Thụ thai là một quá trình phức tạp được hoàn thành nếu trứng sau khi rụng gặp tinh trùng và trở về tử cung để hình thành phôi thai và phát triển. Như vậy, dựa vào thời gian hành kinh mà nữ giới có thể tính toán để thực hiện mang thai theo ý muốn hoặc phòng tránh có bầu ngoài kế hoạch. Cùng tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất qua những thông tin được chia sẻ ở bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Trước khi đi vào nội dung chính là cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất thì nữ giới hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về chu kỳ kinh nguyệt là gì? Hiện tượng hành kinh bắt đầu xuất hiện khi nào?

Thời điểm kinh nguyệt xuất hiện lần đầu

Khi bé gái bước vào độ tuổi dậy thì, sinh lý của hormone sinh dục sẽ thay đổi, biểu hiện rõ nhất là qua việc xuất hiện kinh nguyệt. Việc hành kinh sẽ lặp đi lặp lại các tháng (trúc giai đoạn mang thai) cho đến khi phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh. Thời gian bắt đầu hành kinh thường là từ 12 đến 17 tuổi và thời kỳ tiền mãn kinh thường vào khoảng 45 – 55 tuổi.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là từ ngày đầu tiên ra máu trong kỳ kinh này đến ngày đầu tiên ra máu trong chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của một người bình thường dao động khoảng 28 ngày đến 30 ngày, nhưng cũng có nữ giới có thể chênh lệch một vài ngày.

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi bé gái bước vào tuổi dậy thì

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi bé gái bước vào tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh ở nữ giới bị ảnh hưởng bởi các thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, nội tiết tố… nên để có thể tính chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác cần theo dõi từ khoảng 4 – 5 tháng. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng không có kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh thay đổi thất thường thì đây là dấu hiệu của vấn đề sinh sản, cần đi thăm khám và điều trị sớm. 

Hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới diễn ra như thế nào?

Nguyên nhân của việc ra máu âm đạo vào chu kỳ kinh phần lớn là do hormone thay đổi. Vào ngày đầu tiên xuống máu, hormone sinh lý trong cơ thể nữ giới bị suy giảm, khiến lớp nội mạc tử cung bong ra, đây chính là lý do máu bắt đầu chảy.

Sau khoảng thời gian này, số lượng hormone lại tăng lên, lớp niêm mạc tử cung đã bị bong ra lại phát triển dày lên, nang trứng được kích thích để phát triển. Một vài nang trứng phát triển vượt trội hơn bình thường, nếu thêm với điều kiện lượng hormone LH tăng đột biến, các nang trứng sẽ được kích thích để phóng thích trứng và quá trình rụng trứng diễn ra. 

Nếu trứng sau khi gặp tinh trùng, các hormone progesterone bắt đầu sản sinh với lượng lớn, đủ để làm biến đổi lớp niêm mạc tử cung. Lúc này, trứng sẽ bám vào tử cung và bắt đầu quá trình phát triển, hình thành phôi thai, đây chính là quá trình thụ thai. 

Trường hợp không diễn ra sự thụ thai sau khi rụng trứng hoặc phôi thai không thể bám vào  thành tử cung để làm tổ thì các hormone estrogen và progesterone sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho kỳ hành kinh tiếp theo, đó cũng là ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trong 1 tháng. 

Các triệu chứng thường gặp khi đến ngày hành kinh

Các triệu chứng thường gặp khi đến ngày hành kinh

Sự thay đổi của cơ thể nữ giới theo chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt chính là một trong các biểu hiện của sự thay đổi nội tiết tố ở cơ thể nữ giới. Vì vậy, cơ thể nữ giới vào những ngày này có những thay đổi liên quan như: 

  • Nổi mụn trứng cá ở mặt nhiều hơn bình thường. 

  • Ngực có dấu hiệu sưng lên và đau nhức.

  • Thân nhiệt tăng cao nhưng không đau ốm, cảm sốt.

  • Thường bị đau vùng bụng dưới, chướng bụng, táo bón… 

  • Có cảm giác thèm ăn nhiều hơn bình thường hoặc chán ăn.

  • Suy nghĩ lan man, khó tập trung, trí nhớ kém và mau quên. 

  • Tính khí thay đổi thất thường, dễ kích thích, dễ sợ và lo lắng. 

Xem thêm: Dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, dễ hiểu

Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường sẽ nằm trong khoảng 28 ngày đến 32 ngày, tương đương thời gian 1 tháng. Ngày 14 – 15 sau ngày xuống máu gọi là ngày rụng trứng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, có 3 khoảng thời gian được chia ra để tính xác suất của việc thụ thai đó là: thời điểm xác suất tương đối, thời điểm có xác suất mang thai cao nhất và thời điểm tránh thai an toàn. Cụ thể cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn như sau:

Thời điểm quan hệ tương đối an toàn trong chu kỳ kinh

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh hay còn được gọi là ngày có kinh nguyệt đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này thì khả năng mang thai là vô cùng thấp vì trứng đang trong giai đoạn trưởng thành. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn thì song song với cách tính chu kỳ kinh nguyệt này, các cặp đôi nên sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tránh thai khác khi quan hệ. 

Thời điểm có xác suất mang thai cao trong chu kỳ kinh

Khoảng thời gian được xem là dễ mang thai nhất được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ kinh) và từ ngày 10 – 20 được xem là khoảng thời gian dễ đậu thai nhất.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Bởi vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này mà không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng có thai lên đến 90%. Nếu nữ giới đang mong muốn có một thiên thần nhỏ thì đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời để biến điều này thành hiện thực. Còn nếu ngược lại, nữ giới hãy nhớ thực hiện các biện pháp ngừa thai an toàn để tránh bị vỡ kế hoạch. 

Thời điểm quan hệ an toàn nhất trong chu kỳ kinh

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 cho đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không hoàn toàn không thể xảy ra sự thụ thai. Vì thế, những cặp đôi chưa chuẩn bị tinh thần làm bố mẹ thì đây được xem là thời điểm an toàn cho các cuộc yêu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có nên phòng tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt không?

Đối với số đông nữ giới thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai được áp dụng nhiều bởi nó là biện pháp an toàn và không tốn kém chi phí. Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp ngừa thai khác thì đây là biện pháp chưa thực sự ưu việt vì còn tồn tại khá nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ vỡ kế hoạch. 

✛ Kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể dao động từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí nhiều nữ giới còn lên đến cả tháng nên sẽ rất khó để tính được chính xác ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh không đều.

✛ Có những trường hợp vòng kinh không có hiện tượng phóng noãn, rụng noãn bất kỳ thời điểm nào, có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ… nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng cũng không cao. 

Phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chỉ phù hợp với những người có kỳ kinh đều, ổn định. Ngược lại, với những nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thì hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác là rất thấp. Vì thế, để đảm bảo phòng tránh thai hiệu quả nhất thì nữ giới nên đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn biện pháp ngừa thai phù hợp. 

Ngoài những thông tin chia sẻ trong bài viết tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất, nếu còn thắc mắc gì, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.