Thuốc tránh thai cấp tốc 72h được xem là giải pháp “cứu cánh” hiệu quả trong trường hợp nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng như thế nào? Có nên sử dụng không? Và cách dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại thuốc tránh thai này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được sử dụng trong các trường hợp nam, nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào. Hoặc có sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng bị chậm kỳ tiêm mũi tiếp theo, bao cao su bị rách, rách… 

Trong thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h có chứa thành phần giống như các loại thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, trong thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm tăng nồng độ hormone sinh dục nữ là progestin lên cao hơn so với bình thường. 

Nhìn chưng, thuốc tránh thai cấp tốc 72h cho hiệu quả lên đến 90% nếu sử dụng đúng cách. Những tác dụng xảy ra khi chị em nữ giới uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h là:

Ngăn cản quá trình rụng trứng

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có chứa hàm lượng lớn progestin, đây là nội tiết tố có khả năng cản trở cũng như làm chậm quá trình rụng trứng trong cơ thể nữ giới, mang lại hiệu quả ngừa thai cao. Đây chính là lý do vì sao sau khi quan hệ tình dục, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc lớn mà không có thai. 

Thuốc ngừa thai cấp tốc 72h có tác dụng gì?

Thuốc ngừa thai cấp tốc 72h có tác dụng gì?

Cản trở trứng thụ tinh làm tổ 

Một khi trứng và tinh trùng gặp được nhau sẽ xảy ra sự thụ tinh để tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ, phát triển thành bào thai và thai nhi. 

Khi nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, các thành phần có trong thuốc sẽ khiến môi trường ở tử cung bị rối loạn, đặc biệt là lớp nội mạc tử cung. Khiến cho trứng và tinh trùng có gặp nhau, thụ tinh và hình thành phôi thai cũng không thể làm tổ. Nếu như nang trứng không làm tổ sẽ không được nuôi dưỡng và bị vỡ ra, bào thai cũng không hình thành. 

Làm biến đổi lớp nội mạc ở tử cung

Lớp niêm mạc tử cung có chức năng là tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai phát triển thành thai nhi. Niêm mạc này sẽ tăng sinh dày lên khi nữ giới sắp đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang có bầu.

Nếu như nữ giới uống thuốc tránh thai cấp tốc 72h, niêm mạc tử cung sẽ bị biến đổi và ức chế phát triển, khiến phôi thai khó bám vào để hình thành thai nhi. Cụ thể, nếu niêm mạc quá mỏng hoặc quá dày thì phôi thai sẽ không được cung cấp dinh dưỡng để phát triển. 

Xem thêm: Giải đáp: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h

Do lượng hormone sinh dục cao nên sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Ra máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h, mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào lượng máu và thời gian kéo dài của tình trạng. Thường triệu chứng sẽ xuất hiện trong khoảng 3 – 5 ngày và sau đó sẽ chấm dứt. Nếu tình trạng chảy máu âm đạo kéo dài, nữ giới nên đi thăm khám sớm. 

Buồn nôn, ói mửa

Đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc 72h khá phổ biến, đặc biệt là trong lần đầu sử dụng thuốc. Thông thường, triệu chứng buồn nôn, nôn ói sẽ nhanh chóng kết thúc trong ngày đầu tiên. 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có sao không?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt

Do việc sử dụng một lượng lớn nội tiết tố sinh dục nữ nên biểu hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng khá phổ biến. Thuốc tránh thai tác động trực tiếp lên buồng trứng mà buồng trứng lại chi phối hoạt động kinh nguyệt ở nữ giới, do đó rối loạn kinh nguyệt là một tình trạng khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng vô kinh kéo dài, nữ giới nên dùng que thử thai kiểm tra hoặc đến gặp bác sĩ thăm khám bởi rất có thể chị em đã mang thai ngoài ý muốn. 

Đau đầu, căng tức ngực, uể oải

Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h do sử dụng một lượng progesterone cao. Các triệu chứng đau đầu, căng tức ngực, mệt mỏi, uể oải sẽ nhanh chóng qua đi nên chị em không cần lo lắng. 

Thay đổi tâm trạng

Theo nghiên cứu, phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp làm tăng nội tiết tố dẫn đến tác dụng phụ là thay đổi tâm trạng thất thường. Mặc dù triệu chứng này khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào trạng thái cảm xúc chung của nữ giới nhưng thuốc có thể làm thay đổi tâm trạng ở một mức độ nhất định. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h an toàn

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h sao cho hiệu quả và an toàn là điều quan trọng đối với nữ giới muốn tránh thai bằng cách này. Có không ít trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc 72h vẫn có bầu, nguyên nhân chính là do sử dụng không đúng cách. Sau đây là cách dùng loại thuốc tránh thai cấp tốc 72h đúng theo khuyến cáo từ chuyên gia:

Thuốc tránh thai cấp tốc 72h vỉ 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại vỉ 1 viên có tác dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng ở cơ thể nữ giới. Vì thế, nếu chị em muốn tránh thai sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ nào thì có thể uống loại thuốc này.

Đối với thuốc tránh thai cấp tốc 72h loại 1 viên, nếu nữ giới càng uống sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Chị em lưu ý, tuyệt đối không nên uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng. Đồng thời, không dùng thuốc sau khi quan hệ tình dục 3 ngày và không được lạm dụng thuốc ngừa thai. 

Nữ giới không được uống quá 2 liều thuốc tránh thai cấp tốc trong 1 tháng

Nữ giới không được uống quá 2 liều thuốc tránh thai cấp tốc trong 1 tháng

Thuốc tránh thai cấp tốc 72h vỉ 2 viên

Với loại thuốc tránh thai này, sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nữ giới hãy uống ngay 1 viên đầu tiên trong vòng 72 giờ đồng hồ. Sau 12 giờ tiếp theo chị em hãy uống viên thuốc ngừa thai còn lại.

Thuốc tránh thai cấp tốc 72h loại vỉ 2 viên có hiệu quả ngừa thai kéo dài hơn, trong khoảng thời gian là 5 ngày. Tuy nhiên, sử dụng thuốc càng trễ thì hiệu quả tránh thai càng thấp. Do đó, chị em nên dùng thuốc tránh thai cấp tốc 72h loại vỉ 2 viên sát với thời gian quan hệ để đảm bảo hiệu quả. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không dùng cho đối tượng nào?

Nếu cố tình sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h, chị em sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau. Do đó, nếu thuộc những đối tượng chống chỉ định dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau thì chị em nên tuân thủ:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân có bầu. 

  • Những người mắc các bệnh lý về tim mạch, thận, gan, đái tháo đường…

  • Phụ nữ đang trong quá trình điều trị, xạ trị bệnh ung thư. 

  • Phụ nữ được chẩn đoán đang thai ngoài dạ con. 

  • Nữ giới bị rối loạn tuần hoàn não hoặc mắc các bệnh về động kinh.

Qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng đã giúp chị em nữ giới hiểu hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng như thế nào? Có nên sử dụng không? Và cách uống thuốc tránh thai cấp tốc 72h cho hiệu quả cao, an toàn.

Nếu còn thắc mắc gì về thuốc ngừa thai khẩn cấp hoặc các biện pháp tránh thai khác, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị giải đáp chu đáo.