Thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Giang mai là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể và một khi phát bệnh sẽ gây tử vong. Do đó, mọi người cần lưu ý “thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu?” từ đó kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị trước khi mọi việc quá muộn. 

Tư vấn trực tuyến

[GIẢI ĐÁP] Thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu?

Bệnh giang mai xuất hiện là do cơ thể bị xoắn khuẩn xâm nhập qua đường quan hệ tình dục không an toàn với tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở nam và nữ là ngang nhau.

Đa phần khoảng thời gian mà bệnh hình thành rất ít dấu hiệu để xác định do các tổn thương không nhiều mà thời gian ủ bệnh của giang mai lại rất lâu; có đôi khi triệu chứng giang mai xuất hiện rồi nhanh biến mất nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn.

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết thời gian ủ bệnh của giang mai ở cả nam và nữ vào khoảng 2 đến 9 tháng, trường hợp đặc biệt có thể diễn biến đến vài năm. Tuy nhiên, trong thời gian ủ bệnh của giang mai vẫn sẽ có những dấu hiệu nhận biết trên cơ thể theo  thời gian phát triển khác nhau như: 

Thời kỳ đầu ủ bệnh của giang mai

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể người bệnh và bắt đầu tấn công vào hệ miễn dịch trong khoảng từ 3 tuần đến khoảng 6 tháng sau đó sẽ phát bệnh. Với người có sức đề kháng yếu sẽ thấy ngay các biểu hiện bất thường trên cơ thể chỉ sau khoảng thời gian ngắn. 

Vào lúc này, triệu chứng đầu tiên của giang mai là những vết mẩn đỏ nông, hơi cứng, không rỉ mủ hay máu, còn được gọi là săng giang mai; một số trường hợp bị nổi hạch. 

Thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh tiến triển

Đến thời kỳ thứ 2, triệu chứng của bệnh giang mai đã rõ ràng hơn rất nhiều, nhưng biểu hiện ra ngoài vẫn rất mập mờ nên việc chẩn đoán vẫn gặp khó khăn. Giai đoạn này thì thời gian ủ bệnh của giang mai khoảng 4 đến 10 tuần sau khi các triệu chứng giai đoạn 1 biến mất. Cơ thể bắt đầu xuất hiện các nốt ban đào không gây ngứa khi chạm vào mạnh thì biến mất. Các dấu hiệu bệnh sẽ xuất hiện trong vòng 2 tuần tại mạn sườn, bụng, ngực, tay, chân rồi tự mất đi mà không cần hỗ trợ điều trị.

Thời gian ủ bệnh tiềm ẩn

Giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm (đặc biệt là đối tượng đang chữa trị bệnh), vì khi chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn sẽ gây lầm tưởng là bệnh đã khỏi. Lúc này, thời gian ủ bệnh sẽ vào khoảng 5 đến tận 20 năm, thậm chí 30 năm mới phát triển giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, giai đoạn tìm ẩn giang mai thường xuất hiện sau thời kỳ thứ 2 vào khoảng 1 năm trở đi; 1 số trường hợp thì bệnh không phát triển giai đoạn 2 mà sẽ từ giai đoạn 1 sang hẳn giai đoạn tiềm ẩn rồi tới luôn giai đoạn cuối. 

Trong khoảng thời gian tìm ẩn, cơ thể của người bệnh không có bất cứ một triệu chứng cụ thể, đôi lúc chỉ là cơ thể mệt mỏi, chán ăn, khó chịu, sụt cân, thi thoảng nổi hạch.

Thời gian ủ bệnh cuối

Sau một khoảng thời gian dài chuyển sang giai đoạn cuối, đôi khi ủ bệnh lên đến vài chục năm sau khi đến giai đoạn tiềm ẩn. Lúc này, việc hỗ trợ điều trị giang mai rất khó khăn, dù cho có phát hiện được bệnh thì xoắn khuẩn cũng đã tấn công vào tất cả những bộ phận quan trọng lẫn hệ thống thần kinh. Các tổn thương ở giai đoạn cuối phát triển ngày một nhiều, thậm chí dẫn đến lở loét khắp cơ thể, tấn công sâu vào tận da - cơ - xương -  chảy mủ - dịch hôi thối và tạo thành sẹo xấu. Vào giai đoạn cuối thì bệnh đã diễn biến vô cùng nghiêm trọng gây ra nhiều khó khăn và khổ sở, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Thời gian ủ bệnh của em bé di truyền từ mẹ

Thời gian ủ bệnh của em bé di truyền từ mẹ

Phụ nữ đang mang thai không may mắn phát hiện mắc giang mai sẽ lây lan sang cho thai nhi qua đường máu, đường nước ối và đường âm đạo khi sinh thường. Vì các nguy cơ nhiễm bệnh cao, nên người mẹ chỉ nên sinh mổ, ngay khi em bé ra đời bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm giang mai để phòng ngừa di truyền. Nếu kết quả kiểm tra dương tính thì bé sẽ được hỗ trợ điều trị ngay để tránh biến chứng nguy hiểm; ngược lại kết quả là âm tính thì sau  1 đến  2 tháng sẽ tiến hành xét nghiệm lần nữa để qua thời kỳ ủ bệnh ban đầu. 

Phụ huynh không nên quá nóng vội phải chờ kết luận âm tính hoàn toàn mới có thể an tâm, nếu có bất rắc sẽ tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc tử vong trong thời gian ngắn do xoắn khuẩn sẽ tấn công mạnh mẽ vào hệ miễn dịch còn non nớt của bé.

Nếu mẹ và bé đều có kết quả dương tính với giang mau thì cần điều trị song song bằng kháng sinh. Lúc này, nên cho bé uống sữa ngoài để tránh gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

Tư vấn trực tuyến

Đâu là biện pháp phát hiện giang mai sớm?

Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài có khi đến tận vài năm nên rất dễ qua đi giai đoạn vàng để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Do đó, việc phát hiện giang mai từ sớm rất quan trọng  giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dưới dây, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ gợi ý cho bạn đọc một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng xoắn khuẩn giang mai hoạt động trong cơ thể bao gồm:

❖ Biện pháp soi kính hiển vi trường tối: Đây là một cách giúp chẩn đoán giang mai thời kỳ đầu hiệu quả. Cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện sẽ lấy mẫu phẩm ở dịch niệu đạo của nam hoặc dịch tiết âm đạo của nữ, kế tiếp đặt dưới kính hiển vi trường tối bắt đầu kiểm tra.

Kết quả muốn chuẩn xác tùy vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ phụ trách.

❖ Xét nghiệm giang mai bằng RPR: Biện pháp này sẽ phù hợp cho những bệnh nhân giang mai tiến triển, vì xét nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ thường bị âm tính giả. Để thực hiện, bác sĩ lấy máu ở tĩnh mạch để đem đi xét nghiệm, từ đó tìm kiếm hoạt động của xoắn khuẩn giang mai.

Đâu là biện pháp phát hiện giang mai sớm?

❖ Xét nghiệm huyết thanh: Muốn thực hiện được xét nghiệm huyết thanh, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy hoặc kiểm tra kháng thể trong cơ thể có chống lại được xoắn khuẩn giang mai hay không, Nếu kháng thể đó có sự hoạt động thì chứng minh có sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai. 

❖ Xét nghiệm giang mai bằng TPHA: Loại xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm TPHA định tính và TPHA định lượng. Cả 2 hình thức xét nghiệm này đều đảm bảo tìm ra xoắn khuẩn giang ma, thông qua cách thức kiểm tra máu đầy đủ để đánh giá hoạt động của xoắn khuẩn dựa theo nguyên lý đông kết. Tuy mức chi phí cho loại xét nghiệm này khá cao nhưng đảm bảo chính xác tối ưu cho mọi trường hợp mắc phải bệnh giang mai.

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm giang mai đầy đủ sẽ nhận được kết quả âm tính hoặc dương tính với xoắn khuẩn giang mai trong 1 thời gian ngắn nhất. Nếu rơi vào trường hợp âm tinh thì cần xét nghiệm lại lẫn nữa sau 2 tháng nhằm đảm bảo kết quả an toàn cho sức khỏe. Ngược lại, kết quả dương tính cần thực hiện điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ phụ trách càng sớm càng tốt để tránh hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

clickHy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại có thể giúp giải đáp tốt nghi vấn thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu? Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy gọi vào số Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

thời gian ủ bệnh của giang mai, thời gian ủ bệnh của giang mai là bao lâu, giang mai, bệnh giang mai, thời gian giang mai ủ bệnh,

Bài viết liên quan
Chi phí chữa bệnh giang mai ở Đà Nẵng bao nhiêu tiền

12-05-2020
Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có tính lây lan cao nên cần thăm...

Những bài thuốc đông y chữa bệnh giang mai có hiệu quả không?

25-07-2020
Trong hàng loạt bệnh hoa liễu thì giang mai là cái tên có độ nguy hiểm cực cao. Nên...

Địa chỉ chữa bệnh giang mai hiệu quả ở Đà Nẵng

15-04-2021
Địa chỉ chữa bệnh giang mai ở Đà Nẵng là điều cấp thiết để sớm giải quyết...

Bệnh giang mai sống được bao lâu nếu không chữa?

22-07-2020
Giang mai là cái tên đứng đầu danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nên có khá...