Thực hiện kế hoạch hóa gia đình là phương pháp hiệu quả kiểm soát quá trình sinh sản, giúp các cặp đôi tránh có con ngoài ý muốn. Việc thực hiện tốt  các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp ổn định sự gia tăng dân số, phù hợp với hoàn cảnh của các hộ gia đình và hoàn cảnh chung của đất nước. Việt Nam ta là một trong những quốc gia đang đẩy mạnh triển khai thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong nhiều năm qua. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả và an toàn hiện nay.

Tìm hiểu khái niệm kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình đã là một trong những thuật ngữ quá quen thuộc với đại đa số mọi người. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là phương pháp kiểm soát quá trình sinh con, kiểm soát khoảng cách giữa các năm sinh con và số lượng con trong gia đình. Cần đảm bảo làm sao số lượng con sinh ra phải phù hợp với điều kiện chăm nuôi của từng gia đình và phù hợp với sự biến động dân số của đất nước.

Kế hoạch hóa gia đình là cách kiểm soát sinh sản ở mỗi gia đình

Kế hoạch hóa gia đình là cách kiểm soát sinh sản ở mỗi gia đình

Kế hoạch hóa gia đình được thực hiện bằng các biện pháp phòng tránh thai an toàn, hiệu quả. Hiện nay cũng đã có các biện pháp kế hoạch hóa gia đình được đánh giá cao qua nhiều cuộc khảo sát thực tế như sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi quan hệ (bao cao su), đặt vòng tránh thai hay phương pháp màng ngăn âm đạo đối với chị em phụ nữ.

Kế hoạch hóa gia đình được phân chia làm hai loại bao gồm kế hoạch hóa gia đình âm tính (giảm sự gia tăng dân số) và kế hoạch hóa gia đình dương tính (tăng sự gia tăng dân số). Tuy nhiên đa phần sẽ thực hiện kế hoạch gia đình âm tính để ngăn cản sự bùng nổ dân số, ổn định kinh tế gia đình, đất nước.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao phải thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình?

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình mang lại hiệu quả không chỉ cho cá nhân mỗi gia đình mà còn góp phần phát triển xã hội và đất nước. Sau đây là một số lý do vô cùng chính đáng để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cụ thể:

Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ làm nhẹ đi nhiều gánh nặng kinh tế cho các hộ gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Đây cũng là lý do hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân có thời gian chăm sóc cho gia đình, sức khỏe, nghề nghiệp và sở thích để có được cuộc sống thoải mái nhất.

Giúp bảo vệ được sức khỏe của các chị em phụ nữ, chủ động hơn trong việc mang thai và sinh con. Qua đó giảm thiểu đi đáng kể số lượng nạo, phá thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình thụ thai về sau. 

Thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình giúp ngăn chặn nhiều loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai,…

Đảm bảo chất lượng cuộc sống của gia đình. Những đứa trẻ sinh ra đúng kế hoạch sẽ được chăm sóc và phát triển toàn diện hơn và gia đình thường hòa thuận, hạnh phúc hơn. Ngược lại nếu sinh con không đúng kế hoạch đã vạch ra trước sẽ vô tình tạo nên áp lực về mặt tâm lý, đây là nguyên nhân làm nảy sinh mâu thuẫn gia đình dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình hình thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam những năm gần đây

Theo khảo sát, Việt Nam ta đã và đang thực hiện khá thành công kế hoạch hóa gia đình từ đầu thập kỉ XXI trở lại đây. Qua đó giúp khống chế được sự gia tăng dân số mất kiểm soát, giữ được quy mô dân số ổn định, đồng thời sức khỏe của phụ nữ cũng được cải thiện hơn.

Thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hóa gia đình giúp chất lượng dân số của Việt Nam ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình tăng lên và tầm vóc thể lực của người Việt Nam cũng được nâng cao đáng kể. 

Các cấp chính quyền Nhà nước và địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong khu vực, dưới đồng bằng hay tất cả các dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa để cùng nhau chung tay thực hiện. Nhờ vậy nên việc xóa đói giảm nghèo ngày một hiệu quả hơn, trẻ em được đến trường tăng, các bà mẹ, bà vợ được học cao hơn và được làm việc mình yêu thích, qua đó giúp tăng trưởng kinh tế, văn hóa gia đình nói riêng và toàn đất nước nói chung.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả 

Hiện nay có rất nhiều biện pháp kế hoạch hóa gia đình đã được thực hiện và mang lại nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc. Qua đó các cấp chính quyền cũng đã tăng cường tuyên truyền, khuyến khích thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng các biện pháp sau:

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai đang là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đang được nhiều chị em áp dụng trong nhiều năm trở lại đây. Vòng tránh thai sẽ ngăn cản quá trình hình thành tổ, quá trình thụ thai không thể diễn ra được.

Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sức khỏe.

Nhược điểm: Nếu không vệ sinh đúng cách sẽ gây viêm nhiễm đường sinh dục, khó tháo vòng về sau. Do vậy chị em nên đến các trung tâm uy tín để đặt vòng tránh thai và nhận được sự tư vấn, hướng dẫn chi tiết nhất.

Có rất nhiều phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản sự thụ thai của tinh trùng và trứng. Có hai loại thuốc tránh thai phổ biến nhất là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi loại đều có một công dụng riêng và cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

Thuốc tránh thai hàng ngày được uống viên đầu tiên vào chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục, đều đặn mỗi ngày/viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để phòng ngừa mang thai có hiệu quả 72 giờ ngay sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp phát sinh quan hệ ngoài ý muốn, quan hệ tình dục không dùng các dụng cụ hỗ trợ như bao cao su,…

Sử dụng bao cao su khi quan hệ – cách tránh thai phổ biến nhất

Sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến được áp dụng ở các cặp vợ chồng mà còn nhiều cặp đôi. Tác dụng chính của bao cao su là ngăn cản tinh trùng phóng thích ra ngoài để gặp trứng thụ tinh. Bên cạnh đó việc dùng bao cao su giúp ngăn cản được sự lây nhiễm các bệnh sinh dục truyền nhiễm như giang mai, lậu HIV/AIDS.

Khả năng phòng tránh thai đạt 99,98%, con số gần như tuyệt đối. Điều này giúp các cặp vợ chồng an tâm hơn khi quan hệ, chủ động được việc có con ngoài ý muốn và hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của cả hai.

>>> Xem thêm: GIẢI ĐÁP: UỐNG THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY CÓ HẠI KHÔNG?

Phương pháp thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình lâu dài nhất, được áp dụng đối với các cặp đôi không muốn có thêm con nữa. Khi thắt ống dẫn trứng đồng nghĩa với việc vòi trứng bị tắt và ngăn ngừa được quá trình thụ thai ở nữ giới.

Phương pháp màng ngăn âm đạo

Phương pháp này không phổ biến ở các chị em, thậm chí hội chị em cũng nên tham khảo kỹ trước khi quyết định áp dụng. Màng ngăn âm đạo sẽ có tác dụng ngăn cản sự thụ tinh của tinh trùng và trứng do màng ngăn âm đạo chứa chất diệt tinh trùng.

Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định số ngày an toàn không mang thai khi phát sinh quan hệ. Hiện tượng thụ tinh sẽ thực hiện nếu tinh trùng gặp được trứng ở tử cung. Tuy nhiên nếu trứng không gặp được tinh trùng sẽ được đẩy ra trực tiếp khỏi cơ thể qua chu kỳ kinh nguyệt. Càng gần kỳ kinh nguyệt thì tỉ lệ thụ thai sau quan hệ cũng cao hơn.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình đơn giản

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình đơn giản

Dựa vào 2 cách sau đây để dự đoán được sự rụng trứng ở nữ giới:

Cách 1, kiểm tra dịch tiết (chất nhầy) ở cổ tử cung: Càng gần ngày rụng trứng, cổ tử cung càng tiết nhiều chất nhầy. Đặc điểm nhận biết của loại chất nhầy này là có màu như lòng trắng trứng và hơi dai. Nếu nhận thấy chất nhầy này xuất hiện thì tuyệt đối đừng nên quan hệ vì tỉ lệ thụ thai sẽ rất cao.

Cách 2, thay đổi nhiệt độ cơ thể: Trong những ngày “rụng dâu” hoặc sắp “rụng dâu” nhiệt độ của cơ thể thường tăng 0.5 độ so với bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu nên chú ý để tránh quan hệ trong thời gian này.

Lưu ý: Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình có rất đa dạng. Tuy nhiên, chị em nói riêng và các cặp đôi nói chung hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được cho mình biện pháp tránh thai phù hợp với bản thân, thể trạng của mình nhất. Đồng thời nên xin ý kiến của các chuyên gia để thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình được hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây của phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã cung cấp một số thông tin chi tiết nhất vấn đề tìm hiểu về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả và an toàn hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về kế hoạch hóa gia đình cũng như nắm được các phương pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả và phù hợp nhất.

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã và đang phát triển đồng thời nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm trong nghề sẵn sàng tư vấn, khám chữa bệnh và đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt lộ trình thăm khám. Bên cạnh đó, phòng khám Hữu Nghị Đà Nẵng còn được đầu tư cơ sở khang trang, trang thiết bị tiên tiến, máy móc khám bệnh hiện đại để có thể chẩn đoán và chữa bệnh một cách có khoa học và hiệu quả nhất.

Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt], >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp chi tiết và hoàn toàn miễn phí.