Việc sử dụng thuốc tránh thai được nhiều người áp dụng phổ biến, tuy nhiên kèm theo đó sẽ gây phát sinh một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do vậy các chị em nên chủ động bảo vệ mình bằng các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc vừa hiệu quả vừa an toàn. Bài viết sau đây của Phòng khám Hữu Nghị sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần dùng thuốc cụ thể, chi nhất nhất.

Lý do nên thực hiện các cách tránh thai sau quan hệ không cần thuốc

Tránh thai không cần dùng thuốc là các phương pháp ngăn ngừa thụ thai an toàn, tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới, đặc biệt là hệ nội tiết tố nữ (tên khoa học là Non Hormonal Birth Control). 

Việc tránh thai không dùng thuốc sau khi quan hệ đang được khuyến khích áp dụng bởi vì chúng vừa hiệu quả vừa an toàn sức khỏe cho các cặp đôi nói chung và nữ giới nói riêng. Điểm này hoàn toàn trái ngược với việc sử dụng các loại thuốc tránh thai thường gặp.

Sử dụng biện pháp tránh thai giúp ngăn chặn được việc có thai ngoài ý muốn

Sử dụng biện pháp tránh thai giúp ngăn chặn được việc có thai ngoài ý muốn

Sử dụng thuốc tránh thai bất tiện vì phải uống liên tục mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất (thuốc tránh thai hàng ngày), đồng thời không thể phòng tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng thuốc tránh thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nếu phát sinh các tác dụng phụ. Do vậy cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để tìm loại thuốc phù hợp với sức khỏe, thể trạng của bản thân.

Sử dụng các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc giúp ngừa thai an toàn hơn rất nhiều, đảm bảo sức khỏe cho cả nam và nữ, đồng thời hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách tránh thai sau quan hệ không cần thuốc nên tham khảo

Tùy theo mỗi loại cách tránh thai khác nhau mà có các hiệu quả và công dụng nhất định. Đối với cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc có rất nhiều phương pháp khác nhau để các cặp đôi có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất được rất nhiều người áp dụng:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bao cao su là phương pháp chủ động tránh thai khi quan hệ, vừa an toàn vừa hiệu quả đồng thời có thể phòng tránh nhiều loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, HIV/AIDS, giang mai,…

Hiện nay bao cao su được dùng cho cả nam và nữ với nhiều kiểu dáng, màu sắc và công dụng khác nhau:

Đối với bao cao su nam, nam giới cần đeo bao trước khi xâm nhập vào âm đạo, phần đầu bao được bịt chặt miệng và trùm lên dương vật ít nhất 1cm để chứa được tinh trùng xuất tinh. Khi lấy bao cao su ra khỏi dương vật cần phải thật cẩn trọng, tránh là tràn dịch, tuột bao,… Nếu trường hợp phát hiện bao cao su bị rách sau khi quan hệ cần phải thực hiện các phương pháp tránh thai khẩn cấp nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Đối với nữ giới, bao cao su có dạng túi, vòng bên trong được chèn vào vùng âm đạo và vòng bên ngoài được bao phủ vùng chậu. Tuyệt đối không được đặt bao cao su quá 8 tiếng trước khi quan hệ và lưu lại quá 6 tiếng sau khi giao hợp. 

Mỗi bao cao su chỉ được sử dụng một lần. Theo nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng đúng cách thì tỉ lệ thụ thai thành công chỉ chiếm 1% đối với bao cao su nam và 5% đối với bao cao su nữ.

>>> Xem thêm: TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Dùng mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung có tác dụng tương tự như màng ngăn tránh thai, tuy nhiên nó sẽ có kích thước nhỏ hơn và cứng hơn. Mũ chụp cổ tử cung không mang lại độ an toàn tuyệt đối như đa số cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc bởi không phòng tránh được nhiều loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng về độ phòng ngừa thụ thai thì có thể đảm bảo.

Mũ chụp cổ tử cung được đặt vào trước khi quan hệ, giữ được khoảng tù 6 – 48 tiếng sau khi quan hệ. Tỉ lệ thụ thai nếu sử dụng đúng cách là 8%, thường gặp nhất là ở các chị em đã có con, bởi vì có rất ít mũ chụp cổ tử cung vừa vặn với vùng âm đạo của phụ nữ đã sinh.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc đạt hiệu quả gần như tuyệt đối. Vòng tránh thai được làm bằng chất liệu phù hợp nhất, được đặt vào tử cung, có tác dụng ngăn cản sự thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Vòng tránh thai được đặt trong cơ thể người phụ nữ nhiều nhất là 10 năm, có thể tháo vòng thuận lợi khi muốn sinh con. Phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và tránh thai an toàn gần như tuyệt đối là lý do khiến nhiều người áp dụng phương pháp này.

Có nhiều biện pháp tránh thai sau quan hệ không cần dùng thuốc

Có nhiều biện pháp tránh thai sau quan hệ không cần dùng thuốc

Sử dụng màng ngăn tránh thai, chất diệt tinh trùng

Màng ngăn tránh thai có hình dáng như một chiếc cốc, chất liệu bằng cao su, hình vòm và vừa khít với cổ tử cung. Màng tránh thai có thể tái sử dụng lại trong vòng 12 tháng. Với phương pháp này, bạn sẽ có khoảng 6% thụ khả năng thụ thai thành công nếu sử dụng đúng cách. Khi sử dụng màng ngăn nên lưu ý vệ sinh đúng cách để hạn chế tối đa viêm nhiễm và tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Chất diệt tinh trùng thường được sử dụng kết hợp với màng ngăn tránh thai. Chất diệt tinh trùng nên được đặt trước 10 – 30 phút trong âm đạo trước khi quan hệ. Tỉ lệ thụ thai thành công khi thực hiện phương pháp này đạt 19% – 28% nếu sử dụng đúng cách, đồng thời không có tác dụng ngăn cản các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tình dục.

Bọt biển ngừa thai

Bọt biển ngừa thai có cách thức hoạt động tương tự màng ngăn tránh thai và mũ chụp cổ tử cung. Khi sử dụng đúng cách bọt biển ngừa thai, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ đạt khoảng 8% và sẽ tăng cao hơn đối với phụ nữ đã sinh con.

Tránh thai với các phương pháp y khoa

Tránh thai bằng các phương pháp y khoa như thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng là các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc đạt hiệu quả cao và có tác dụng lâu dài.

Đối với thắt ống dẫn tinh được thực hiện ở nam giới, các chuyên gia y bác sĩ sẽ thắt chặt ống dẫn tinh, ngăn cho tinh trùng xuất ra ngoài sau mỗi lần quan hợp. Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả ngừa thai 100%, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn so với nữ giới.

Đối với thắt ống dẫn trứng được thực hiện ở nữ giới, thường được áp dụng đối với những chị em ở độ tuổi trung niên, đã có đủ con và không muốn sinh con thêm. Hiệu quả ngừa thai đạt được khi sử dụng là hoàn toàn tuyệt đối 100%.

Tự chủ động tránh thai bằng các biện pháp tự nhiên

Có 2 phương pháp thường được nhiều người áp dụng chủ động nhất trong các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc, cụ thể:

​​​​​​​Xuất tinh ra ngoài: Cách này yêu cầu chủ yếu dựa vào người nam, họ phải kiểm soát cơ thể tốt, biết được thời gian xuất tinh để tránh xuất tinh vào trong âm đạo của nữ giới. Đồng thời khi xuất tinh ra bên ngoài cần tránh xa vùng âm đạo của nữ giới để tránh dính tinh dịch, qua đó làm tăng khả năng mang thai ở nữ giới.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên ngăn chặn thụ tinh giữa trứng và tinh trùng

Sử dụng các phương pháp tự nhiên ngăn chặn sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng

​​​​​​​Quan hệ tình dục trong những ngày an toàn: Chị em có thể tự chủ động ngăn cản sự mang thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đối với người có chu kỳ hành kinh ổn định, thời điểm an toàn tránh thụ thai là khoảng 1 tuần trước và sau chu kỳ hành kinh.

Hy vọng những thông tin trên đây về tìm hiểu về các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần dùng thuốc của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã giúp ích cho quý đọc giả biết được các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn. Đây chắc chắn sẽ là cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc đáng lưu lại để tham khảo và thực hiện thay cho các loại thuốc tránh thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Nếu bạn đọc có bất kỳ thông tin, thắc mắc cần giải đáp thì đừng nên do dự, hãy nhấc máy và liên lạc ngay cho chúng tôi qua [sodt]. >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp chi tiết và tư vấn hoàn toàn miễn phí.