Cấy que tránh thai là phương pháp đang được chị em phụ nữ lựa chọn áp dụng phổ biến để kiểm soát khả năng sinh sản. Nhưng liệu sau cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng vấn đề được chị em quan tâm và muốn biết đáp án chính xác. Thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin nên biết về que cấy tránh thai

Trước khi chuyên gia trả lời cụ thể về thắc mắc cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng. Chị em phụ nữ cần và nắm rõ một số thông tin cần biết về biện pháp tránh thai mà bản thân đã và đang lựa chọn như sau:

Que cấy tránh thai đó là một loại que nhựa dẻo nhỏ với kích thước bằng que diêm. Trong que cấy chứa hormone Progestin, hormone này mang đến tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung. Đồng thời, nó còn khiến dịch nhầy ở cổ tử cung đặc hơn, giúp ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung nên không gặp trứng.

Que cấy tránh thai được cấy vào vùng da dưới cánh tay không thuận

Que cấy tránh thai được cấy vào vùng da dưới cánh tay không thuận

Trường hợp nếu tinh trùng đã gặp trứng và có diễn ra quá trình thụ tinh thành công. Khi này hormone Progestin có trong que tránh thai sẽ tác động khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào tử cung, nên không làm tổ và phát triển.

Cấy que tránh thai là một thủ thuật nhỏ, đơn giản được bác sĩ chuyên khoa thực hiện nhanh chóng. Thông thường que sẽ được cấy vào vùng da dưới cánh tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy que, hormone progestin sẽ hoạt động phóng thích vào cơ thể hàng ngày. Nên trong khoảng thời gian que tránh thai còn hiệu lực chị, em có quan hệ sẽ không cần phải áp dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác.

Cấy que cho thời ngừa thai lâu dài lên đến 3 năm và đây cũng là phương pháp ngừa thai cao. Tuy nhiên, với cách phòng tránh que này lại không thể phòng ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục/bệnh xã hội như lậu, sùi mào gà, chlamydia, giang mai… hoặc HIV/AIDS.

** Xem thêm: Thắc mắc: Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng và quan hệ được?

Khi lựa chọn phương pháp cấy que tránh thai chị em thường thắc mắc về thời gian cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng sau thủ thuật. Nhưng trước đó, chúng ta hãy điểm qua về thời điểm cấy que tốt nhất. Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa cho biết: Nhìn chung bạn hoàn toàn có thể tiến hành thủ thuật cấy que tránh thai vào bất cứ thời điểm nào. Nhưng để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện cấy que vào các thời điểm như sau:

Cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng và quan hệ được?

Cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng và quan hệ được?

Trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt chị em (tức là 5 ngày đầu được tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên).

Từ ngày thứ 1 – ngày thứ 7 sau khi bạn uống thuốc có nội tiết tố kết hợp.

Trong vòng 3 tháng đầu sau khi bạn có nạo hút thai hoặc bị sảy thai.

Trong vòng 21 ngày sau khi sinh đối với phụ nữ không cho con bú. Có thể thực hiện cấy que tránh thai 6 tuần sau sinh đối với phụ nữ cho con bú.

Nếu bạn đang thực hiện tiêm hoặc đang uống viên tránh thai có chứa progestin thì có thể tiến hành cấy que bất cứ lúc nào.

Theo đó, nếu chị em thực hiện cấy que tránh thai vào những thời điểm khuyến cáo trên, thì que tránh thai sẽ phát huy tác dụng ngay sau 24 giờ. 24h sau thủ thuật cấy que chị em có quan hệ không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào. Nhưng trường hợp chị em tiến hành cấy que không đúng những thời điểm nêu trên, thường que cấy tránh thai sẽ có tác dụng khoảng 7 ngày sau cấy que. Nên trong khoảng thời gian này, nếu chị em có quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su hoặc áp dụng thêm các biện pháp để đảm bảo an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh thắc mắc cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng ngừa thai như mong muốn, thì chị em còn quan tâm rất nhiều đến vấn đề sau cấy que tránh thai bao lâu quan hệ được. Bởi nếu bạn thực hiện quan hệ quá sớm khi que cấy chưa phát huy tác dụng, có thể xảy ra hiện tượng mang thai ngoài ý muốn. Do đó, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Thời gian quan hệ cũng bị phụ thuộc vào thời điểm bạn thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai. Cụ thể:

Nếu thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai đúng vào những thời điểm khuyến cáo nêu trên, chị em có thể quan hệ tình dục sau 24 giờ.

Nếu thủ thuật không thực hiện vào những thời điểm được khuyến cáo, bạn cần phải mất đến 7 ngày que cấy tránh thai mới phát huy tác dụng. Nên có thể kiêng quan hệ sau 7 ngày hoặc nếu quan hệ cần dùng thêm các biện pháp bảo vệ khác.

Cách tốt nhất chị em hãy đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gặp gỡ và trao đổi cụ thể cùng bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn tư vấn cặn kẽ, chi tiết hơn về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vài điều lưu ý cần biết để cấy que tránh thai an toàn, hiệu quả

Các chuyên gia Sản phụ khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị đã giải đáp cụ thể vấn đề cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng. Tiếp ở phần này bác sĩ chuyên khoa lại khuyến cáo chị em trước khi thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai, chị em cần nên cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố dưới đây để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả ngừa thai cao. Cụ thể:

Nên chọn địa chỉ uy tín để thực hiện cấy que tránh thai an toàn, hiệu quả

Nên chọn địa chỉ uy tín để thực hiện cấy que tránh thai an toàn, hiệu quả

Về chất lượng que cấy

Vì hiện trên thị trường có nhiều loại que tránh thai khác nhau và mỗi loại que sẽ có tác dụng ngừa thai riêng. Ngoài ra, chất lượng của que cấy còn phụ thuộc vào quy trình bảo quản, hạn sử dụng… Thế nên, để đảm bảo an toàn lẫn hiệu quả ngừa thai sau khi thực hiện cấy que, chị em hãy nên chọn những loại que có chất lượng cao, còn hạn sử dụng nhé!

Về cơ sở y tế

Phòng khám/đơn vị y tế bạn chọn thực hiện cấy que đó cũng là yếu tố bạn cần lưu ý và cân nhắc trong lựa chọn. Theo đó, hãy nên chọn những đơn vị phòng khám uy tín, có chuyên khoa sản phụ khoa, máy móc hiện đại, phòng thủ thuật đảm bảo tiêu chí vô trùng, quy trình thực hiện chuyên nghiệp, dụng cụ cấy que chất lượng… Trái lại, với các đơn vị kém chất lượng chị em tuyệt đối không nên chọn.

Về trình độ chuyên môn và tay nghề bác sĩ

Tuy cấy que tránh thai là thủ thuật nhỏ, đơn giản nhưng vẫn cần phải do bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tay nghề giỏi thực hiện. Để quá trình cấy que diễn ra nhanh chóng, an toàn, giảm cảm giác đau đớn và khó chịu cho chị em. Trái lại, nếu bạn thực hiện cấy que tại địa chỉ y khoa kém kém chất lượng, bác sĩ tay nghề yếu kém… Điều này có thể khiến bạn gặp một số biến chứng xấu đến sức khỏe. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc nhé!

Chú ý đến tác dụng phụ

Tuy đã có đáp án cụ thể về câu hỏi cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng, nhưng chị em cần biết rằng sau thủ thuật cấy que có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ nhẹ như: Đau đầu,, căng ngực, buồn nôn, tâm trạng thay đổi trong vài tháng đầu, nổi mụn, kinh nguyệt rối loạn…. Các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau thời gian ngắn.

Nhưng nếu bạn nhận thấy có các hiện tượng lạ nặng dưới đây, tốt nhất chị em cần tìm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và có hướng khắc phục kịp thời như: Không cảm nhận được que cấy ở dưới cánh tay như kiểu bị biến dạng nơi khác. Có hiện tượng đau nhức – sưng tấy khó chịu kéo dài; kinh nguyệt bị rối loạn trên 3 tháng.

Thế nếu bạn có nhu cầu muốn cấy que tránh thai để ngừa thai khi quan hệ. Vậy bạn có thể đến trực tiếp ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng, để đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi – kinh nghiệm thực hiện kiểm tra và thực hiện quy trình cấy que đúng quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng, an toàn, không đau, hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ xảy ra.

Mong qua bài viết tìm hiểu cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng? giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư bấn chi tiết hơn.