Triệt sản là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến hiện nay. Thế nhưng vẫn còn nhiều người mơ hồ và chưa hiểu rõ về phương pháp triệt sản. Chính vì thế mà chúng tôi dành bài viết này để tìm hiểu triệt sản là gì và thông tin cụ thể đến bạn đọc. 

Triệt sản là gì?

Trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện nay, triệt sản là một trong những cách ngừa thai được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các cặp vợ chồng đã sinh đủ con, không có kế hoạch sinh con nữa. Vậy, triệt sản là gì?

Triệt sản là một phương pháp tránh thai cho hiệu quả vĩnh viễn. Quy trình thực hiện phương pháp triệt sản tương đối đơn giản. Và các phương pháp triệt sản dành cho nam, nữ giới đều được đánh giá khá an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề sinh hoạt tình dục hay tâm lý của người thực hiện thủ thuật. 

Phương pháp triệt sản dành cho nam và nữ giới

Phương pháp triệt sản ở nữ được áp dụng phổ biến là thắt ống dẫn trứng và nam giới giới là thắt ống dẫn tinh. Cụ thể về quy trình thực hiện phương pháp triệt sản là gì như sau:

Phương pháp triệt sản dành cho nam giới

Thắt ống dẫn tinh nhằm ngăn chặn không cho tinh trùng đi đến dương vật, đảm bảo khi xuất tinh, trong tinh dịch không có một con tinh trùng nào thụ thai. Sau khi thắt ống dẫn tinh, cơ thể nam giới vẫn sản xuất tinh dịch bình thường, chỉ là trong tinh dịch phóng ra khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm không có tinh trùng. 

Thắt ống dẫn tinh là một phương pháp triệt sản được tiến hành dưới sự gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt đầu rạch một vết mổ nhỏ ở bìu để buộc và cắt ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật nam giới. 

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Một cách khác, bác sĩ chuyên khoa có thể thực hiện thắt ống dẫn tinh bằng phương pháp không sử dụng dao mổ. Thay vào đó là tạo ra các lỗ rất nhỏ ở trên bìu rồi tiến hành kéo ống dẫn tinh qua lỗ và buộc lại sau khi cắt. 

Sau khi thực hiện triệt sản, trong vòng 3 tháng nam giới cần kết hợp sử dụng biện pháp tránh thai khác để đảm bảo hai vợ chồng không bị vỡ kế hoạch. Khi kết thúc 3 tháng này, nam giới hãy đến bác sĩ để được kiểm tra, xác định xem tinh trùng đã hoàn toàn không còn bên trong tinh dịch hay không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp triệt sản dành cho phụ nữ

Cơ chế của phương pháp triệt sản ở nữ hoạt động bằng cách ngăn chặn ống dẫn trứng (ống được dẫn từ buồng trứng đến tử cung) nhằm ngăn chặn tinh trùng bơi qua để gặp trứng và diễn ra sự thụ tinh).

Đối với nữ giới có thể thực hiện triệt sản bằng hai cách là thắt ống dẫn trứng hoặc cấy ống dẫn trứng. Hai phương pháp sẽ có quy trình thực hiện và ưu điểm riêng. Do đó, nữ giới cần tìm hiểu triệt sản là gì, ưu và nhược điểm của từng phương pháp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

  • Thắt ống dẫn trứng

Để thực hiện phương pháp triệt sản này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dây buộc chuyên dụng nhằm buộc chặt trên hai bên buồng trứng, mỗi bên ống dẫn trứng 2 nút thắt. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt đoạn giữa hai dây buộc để chúng hoàn toàn bị tách rời nhau. Điều này sẽ khiến cho tinh trùng không có đường di chuyển đến ống dẫn trứng, từ đó phòng tránh mang thai hiệu quả.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng được khuyến cáo là ngay sau khi mổ lấy thai nhi hoặc 24 – 36 giờ đầu sau khi sinh thường và không muộn quá 48 giờ sau sinh. Sở dĩ đây được xem là thời điểm thắt ống dẫn trứng lý tưởng vì khi thực hiện thủ thuật trong khoảng thời gian này sẽ giảm được nguy cơ chảy máu và tránh cho nữ giới không phải đau nhiều lần. 

Phương pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ giới

Phương pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ giới

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp phẫu thuật qua đường bụng với vết cắt khá nhỏ. Do đó, trong các phương pháp triệt sản là gì ở nữ giới, thắt ống dẫn trứng là cách được nhiều chị em lựa chọn nhất. 

Hiệu quả của phương pháp thắt ống dẫn trứng sẽ phát huy ngay sau khi thực hiện thủ thuật. Nhưng vì đây là phương pháp có phẫu thuật mở nên nữ giới cần phải nghỉ ngơi. Chờ cho đến khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn rồi mới nên sinh hoạt tình dục bình thường. 

  • Cấy ống dẫn trứng

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện đặt một cuộn dây giống như lò xo rất nhỏ vào hai bên ống dẫn trứng của nữ giới. Các cuộn dây này làm cho mô sẹo được hình thành ở bên trong các ống dẫn trứng. Khi đó chúng sẽ ngăn chặn sự lưu thông, gây cản trở tinh trùng không thể di chuyển đến gặp trứng.

Cấy ống dẫn trứng không cần phẫu thuật mà sẽ thực hiện qua đường âm đạo, đi vào tử cung và tới ống dẫn trứng. 

Phải mất đến 3 tháng để mô sẹo hình thành và đủ khả năng ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng. Vì thế, khi chị em nữ giới tìm hiểu triệt sản là gì là lựa chọn phương pháp này cần lưu ý sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng khác sau khi cấy ống dẫn trứng cho đến lúc thăm khám lại và được xác định đã thành công. 

Xem thêm: Cách đặt vòng tránh thai ở tay có an toàn không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giữa triệt sản ở nam và triệt sản ở nữ cách nào tốt hơn?

Nếu hai vợ chồng sau khi đã nắm rõ biện pháp ngừa thai triệt sản là gì và băn khoăn nên thực hiện triệt sản ở nữ hay triệt sản ở nam thì có thể tham khảo các thông tin chia sẻ sau đây để đưa ra quyết định tốt nhất.

Phương pháp thực hiện

Thực hiện triệt sản ở nam có thể hoặc không cần mổ và chỉ cần gây tê cục bộ. Còn triệt sản ở nữ có hai phương pháp thực hiện, một cần mổ và gây mê, một thì không. 

Cả hai phương pháp triệt sản ở nam và triệt sản ở nữ đều cho hiệu quả cao

Cả hai phương pháp triệt sản ở nam và triệt sản ở nữ đều cho hiệu quả cao

Hiệu quả

Hiệu quả của phương pháp triệt sản dành cho nữ là khoảng 99%, còn ở nam giới cao hơn một chút, gần 100%. Các phương pháp triệt sản ở nam và nữ giới đều được đánh giá là biện pháp ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên, triệt sản nam là phương pháp hiệu quả nhất.

Hiệu lực 

Thắt ống dẫn tinh thường mất từ hơn 3 tháng để có hiệu lực ngừa thai sau khi thực hiện thủ thuật. Sau một năm, thắt ống dẫn tinh cho hiệu quả hơn so với phương pháp triệt sản ở nữ.

Trong khi đó triệt sản ở nữ nếu là thắt ống dẫn trứng thì có hiệu lực ngay nhưng khuyến cáo không quan hệ tình dục cho đến khi cơ thể hồi phục hoàn toàn. Còn cấy ống dẫn trứng cần đến 3 tháng để đạt hiệu quả tránh thai như mong muốn.

Cả hai phương pháp triệt sản ở nam và nữ giới đều không cho tác dụng phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. 

Cơ sở y tế thực hiện triệt sản uy tín, hiệu quả

Để được tư vấn chu đáo hơn về triệt sản là gì cũng như thực hiện biện pháp tránh thai này, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám Đa khoa Hữu Nghị ở thành phố Đà Nẵng. Đây là một trong số ít các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình uy tín, chất lượng, nhận được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân gần xa trong nhiều năm qua.

Khi đến phòng khám Hữu Nghị, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn giải đáp về triệt sản là gì, nên thực hiện phương pháp triệt sản nào an toàn hơn… và thực hiện thủ thuật dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc tân tiến. 

Mọi khoản chi phí thăm khám, thực hiện triệt sản tại phòng khám Đa khoa Hữu Nghị được niêm yết theo đúng quy định của cơ quan chức năng. Đồng thời, thông báo rõ ràng với nam, nữ giới trước khi thực hiện thủ thuật triệt sản. 

Qua những thông chia sẻ ở bài viết tìm hiểu triệt sản là gì, mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về biện pháp kế hoạch hóa gia đình này. Cũng như biết được từng phương pháp triệt sản dành cho nam và nữ giới, từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho hai vợ chồng.

Ngoài triệt sản là gì, nếu còn thắc mắc nào về phương pháp triệt sản, vui lòng gọi trực tiếp đến [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình.