Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện đang là phương pháp ngừa thai ngoài ý muốn được chị em chọn sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người quan tâm đặt ra hiện nay đó là liệu thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đáp án cụ thể cho câu hỏi trên. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và cơ chế hoạt động của thuốc?

Để biết rõ việc thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả. Trước tiên bạn cần nắm rõ một số thông tin cần biết về thuốc như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP: emergency contraception pill) đó là viên uống tránh thai có chứa hàm lượng cao hormone estrogen và progestine. Chúng mang đến công dụng làm giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn sau khi thực hiện quan hệ tình dục và không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp ở dạng viên nén và dùng uống. Hiện thuốc trên thị trường có những loại khác nhau như: Loại 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Đồng thời, thuốc khẩn cấp còn được chia thành 2 loại đó là: Loại thuốc 1 viên và loại 2 viên. Theo đó, mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng và cách dùng tương ứng khác nhau, nên nữ giới cần phải lưu ý sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao.

2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường

2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường

Thuốc có cơ chế hoạt động như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng hormone progestine liều cao, nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tăng kích thích sản sinh ra ovestrin giúp ngăn cản quá trình rụng trứng. Đồng thời, thuốc còn làm biến đổi lớp nội mạc tử cung ngăn việc trứng làm tổ ở buồng tử cung để không có khả năng thụ thai.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn đem đến tác dụng làm cho chất dịch nhầy tại cổ tử cung nữ giới bị đặc lại. Từ đó, ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nên không gặp trứng và giúp nữ giới không mang thai hoặc khó mang thai hơn bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thêm: Nhìn chung, thuốc tránh thai khẩn cấp không đạt hiệu quả tránh thai 100%, thực tế thuốc chỉ có khoảng 85 – 90 %. Thêm đó, nếu bạn lạm dụng thuốc còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: Rối loạn kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, tâm lý thay đổi, nguy cơ mang thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, đe dọa đến khả năng mang thai về sau… Chính vì vậy, theo khuyến cáo bạn chỉ được dùng thuốc tối đa 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm.

** Xem thêm: Tư vấn: Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ sẽ đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Thì với tất cả các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp đều được khuyên dùng uống sớm nhất có thể sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Bao gồm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả?

Khi quan hệ nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn, nhưng bạn lại không mong muốn mang thai.

Trong lúc giao hợp vô tình các biện pháp tránh thai bạn sử dụng bị sự cố như: Bao cao su bị rách, thủng, vòng tránh thai bị lệch, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều hơn 2 lần…

Nữ giới bị cưỡng hiếp, hiếp dâm…

Với nhóm Progesteron đơn thuần liều cao chứa Levonorgestrel: Khuyến cáo thuốc này càng được uống sớm càng tốt và tốt nhất nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa/ dược sĩ… nó có thể mang đến tác dụng ngừa thai lên đến khoảng 90%. Hiện có 2 chế độ dùng thuốc tránh thai Levonorgestrel như sau:

++ 2 liều, uống cách nhau đúng 12 giờ, nên uống càng sớm càng tốt sau giao hợp, muộn nhất là 72 giờ, mỗi liều 1 viên chứa khoảng 75 μg LNG(Postinor 2®

++ 1 liều duy nhất, nên uống càng sớm càng tốt sau giao hợp, muộn nhất là 72 giờ, gồm duy nhất 1 viên duy nhất chứa 150 μg LNG(Postinor®

Với thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepristone: Loại thuốc này có thể hiệu quả lên đến 120 giờ sau quan hệ không an toàn. Nhưng vẫn khuyến cáo bạn nên dùng thuốc càng sớm sau quan hệ để có được hiệu quả tốt nhất.

Quay lại vấn đề về thắc mắc: Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ để cho hiệu quả ngừa thai tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị trả lời cụ thể như sau: Về lý thuyết, việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp này trước quan hệ hay ngay sau quan hệ đều không khác nhau về mặt tác dụng. Bởi về mặt khoảng cách thời gian 1 vài tiếng là không quá ý nghĩa.

Nhưng thực tế, hầu hết các loại thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường đều có thiết kế sử dụng sau quan hệ tình dục. Thuốc sẽ có tác dụng ngăn chặn quá trình thụ tinh, ngăn gắn kết của trứng phôi vào tử cung. Nên thường nó KHÔNG được khuyến nghị để uống trước quan hệ tình dục vì hiệu quả của thuốc có thể bị giảm dần theo thời gian.

Mặc khác, việc uống ngừa thai khẩn cấp chỉ dùng như là một phương pháp thay thế khi các cách ngừa thai khác thất bại. Tức khuyến cáo nếu bạn chủ động thì trước khi quan hệ tình dục bạn hãy nên chọn một phương pháp ngừa thai khác an toàn hơn như bao cao su….

Vì với thuốc ngừa thai khẩn cấp tuy có hiệu quả bảo vệ tránh thai cũng khá tốt nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ. Thậm chí nó có thể gây nhiều biến chứng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau nếu bạn dùng quá liều lượng. Do đó, bạn chỉ nên thật sự dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong tình huống bắt buộc.

KẾT LUẬN: Thế nên, với câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau sẽ cho hiệu quả cao. Đáp án từ bác sĩ chuyên khoa đó là đều có thể uống trước và cả sau khi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất và theo khuyến cáo bạn hãy nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ và nên uống càng sớm càng tốt. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Để việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả cao, lại đảm bảo an toàn. Chị em khi dùng thuốc cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Nên dùng thuốc sau quan hệ càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất có thể.

Tuyệt đối không nên dùng nhiều thuốc, không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Theo đó, hãy tuân thủ dùng thuốc không quá 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm.

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai cùng với một số loại thuốc khác như: Thuốc ngủ, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc an thần, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV… sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi uống có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, hoa mắt, đau ngực, chóng mặt, dạ dày, rối loạn chu kỳ kinh… Nếu các triệu chứng này kéo dài và có xu hướng chuyển biến nặng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Trước khi quyết định chọn phương pháp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hay người có chuyên môn. Nhằm để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất

Hi vọng với những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng về vấn đề thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả đã cung cấp cho bạn nhiều những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, băn khoăn muốn được bác sĩ giải đáp chi tiết, cụ thể hơn. Vậy hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, nhanh chóng chuyên viên chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn tường tận đến bạn.