Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn đơn giản, hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vì có rất nhiều thương hiệu sản xuất thuốc nên khiến cho chị em phụ nữ không nên nên dùng loại thuốc ngừa thai hàng ngày nào tốt? Chính vì vậy mà chúng tôi dành bài viết này để tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả nhằm giúp chị em nữ giới có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơ chế và phân loại thuốc ngừa thai hàng ngày

Việc uống thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách sẽ giúp nữ giới giảm thiểu tình trạng có bầu ngoài ý muốn với hiệu quả lên đến 99%. Trong thành phần của các loại thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay chứa chủ yếu hai hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là ngăn cản sự rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung nữ giới. Qua đó, trứng và tinh trùng sẽ không gặp được nhau, khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra. 

Đồng thời, thuốc còn làm thành tử cung bị biến đổi, khiến trứng thụ tinh khó bám và làm tổ tại đây để phát triển. Vì vậy, thuốc ngừa thai hàng ngày có tác dụng tránh thai hiệu quả khi nữ giới dùng đúng cách, đúng liều lượng.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản, hiệu quả cao

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản, hiệu quả cao

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày và mỗi loại có cách sử dụng khác nhau. Dựa theo hình thức sử dụng mà thuốc ngừa thai hàng ngày được chia thành 2 loại như sau:

  • Vỉ thuốc 21 viên: Mỗi vỉ thuốc sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và bên trong mỗi viên thuốc chỉ chứa hormone estrogen. 

  • Vỉ thuốc 28 viên: Ở mỗi vỉ thuốc sẽ bao gồm 21 viên thuốc ngừa thai và 7 viên giả dược (chứa sắt hoặc đường). Thành phần chính trong một viên thuốc tránh thai là hormone estrogen và progesterone. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng hợp các loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày đến từ các quốc gia trên thế giới cho chị em phụ nữ lựa chọn. Mỗi loại thuốc ngừa thai hàng ngày sẽ có tác dụng cụ thể và phù hợp với từng trường hợp riêng. Do đó, khi chọn áp dụng biện pháp tránh thai này, nữ giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chu đáo.

Dưới đây là các loại thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng nhất hiện nay:

Loại thuốc tránh thai hàng ngày Rosepire

Không chỉ có tác dụng ngừa thai hiệu quả, thuốc Rosepire còn được sử dụng để trị mụn trứng cá ở mức độ trung bình, điều trị hội chứng rối loạn khí sắc tiền mãn kinh và mãn kinh nguyệt. Thành phần chính của thuốc Rosepire gồm có ethinyl estradiol và drospirenone. 

Trong đó, ethinyl estradiol giúp điều hòa kinh nguyệt cho các trường hợp phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, điều trị vô kinh do suy giảm chức năng buồng trứng, băng huyết, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, nổi mụn trứng cá.

Còn thành phần drospirenone giúp ức chế quá trình rụng trứng diễn ra đúng chu kỳ và làm thay đổi cấu trúc lớp niêm mạc tử cung nữ giới, từ đó ngăn cản có sự thụ tinh thành công và mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Loại thuốc tránh thai hàng ngày Newlevo

Thuốc tránh thai hàng ngày Newlevo là một sự lựa chọn hiệu quả và an toàn đối với những chị em phụ nữ mới sinh hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, thuốc Newlevo có nhược điểm là không phát huy tác dụng ngừa thai triệt để trong 14 ngày đầu uống thuốc, đặc biệt là khi có triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. 

Vì vậy, trong thời gian đầu uống thuốc, nữ giới nên kết hợp sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như: mang bao cao su, dùng miếng dán ngừa thai… để đảm bảo kết quả phòng tránh mang thai ngoài ý muốn ở mức cao nhất. 

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày được dùng phổ biến nhất hiện nay

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày được dùng phổ biến nhất hiện nay

Loại thuốc tránh thai hàng ngày Triquilar Bayer

Trong các loại thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay, Triquilar Bayer là sản phẩm bán rất chạy tại thị trường nội địa Nhật Bản với độ an toàn tuyệt đối và không gây ra tác dụng phụ. Thành phần chính của thuốc là hormone progesterone và estrogen, có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng, thay đổi tính chất dịch nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng khó xâm nhập vào bên trong, đồng thời hạn chế sự làm tổ của hợp tử tại buồng tử cung. 

Loại thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon 

Marvelon là một trong các loại thuốc tránh thai hàng được đánh giá cao về tính hiệu quả, sản xuất bởi N. V Organon và đăng ký bởi Bayer. Thành phần chính có trong thuốc Marvelon là desogestrel và ethinyl estradiol. 

Công dụng ngừa thai của thuốc là nhờ khả năng ngăn sự rụng trứng do ức chế tuyến yên tiết ra hormone luteinizing (LH) – hormone giữ vai trò quản lý estrogen ở phụ nữ. Đồng thời, thuốc còn có tác dụng làm đặc chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó bơi vào sâu bên trong cơ quan sinh sản và khiến lớp nội mạc tử cung mỏng đi, giảm tỷ lệ đậu thai. 

Loại thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon 

Rigevidon cũng là một trong các loại thuốc tránh thai hàng ngày uy tín trên thị trường hiện nay. Tác dụng chính của thuốc Rigevidon là ức chế quá trình phóng noãn nhằm ngăn chặn sự thụ thai diễn ra.Bên cạnh đó, thuốc ngừa thai hàng ngày Rigevidon còn có công dụng làm giảm đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt. 

Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon bao gồm 7 viên bao phim có màu và 21 viên nén màu trắng. Quá trình uống thuốc Rigevidon bắt đầu với các viên thuốc ngừa thai màu trắng trước và dùng vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Xem thêmQuên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

Để thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tối đa hiệu quả, trong quá trình sử dụng chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Uống thuốc vào một thời điểm định trong ngày

Nữ giới nên uống thuốc ngừa thai hàng ngày vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh bị quên. Theo đó, chị em có thể tạo thói quen uống thuốc ngừa thai vào mỗi buổi sáng, để nếu có quên thì có thể dùng bù vào buổi chiều hoặc tối. 

Nếu muốn thay đổi thời gian sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày, nữ giới nên bắt đầu từ vỉ thuốc mới và đảm bảo thời gian trì hoãn không quá 12 tiếng. Đặc biệt, đối với những chị em thường xuyên di chuyển giữa các nước có lệch múi giờ thì nên duy trì thời gian uống của mỗi viên thuốc tránh thai khoảng 24 giờ. 

Nên sử dụng theo từng vỉ thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc tránh thai hàng ngày theo vỉ sẽ giúp nữ giới theo dõi được tiến độ uống thuốc, có thể biết ngày nào dừng và ngày nào tiếp tục. Đồng thời, chị em nên uống thuốc tránh thai theo chiều mũi tên chỉ dẫn hoặc viết tắt ở trên vỉ. Điều này sẽ đảm bảo nữ giới uống thuốc đều đặn mỗi ngày và kiểm soát được lượng thuốc nạp vào cơ thể. 

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày theo từng vỉ

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày theo từng vỉ

Bổ sung ngay nếu quên uống thuốc

Nếu quên uống 1 liều thuốc dưới 12 tiếng so với giờ dùng thuốc hàng ngày thì nữ giới nên bổ sung ngay viên đó khi nhớ ra. Điều này có nghĩa là trong 1 ngày, chị em sẽ uống 2 liều thuốc tránh thai hàng ngày. 

Trường hợp quên uống thuốc quá 12 tiếng so với giờ dùng thuốc cố định trong ngày thì chị em hãy uống ngay viên đó và tiếp tục uống viên khác theo đúng định kỳ. Nếu như trong 5 ngày đó chị em có quan hệ tình dục thì cần sử dụng biện pháp ngừa thai khẩn cấp. 

Tránh quan hệ 7 ngày từ khi bắt đầu uống thuốc

Khi mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới cần kiêng làm chuyện ấy trong vòng 7 ngày. Bởi vì, thời gian này thuốc vẫn chưa phát huy công dụng ngừa thai hoàn toàn, nếu quan hệ không an toàn rất dễ có bầu ngoài ý muốn.

Như vậy, việc tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả trước là rất cần thiết, giúp chị em nữ giới chọn được sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chức năng sinh sản về sau. 

Nếu còn thắc mắc, câu hỏi gì về thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.