Uống thuốc tránh thai một biện pháp tránh thai hiệu quả, tiện lợi. Nhưng thành phần của thuốc tránh thai thường gây tác động đến chu kỳ kinh nguyệt có thể gây trễ hoặc mất kinh. Chính điều này, khiến chị em lo lắng, thế nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kinh nguyệt nữ giới xuất hiện như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu rõ vấn đề mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần biết rằng: Khi kinh nguyệt xuất hiện đó là do sự thay đổi về mặt sinh lý ở nữ giới và được điều hành bởi hệ hormone sinh dục trong cơ thể.

Chu kì kinh nguyệt bình thường nữ giới trung bình là 28 ngày

Chu kì kinh nguyệt bình thường nữ giới trung bình là 28 ngày 

Hiện tượng chảy máu kinh nguyệt đó có tính chất theo chu kỳ hàng tháng. Máu kinh từ tử cung ra ngoài do lớp niêm mạc trong lòng tử cung bong ra dưới sự ảnh hưởng của hàm lượng nội tiết tố là estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ giảm đột ngột (giảm ở mức thấp nhất). Lượng nội tiết tố sẽ tăng dần từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tức ngày có kinh đầu tiên). Nội tiết tố này tăng cao nhất vào ngày rụng trứng khoảng giữa của chu kỳ kinh và sau đó giảm dần.

Người nữ giới bình thường bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên thường rơi vào độ tuổi dậy thì từ 13-16 tuổi và thời gian mãn kinh vào khoảng 45-50 tuổi. Chu kỳ kinh trung bình trong khoảng là 28 – 32 ngày, mỗi kỳ kinh kéo dài từ 3-5 hoặc 7 ngày. Lượng máu chảy ra trong mỗi chu kỳ hành kinh trung bình từ 50 – 80ml.. Lượng máu kinh nguyệt cũng có thay đổi theo tuổi và thường nhiều hơn ở những ngày giữa của vòng kinh.

** Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau quan hệ thì hiệu quả

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân gây mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Hiện tượng chị em nữ giới bị mất kinh nguyệt sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể do một số nguyên nhân như sau:

Do thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi nội tiết tô và gây mất kinh

Do thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi nội tiết tô và gây mất kinh

Do thành phần thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường là Levonorgestrel (loại thuốc tránh thai có chứa hormone), thuốc tránh thai kết hợp (gồm progesterone và estrogen). Thế nên, khi nữ giới dùng thuốc để tránh thai sau quan hệ không an toàn, thành phần hormon progesterone, estrogen có trong thuốc làm thay đổi nội tiết tố nên sẽ gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có thể là mất kinh.

Do lạm dụng thuốc

Với thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên xem đó là biện pháp ngừa thai sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết và cấp bách. Tuyệt đối không được xem như một biện pháp ngừa thai dài hạn. Và liều lượng thuốc theo khuyến cáo quy định chỉ nên dùng tối đa 2 viên/tháng và 3 viên/năm. Nếu bạn lạm dụng thuốc quá nhiều, uống quá liều lượng quy định sẽ gây mất kinh và còn gây nhiều biến chứng khác đến sức khỏe, thậm chí gây vô sinh.

Do mang thai

Hiện tượng mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đó cũng có thể do chị em đã mang thai. Bởi loại thuốc này tuy có hiệu quả ngừa thai nhưng ở mức tương đối khoảng 85%. chứ không đạt kết quả tránh thai tuyệt đối 100%. Vì thế, vẫn có khả năng bạn bị mang thai sau quan hệ không an toàn và đã dùng thuốc. Để chính xác hơn bạn có thể dùng que test tại nhà.

Nguyên nhân khác

Sau dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gây mất kinh đó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thời gian làm việc, quá sức, tâm lý căng thẳng kéo dài,tình trạng bệnh tật…. Những yếu tố kể cộng với sự thay đổi hormon sinh dục nữ do dùng thuốc tránh thai gây càng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và thậm chí gây mất kinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết các biểu hiện mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Điều đó, sẽ gây ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn dự kiến, thậm chí gây vô kinh, rong kinh hoặc ra máu bất thường không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể:

Các biểu hiện mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Các biểu hiện mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Biểu hiện vô kinh

Trường hợp mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường là do việc bạn uống thuốc không đúng cách, quá lạm dụng, uống thuốc quá liều lượng nên gây ức chế quá trình rụng trứng. Theo đó, khi sự rụng trứng không xảy ra, thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng sẽ không xuất hiện.

Biểu hiện kinh đến sớm

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ kéo dài từ trong khoảng từ 28 – 32 ngày, giữa các chu kỳ không đều nhau có thể chênh lệch 2 – 3 ngày. Nhưng bỗng nhiên một số bạn có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ có thể sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt tới sớm hơn vài ngày so với kỳ kinh bình thường.

Biểu hiện kinh đến trễ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể xuất hiện biểu hiện kinh nguyệt đến muộn hơn vài ngày so với chu kỳ bình thường. Tình trạng này đôi khi có thể xuất hiện tạm thời trong 1,2 tháng nhưng cũng có thể kéo dài trong vài tháng, nếu bạn lạm dụng thuốc, dùng thuốc không đúng cách.

Biểu hiện rong kinh

Rong kinh một trong những hiện tượng xảy ra khi chị em phụ nữ có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc rong kinh kéo dài hơn bình thường khoảng 7 ngày, lượng máu tiết ra nhiều sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Cơ thể bạn sẽ bị thiếu máu, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Các biểu hiện khác

Các biểu hiệu về kinh nguyên nêu trên còn có thể đi kèm với các triệu chứng lạ khác như về màu sắc, mùi cũng và kết cấu của kinh nguyệt. Kinh nguyệt của bạn có màu sậm, màu đen, vón cục, có mùi hôi khó chịu…

Tóm lại, khi chị em gặp những biểu hiện trên sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhất là chúng kéo dài lại có xu hướng tiến triển nặng nề hơn, vậy tốt nhất hãy nhanh đến đơn vị y tế chuyên khoa uy tín. Để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán đúng tình trạng hiện tại và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách cải thiện tình trạng mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Để có thể cải thiện hiệu quả những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt sau khi dùng thuốc tránh thai. Chị em có thể áp dụng một số cách đơn giản như sau:

Tập thể dục cũng là cách cải thiện tình trạng mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Tập thể dục cũng là cách cải thiện tình trạng mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Chị em cần có một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thêm nhiều rau xanh, trái cây, đậu nành Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học, lành mạnh. Điều này vừa giúp nâng cao sức khỏe và giúp hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh hơn và còn có tác dụng tốt trong việc cân bằng nội tiết, điều hòa nội tiết tố.

Giữ tinh thần thư giãn, suy nghĩ tích cực, thoải mái như ngồi thiền, tập yoga, đọc sách, du lịch… Điều này giúp ích khá nhiều trong việc cân bằng lại cơ thể, giúp chu kỳ kinh hoạt động bình thường hơn.

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng tốt cho nội tiết. Để giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn và giảm bớt các triệu chứng khó chịu do thuốc tránh thai gây nên.

Đặc biệt, cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không được dùng quá nhiều thuốc, không lạm dụng. Để tránh gây tình trạng mất kinh và tránh gây nhiều biến chứng khác đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề tìm hiểu mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn cũng đang cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng giải đáp chi tiết hơn.