Trong 2 loại thuốc ngừa thai cơ bản hiện này thì thuốc tránh thai hàng ngày hàng ngày vẫn luôn được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn khẩn cấp. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra liệu rằng thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Điều này sẽ được các chuyên gia giải đáp qua bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin cơ bản về thuốc tránh thai hằng ngày

Trước khi tìm hiểu vấn đề thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? hãy cùng điểm qua các thông tin về loại thuốc tránh thai này. Thuốc tránh thai hàng ngày chứa 2 hormon sinh dục nữ bao gồm estrogen và progesterone. 

Chúng mang đến tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung, từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển về phía tử cung để thụ tinh hoặc với trường hợp trứng đã thụ thai thì thuốc sẽ làm biến đổi thành tử cung để trứng không thể làm tổ.

Các loại thuốc ngừa thai hằng ngày có trên thị trường hiện nay

Thị trường thuốc hiện này có khá nhiều sản phẩm tránh thai hàng ngày nhưng vẫn được chia làm 2 dạng căn bản là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên với cách sử dụng đơn giản sau: 

Thông tin cơ bản về thuốc tránh thai hằng ngày

✚ Với vỉ 21 viên: Uống vỉ đầu tiên với số lượng 1 viên/ngày từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh và dùng liên tục suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã có trong vòng 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, nhưng nhớ dùng kèm bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong 7 ngày đầu dùng thuốc. Đến vỉ tiếp theo, chị em hãy nghỉ 7 ngày rồi mới bắt đầu uống tiếp dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào đi chăng nữa.

✚ Với vỉ 28 viên: Với dạng vỉ này thì ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai thì còn thêm 7 viên giả dược có chứa đường hoặc sắt,v..v. Nhưng 1 điều chắc chắn không chứa thành phần hormon, sở dĩ có 7 viên giả dược nhằm giúp chị em dùng liên tục tránh quên uống thuốc. Loại vỉ 28 viên này cũng có cách dùng tương tự như vỉ 21 viên, viên đầu tiên dùng vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt với mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ đầu thì chuyển sang uống vỉ thứ hai và cứ tiếp tục uống hết vỉ này sang vỉ thuốc khác.

Điểm qua ưu và nhược điểm của thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày cũng tương tự như các dược phẩm khác sở hữu các ưu và nhược điểm mà chị em cần lưu ý như:

✦ Ưu điểm của thuốc ngừa thai hàng ngày: Trước tiên phải đề cập đến việc dễ mua vì thuốc không nằm trong nhóm cấm và cách sử dụng đơn giản không cản trở hoạt động tình dục. Thuốc mang đến hiệu quả ngừa thai tối ưu khi được sử dụng đúng cách với đầy đủ liều dùng hằng ngày. Hơn nữa, thuốc đã có có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu nếu bắt đầu dùng ngay từ đầu chu kỳ.

✦ Nhược điểm của thuốc ngừa thai hàng ngày: Thuốc này cũng mang đến cho chị em một số tác dụng phụ không mong muốn, nhưng đa phần các tác dụng phụ này không đòi hỏi phải ngừng sử dụng thuốc. Thế nhưng, chị em phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để xem xét đổi sang chế phẩm thuốc tránh thai khác phù hợp hơn, cụ thể là các tác dụng phụ như:

  • Cảm thấy buồn nôn – nôn; bị nhức đầu; tăng cân, bứt rứt khó chịu, cảm giác nặng ở chân.

  • Chị em bị tức nhẹ ở vùng vú, âm đạo ra máu giữa chu kỳ kinh, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc bị mất kinh, giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, những chị em đang đeo kính áp tròng sẽ thấy khó chịu ở mắt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Dù không có quy định giờ uống thuốc tối ưu nhưng cần uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc. Đặc biệt, nên dùng thuốc vào buổi sáng để trong trường hợp quên thuốc thì có thể uống bù một viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày.

Thuốc này cũng có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn và cần phải nuốt nguyên viên. Trường hợp muốn thay đổi giờ uống thuốc nên bắt đầu thay đổi khi dùng vỉ thuốc mới ( nhớ luôn thay đổi theo hướng tiến thời gian lên) với khoảng thời gian trì hoãn đừng vượt quá 12h.

» Nếu bạn bị chênh lệch múi giờ nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình, trường hợp không thể thực hiện được có thể thay đổi giờ uống thuốc nhưng phải uống sớm hơn bình thường chứ không được uống muộn quá 12h.

» Nếu chị em đang hỗ trợ điều trị bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một số thuốc đặc trị thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Vì một số nhóm thuốc khi dùng chung với tránh thai hằng ngày sẽ làm thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai bao gồm thuốc chống lao, thuốc chống động kinh, kháng sinh penicillin,v..v. và các chất dẫn xuất, than hoạt và các chất hấp phụ khác, thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, vitamin C,v..v., hormon của tuyến giáp, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

» Nếu chị em quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong khoảng thời gian dưới 12h so với giờ uống thuốc, cần uống ngay viên thuốc đã quên kể cả trong trường hợp 1 ngày phải uống 2 viên. 

Sau đó, chị em hãy dùng tiếp tục các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ. Lúc này, chị em vẫn có thể không cần sử dụng các biện pháp tránh thai bổ sung khi quan hệ tình dục.

» Nếu chị em quên uống thuốc khoảng thời gian trên 12 giờ so với giờ uống thuốc, cần uống ngay viên thuốc đã quên kể cả trường hợp ngày hôm đó phải uống tận 2 viên, sau đó tiếp tục dùng các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến hết thuốc trong vỉ. 

Thế nhưng, nếu bạn đã có quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày lúc quên uống thuốc phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (nhớ lưu ý thời gian quan hệ để không vượt qua hạn sử dụng quy định).

Ngoài ra, trong vòng 7 ngày đã quên uống thuốc nên áp dụng uống thuốc tránh thai hằng ngày cùng biện pháp ngừa thai khác (như bao cao su) để bảo đảm không mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng vẫn lo lắng không rõ liệu rằng thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Với nghi vấn này thì bác sĩ cho biết song song với ích lợi cùng các tác dụng phụ sẽ hết trong khoảng thời gian ngắn, nếu chị em dùng thuốc tránh thai hằng ngày lộn xộn sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cực cao. 

Hơn nữa, chị em quá lạm dụng thuốc trong thời gian dài mà không có hướng tránh thai an toàn khác sẽ đe dọa trực tiếp đến khả năng mang thai. 

Ngoài ra, loại thuốc này chỉ có tác dùng hằng ngày nên chỉ cần ngừng lại là sẽ mất tác dụng. Thuốc này còn không thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục tốt như bao cao su. 

Liệu thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Bên cạnh đó, chị em uống thuốc tránh thai hằng ngày còn dễ gây chảy máu ở âm đạo bất thường, tâm trạng biến đổi thất thường,v..v. 

Ngoài việc nắm được thuốc tránh thai hàng ngày có hại không thì chị em cũng cần biết những đối tượng bị chống chỉ định dùng thuốc để đảm bảo sức khỏe như: đang bị đau nửa đầu; bị huyết khối tĩnh mạch sâu; bị nghiện thuốc lá, bị ung thư buồng trứng; mắc  các bệnh về gan và huyết áp; mẫn cảm với các thành phần của thuốc,v..v.

clickTrên là đáp cho nghi vấn thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Nếu chị em muốn tránh thai thành công và an toàn hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được hỗ trợ toàn diện.