, đây gọi là máu phôi thai.

Đau ngực: Phần ngực sẽ có cảm giác căng cứng, sưng, đau rát do sự thay đổi hormone của cơ thể. Cảm giác này sẽ mất đi sau một thời gian. Nếu có thể trong giai đoạn này chị em nên mặc áo ngực rộng rãi, tránh các loại bó sát vào cơ thể để ngực thả lỏng và cảm thấy dễ chịu hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý giúp ích cho việc thụ thai dễ dàng nhất

Ngoài thời gian thụ thai, cách xác định thời điểm thụ thai dễ dàng nhất thì chị em nên tìm hiểu qua và áp dụng qua một số cách giúp tạo sự thuận lợi hơn cho quá trình thụ thai.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe, có tác động trực tiếp đến việc tạo ra tinh trùng khỏe và trứng tốt, tăng khả năng cấn thai và đảm bảo sức khỏe của em bé sau này. Những loại chất dinh dưỡng như Omega 3, kẽm, sắt, canxi, iot, vitamin E, C, A,… đều là nhóm thực phẩm ưu tiên nên bổ sung cho cơ thể.

Khám tiền thai sản trước khi quyết định mang thai: Việc thăm khám tiền thai sản giúp các cặp đôi xác định và kiểm tra sức khỏe có thích hợp để mang thai hay không, cần lưu ý hay bổ sung dưỡng chất gì để đáp ứng sức khỏe khi mang thai hoặc phát hiện và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và thai phụ trong quá trình mang thai.

Duy trì thói quen sống lành mạnh: nên thường xuyên vận động rèn luyện sức khỏe, thư giãn, thả lỏng, tránh để cơ thể căng thẳng, lo âu, stress kéo dài,… Một sức khỏe tốt về thể chất và tinh thần giúp chị em mang thai hiệu quả hơn. Đồng thời nên tránh xa các loại chất kích thích trước khi thụ thai và trong thời gian thụ thai để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Lựa chọn tư thế quan hệ tốt: theo như nhận định từ chuyên gia, tư thế nam nằm trên nữ là tư thế được khuyến nghị với tỉ lệ đậu thai thành công rất cao. Tư thế này sẽ giúp tinh trùng đi sâu vào cổ tử cung, dễ thụ thai hơn. Đồng thời trước khi xuất tinh nên kê một chiếc gối mỏng dưới lưng người nữ, giữ như vậy trong tầm 30 phút để tăng khả năng tinh trùng đi vào tử cung thành công.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về thụ thai là gì, thời gian thụ thai khoảng bao lâu và các dấu hiệu thụ thai thành công nên biết để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi nếu thụ thai thành công. 

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị là một trong những nơi khám và chữa bệnh uy tín tại Đà Nẵng, Chúng tôi tự hào vì có đội ngũ y bác sĩ lành nghề, có chuyên môn cao với cái tâm đặt lên trên hàng đầu. Bên cạnh đó các trang thiết bị, máy móc hiện đại được nâng cấp, đầu tư và đã qua kiểm nghiệm gắt gao phục vụ tốt cho các hoạt động thăm khám và chữa bệnh.

Nếu có bất cứ thông tin thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hãy nhanh chóng nhấc máy và liên hệ ngay cho qua [sodt], >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp cụ thể và hoàn toàn miễn phí.