Việc nắm rõ số tuổi của thai nhi sẽ giúp mẹ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn. Vì thế, ngay từ khi phát hiện có bầu, mẹ nên tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào bên cạnh chế độ dưỡng thai khoa học. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các mẹ bầu 4 cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao mẹ bầu cần tính tuổi thai nhi?

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, mọi người thường quan tâm đến số tuổi thai nhi. Vậy, mẹ có biết lý do vì sao chúng ta cần biết tuổi thai được tính như thế nào không? 

Trên thực tế, việc tính toán tuổi thai mang lại rất nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó bác sĩ cần nắm được tuổi thai nhi để đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Ở từng giai đoạn phát triển, thai nhi cần phải đảm bảo về cân nặng, chiều dài cũng như sự hình thành của các cơ quan trên cơ thể. 

Ngoài ra, ở từng mốc phát triển, thai phụ cũng cần thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi, kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường như mắc bệnh dị tật bẩm sinh… Từ đó, có chế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, đồng thời chuẩn bị tinh thần để chữa trị cho bé trong trường hợp cần thiết. 

Vì sao mẹ bầu nên tính tuổi thai nhi?

Vì sao mẹ bầu nên tính tuổi thai nhi?

Đặc biệt, dựa vào việc tính toán số tuần tuổi thai nhi, bác sĩ chuyên khoa sẽ dự đoán được ngày lâm bồn của mẹ bầu. Điều này giúp các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị chu đáo về vật chất lẫn tinh thần và chào đón con yêu ra đời. 

Như vậy, tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào là rất cần thiết, chính vì thế mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua vấn đề này bên cạnh cách chăm sóc thai phụ, chế dinh dưỡng dành cho bà bầu…

Các giai đoạn phát triển cơ bản của thai nhi

Trước khi nắm được cách tính tuổi thai nhi thì chúng ta cần quan tâm đến giai đoạn phát triển của em bé trong bụng mẹ. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng mà bà bầu không nên bỏ qua, ở mỗi giai đoạn thai nhi sẽ có nhiều sự thay đổi về hình dáng và cấu tạo cơ quan trong cơ thể. Cụ thể giai đoạn phát triển của thai nhi được chia thành như sau: 

  • Từ tuần 1 – tuần 13: Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, kích thước và cân nặng thai nhi còn khá nhỏ, lúc này một số cơ quan trên cơ thể bắt đầu hình thành.

  • Từ tuần 14 – tuần 27: Đây là giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và là thời kỳ thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để em bé trong bụng phát triển mạnh mẽ và toàn diện. 

  • Từ tuần 28 – tuần 42: Ở 3 tháng cuối của thai kỳ, các cơ quan bắt đầu hoàn thiện, thai nhi ngày một lớn dần và sẵn sàng chào đời. 

Xem thêm: Siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai thì phải làm sao?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Số tuổi thai được tính như thế nào?

Tuổi thai được tính như thế nào, nhìn chung các mẹ bầu có thể áp dụng nhiều cách tính tuổi thai nhi, hầu hết những phương pháp này để đảm bảo độ chính xác cao.

Dựa vào kết quả siêu âm

Khi sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể dễ dàng tính toán được tuần thai, kết quả tương đối chính xác. Cụ thể, bác sĩ cần xác định một số tiêu chí như: chiều dài của thai nhi, kích thước túi thai… Tốt nhất, các cặp vợ chồng nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để tiến hành siêu âm và theo dõi thai kỳ. Như vậy, kết quả tính toán tuần thai sẽ đảm bảo độ chính xác cao hơn, đồng thời theo dõi được sự phát triển của thai nhi. 

Vậy, cách tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm được áp dụng khi nào? Thông thường, chúng ta có thể áp dụng biện pháp tính tuổi thai này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt, cách tính tuổi thai trên khá phù hợp với những bà bầu không nhớ chính xác ngày kinh nguyệt của mình.

Dựa vào chiều cao của tử cung mẹ

Tuổi thai được tính như thế nào, bác sĩ chuyên khoa có thể dựa vào chiều cao tử cung mẹ bầu để tính số tuổi thai. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hỗ trợ xác định tuổi thai nhi theo tháng chứ không thể tính chính xác tuần thai. 

Nếu muốn tính tuổi thai theo cách này, mẹ bầu hãy dựa vào công thức: tuổi thai = (chiều cao tử cung/4) +  1.

Tuổi thai nhi được tính như thế nào?

Tuổi thai nhi được tính như thế nào?

Dựa vào ngày kinh nguyệt

Một trong những cách tính tuổi thai nhi đang được áp dụng phổ biến hiện nay là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể bác sĩ sẽ quan tâm đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Thời điểm này được xác định là ngày đầu tiên trong thai kỳ của sản phụ. 

Mặc dù phương pháp tính tuổi thai nhi này khá đơn giản nhưng chỉ mang tính tương đối. Cách tính toán tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt phù hợp với những thai phụ có kinh nguyệt đều và theo dõi ngày hành kinh thường xuyên. 

Còn đối với người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, cách tính tuổi thai nhi này thường không cho kết quả chính xác. Tốt nhất, bà bầu nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chất lượng và sử dụng kỹ thuật y học hiện đại. 

Dựa vào ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Tuổi thai được tính như thế nào, cách tính toán tuổi thai cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ bầu đó chính là dựa vào ngày quan hệ và ngày rụng trứng. Tinh trùng có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ tối đa 5 ngày nhưng trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được 1 ngày. Do đó, tinh trùng chỉ có thể gặp trứng để diễn ra sự thụ tinh trong khoảng thời gian này.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung mẹ bầu khoảng 266 ngày (tương đương là 38 tuần) tính từ ngày xảy ra sự thụ thai (ngày quan hệ có trứng rụng). Chẳng hạn, nếu ngày rụng trứng là ngày 5/4/2022, trong khoảng thời gian đó nữ giới có quan hệ tình dục thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 5/4 hoặc 5/4/2022. Dựa vào đó, nữ giới có thể tính toán số tuần tuổi thai theo ngày phát sinh quan hệ. 

Cách tính tuổi thai này chỉ áp dụng cho những thai phụ có kinh nguyệt ổn định và nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giới thiệu địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản uy tín ở Đà Nẵng

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi sẽ thay đổi để đáp ứng với sự phát triển của cơ thể. Do đó, tốt nhất các mẹ bầu nên tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào và theo dõi quá trình phát triển của con.

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ chăm sóc thai sản chất lượng

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ chăm sóc thai sản chất lượng

Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên thực hiện kiểm tra chuyên sâu, điều trị theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa sản nhi. Đặc biệt, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, uy tín để theo dõi sức khỏe thai kỳ.

Một gợi ý dành cho các mẹ bầu đó là phòng khám Đa khoa Hữu Nghị tọa lạc ở thành phố Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dịch vụ sản khoa luôn được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, phòng khám Hữu Nghị còn trang bị hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh ngày càng gia tăng. Chính vì thế, khi thực hiện thăm khám thai định kỳ tại đây, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả kiểm tra, siêu âm cũng như dịch vụ chăm sóc y tế. 

Không thể phủ nhận rằng, việc tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào là vô cùng quan trọng đối với mỗi mẹ bầu. Vì đây là thông tin giúp chúng ta theo dõi được sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn và xác định ngày dự sinh chuẩn xác.

Nếu còn thắc mắc gì về cách tính toán tuổi thai hay vấn đề liên quan đến thai kỳ, mẹ bầu hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.