Chậm kinh thường là dấu hiệu cho thấy nữ giới đã mang thai. Thế nhưng, không phải trường hợp nào chậm kinh cũng có thai. Vì thế, để nhận biết bản thân có thai hay không, hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là chậm kinh sinh lý và chậm kinh mang thai?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai. Nữ giới cần nắm rõ khái niệm chậm kinh sinh lý và chậm kinh khi mang thai.

Chậm kinh sinh lý

 Chậm kinh hay còn được gọi là hiện tượng trễ kinh – đây là một dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng trễ kinh thường xảy ra khi nữ giới đến ngày hành kinh dự kiến nhưng lại không thấy kinh nguyệt xuất hiện. Có thể nói, chậm kinh sinh lý là tình trạng khá phổ biến và hay diễn ra ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

 Theo các chuyên gia, để nhận biết tình trạng chậm kinh, nữ giới cần phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Ví dụ, nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng khoảng 28 – 30 ngày, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ sau. Nếu như đã quá 30 ngày kể từ ngày hành kinh trước đó mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện thì chứng tỏ nữ giới đang bị trễ kinh.

Chậm kinh khi mang thai

 Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà phái nữ có thể dễ dàng nhận thấy, nhất là đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, diễn ra hàng tháng.

 Khi nhận thấy bản thân đã trễ kinh khoảng 1 tuần và trước đó có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn thì khả năng nữ giới mang thai là rất cao.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

 Việc nhận biết sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai về cơ bản cũng giống nhau ở chỗ là tới ngày hành kinh dự kiến nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra, sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai còn biểu hiện qua một số dấu hiệu dưới đây.

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

DẤU HIỆU CHẬM KINH PHÂN BIỆT DẤU HIỆU MANG THAI
   Nữ giới sẽ không gặp hiện tượng ra máu cho tới ngày hành kinh đầu tiên. Khi xuất hiện máu kinh, lượng máu kinh có thể tăng dần và kéo dài từ 3 đến 7 ngày tùy theo từng cơ địa mỗi người. Ra máu âm đạo

   Tại âm đạo nữ giới có thể chảy ra một ít máu, máu thường có màu hồng hoặc đỏ nhạt.

   Hiện tượng này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi đã thụ thai thành công và chỉ kéo dài trong vòng vài ngày. Đặc biệt, máu chảy ra không kèm theo nhiều dịch nhầy.

   Đau tức ngực thường xảy ra vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài khi chu kỳ kinh mới bắt đầu. Tình trạng này sẽ thuyên giảm trong ngày đèn đỏ bởi hàm lượng progesterone suy giảm đáng kể.

   Ngoài ra, nữ giới còn thấy các mô ngực sẽ trở nên dày cộm và khiến bản thân cảm thấy đau nhức âm ỉ tại vùng ngực.

Đau tức ngực

   Tình trạng đau tức ngực âm ỉ khi mang thai thường đi liền với cảm giác ngực nặng. Nữ giới sẽ trở nên nhạy cảm và dễ đau mỗi khi sờ vào.

   Tình trạng đau tức ngực ở nữ giới mang thai thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày kể từ khi thụ thai. Ngoài hiện tượng đau tức ngực, nữ giới còn thấy quầng vú thâm.

   Đây cũng là một trong những dấu hiệu giúp nữ giới nhận biết sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai.

   Theo đó, nữ giới chậm kinh thường không có triệu chứng buồn nôn. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất ngoài biểu hiện không chảy máu. Khi đó xác suất có thai của nữ giới sẽ rất thấp.

Buồn nôn    Những cơn buồn nôn (hay còn được gọi là tình trạng ốm nghén) thường đến sau 1 tháng kể từ khi nữ giới thụ thai thành công. Đa số các trường hợp mang thai đều gặp phải triệu chứng này và đây chính là dấu hiệu rõ rệt cho thấy nữ giới đã mang thai.

   Trước ngày “hành kinh”, một số nữ giới bỗng nhiên có cảm giác thèm ăn đồ ngọt, đồ uống có gas,…

   Tuy nhiên, những cơn thèm này chỉ xuất hiện trong vòng vài ngày và dần biến mất.

Thèm ăn

   Ở nữ giới mang thai, họ thường sẽ thèm ăn một số món nhưng lại bị buồn nôn, thậm chí có thể sợ hãi với mùi của thức ăn và kể cả các món trước đây mình thích.

   Tình trạng này có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng đầu hoặc có thể kéo dài đến hết thai kỳ khiến nữ giới không thể ăn uống bình thường.

   Trước 1 đến 2 ngày khi hành kinh, bạn sẽ gặp phải các cơn đau nhức do chuột rút gây ra. Cho đến khi đến ngày hành kinh đầu tiên thì cơn đau sẽ có dấu hiệu thuyên giảm dần. Chuột rút

  Cùng mức độ đau nhói như trên nhưng đối với nữ giới đang mang bầu, những cơn đau thường tập trung ở lưng dưới hoặc bụng dưới.

  Thời gian bị chuột rút cũng diễn ra lâu hơn và có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng.

   Thay đổi tâm trạng cũng là một trong những hiện tượng thường gặp khi nữ giới bước vào thời kỳ hành kinh.

   Lúc này, nữ giới thay đổi tâm trạng bao gồm dễ trở nên cáu kỉnh, trầm cảm, lo lắng, cảm giác bực tức, khó chịu.

Tâm trạng thay đổi

   Khi mang thai tuần đầu tiên, các chất dẫn truyền thần kinh sẽ bị ảnh hưởng do sự thay đổi nội tiết tố khiến nữ giới bắt đầu rất nhạy cảm.

   Khi đó, tâm trạng thay đổi thất thường, phản ứng với những tác động thay đổi xung quanh có thể vui vẻ, hưng phấn hoặc đôi khi tiêu cực. Đây là dấu hiệu rất phổ biến khi nữ giới mang thai tuần đầu tiên và đôi khi có thể kéo dài đến ngày sinh nở.

   Nữ giới có thể bị đau bụng khoảng 24 đến 48 giờ trước khi có kinh.

   Sự khó chịu này sẽ giảm dần vào những ngày cuối và hết hẳn khi kết thúc chu kỳ hành kinh.

Đau bụng    Những tuần đầu thai kỳ, thỉnh thoảng nữ giới có thể bị đau bụng. Dấu hiệu này thường xảy ra ở vùng bụng dưới hoặc lưng dưới nên nữ giới cần chú ý hơn.

 

       >>> Xem thêm: Đau lưng có phải dấu hiệu mang thai hay không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nữ giới nên làm gì khi bị chậm kinh?

 Khi có dấu hiệu chậm kinh và không biết đây có phải là dấu hiệu mang thai hay không? Nữ giới nên chủ động thăm khám tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được bác sĩ chuyên khoa đưa ra kết luận chính xác.

Thăm khám khi có hiện tượng chậm kinh

Thăm khám khi có hiện tượng chậm kinh

 Sau khi kiểm tra, nếu trường hợp chậm kinh do mang thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn nữ giới chăm sóc sức khỏe thai kỳ khỏe mạnh bằng việc thay đổi chế độ ăn, lối sống sinh hoạt và thăm khám thai định kỳ.

 Còn đối với những trường hợp chậm kinh do bệnh lý hoặc một số tác nhân nào khác, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp hiệu quả giúp hiện tượng kinh nguyệt được điều hòa trở lại.

 Bên cạnh việc đưa ra phương pháp kiểm tra, chẩn đoán khoa học, phòng khám còn sử dụng hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế uy tín. Những thiết bị, máy móc tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ những nước có nền y học phát triển.

 Đồng thời, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa là những người tài giỏi, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, giàu lòng y đức và có bằng cấp hành nghề theo đúng quy định. Do đó, các y – bác sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ nữ giới mọi lúc mọi nơi.

 Thông qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp nữ giới tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, hãy nhanh chóng liên hệ đến [sodt] hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.