Giang mai không chỉ là căn bệnh có con đường lây nhiễm đa dạng mà còn diễn biến phức tạp, các triệu chứng lúc có lúc lại biết mất hoàn toàn và thời gian ủ bệnh dài. Điều này khiến người bệnh lầm tưởng bệnh đã khỏi nên không thực hiện điều trị. Nhưng thực chất, bệnh giang mai đang âm thầm phát triển sang giai đoạn nặng hơn. Cùng tìm hiểu về thời gian ủ bệnh giang mai và cách phát hiện bệnh sớm, chuẩn xác qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giang mai là bệnh gì, có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, số người mắc bệnh giang mai đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam đã ghi nhận bé trai mắc bệnh giang mai khi chỉ mới 13 tuổi, ngoài ra còn rất nhiều trương hợp nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 15 đến 22.

Bệnh giang mai gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm

Bệnh giang mai gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm

Bệnh giang mai được xác định là do xoắn khuẩn có tên gọi Treponema Pallidum tấn công vào cơ thể và gây ra. Sau thời gian ủ bệnh giang mai, xoắn khuẩn sẽ gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh, đồng thời phá hủy toàn bộ cơ quan nội tạng như: hệ thần kinh trung ương, hệ xương khớp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng. 

Sự xuất hiện của bệnh giang mai thường là do người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn (chiếm khoảng 95% tổng số ca mắc bệnh). Ngoài ra, người khỏe mạnh còn có thể bị lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết trên cơ thể người mắc bệnh giang mai, sử dụng chung đồ cá nhân, lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, bất cứ bệnh nào cũng cần thời gian để các tác nhân gây bệnh làm quen với môi trường và bắt đầu hoạt động. Bệnh giang mai cũng vậy, tuy nhiên thời gian này thường kéo dài hơn so với các bệnh lý thông thường. 

Nếu không được chữa trị sớm, người bệnh sẽ phải trải qua 3 giai đoạn phát triển chính của bệnh giang mai. Ở mỗi giai đoạn, các triệu chứng, dấu hiệu và mức độ nghiêm trọng là hoàn toàn khác nhau. Sau một khoảng thời gian, các triệu chứng tự động biết mất hoàn toàn và người bệnh lại bước vào thời gian ủ bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn đầu 

Trung bình khoảng thời gian ủ bệnh giang mai giai đoạn đầu là từ 10 đến 90 ngày. Độ dài ngắn của thời gian ủ bệnh ở mỗi người là khác nhau vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Đối với những người bệnh có sức khỏe kém, xoắn khuẩn giang mai mất ít thời gian hơn để tấn công vào bên trong cơ thể. Chỉ sau khoảng 10 đến 15 ngày, họ có thể thực sự đã bị nhiễm bệnh, các triệu chứng bắt đầu biểu hiện ra bên ngoài. Trong khi đó, bệnh nhân có hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài khá lâu. 

Mỗi giai đoạn giang mai có thời gian ủ bệnh khác nhau

Mỗi giai đoạn giang mai có thời gian ủ bệnh khác nhau

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn hai

Như đã đề cập ở trên, sau mỗi giai đoạn các triệu chứng bệnh giang mai sẽ tự biết mất khiến người bệnh chủ quan và không để tâm. Trên thực tế, xoắn khuẩn giang mai vẫn đang âm thầm phát triển, sinh sôi và có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Khi kết thúc thời gian ủ bệnh giang mai, các triệu chứng mới bắt đầu hình thành trở lại trên cơ thể. Chúng thường xảy ra sau khi giai đoạn đầu kết thúc khoảng từ 4 đến 10 tuần. 

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn cuối

Các chuyên gia cho biết, thời gian tiềm ẩn của bệnh giang mai kéo dài hơn cả. Người bệnh sẽ không bước vào thời kỳ cuối ngay lập tức mà xoắn khuẩn giang mai sẽ âm thầm phát triển, mất khoảng vài năm hoặc vài chục năm sau đó các triệu chứng mới xuất hiện. Sau thời gian ủ bệnh giang mai, lúc này các dấu hiệu của giai đoạn cuối sẽ biểu hiện rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. 

Không những vậy, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí bị đe dọa về tính mạng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. 

Xem thêm: Bệnh giang mai sống được bao lâu nếu không chữa?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai sớm chính xác

thời gian ủ bệnh giang mai diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt có thể lên đến vài năm nên rất dễ bỏ qua giai đoạn vàng để chữa khỏi bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, việc phát hiện ra bệnh giang mai từ sớm là điều cực kỳ quan trọng. Vậy, làm sao để nhận biết bị phơi nhiễm xoắn khuẩn giang mai?

Cách nhận biết bệnh giang mai từ sớm hiệu quả nhất hiện nay đó là thực hiện xét nghiệm chuyên khoa để đánh giá tình trạng xoắn khuẩn Treponema Pallidum hoạt động trong cơ thể của người bệnh như thế nào? 

Dưới đây là những kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai được áp dụng phổ biến hiện nay:

Soi kính hiển vi trường tối

Đây là phương pháp chỉ có thể chẩn đoán bệnh giang mai trong thời kỳ đầu, bác sĩ chuyên khoa thực hiện sẽ lấy mẫn phẩm ở dịch tiết âm đạo của nữu hoặc dịch niệu đạo nam giới để soi dưới kính hiển vi trường tối. 

Phát hiện sớm bệnh giang mai bằng cách nào?

Phát hiện sớm bệnh giang mai bằng cách nào?

Xét nghiệm giang mai bằng RPR

Phương pháp RPR phù hợp cho những bệnh nhân giang mai tiến triển vì nếu xét nghiệm trong giai đoạn đầu thường dễ bị âm tính giả. Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy máu ở tĩnh mạch để đem đi xét nghiệm nhằm tìm kiếm hoạt động của xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. 

Xét nghiệm huyết thanh

Để thực hiện được xét nghiệm huyết thanh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy dịch não tủy hoặc kiểm tra kháng thể trong người bệnh có chống lại được xoắn khuẩn Treponema Pallidum hay không? Nếu như có sự hoạt động của kháng thể đó, nghĩa là có sự tồn tại của xoắn khuẩn gây bệnh giang mai trong cơ thể bệnh nhân. 

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA

Bao gồm xét nghiệm TPHA định lượng và TPHA định tính, cả hai hình thức đều đảm bảo tìm ra xoắn khuẩn giang mai  thông qua cách kiểm tra máu đầy đủ để đánh giá hoạt động của Treponema Pallidum theo nguyên lý đông kết. Chi phí thực hiện kỹ thuật xét nghiệm này khá cao nhưng sẽ đảm bảo về độ chính xác tuyệt đối cho mọi người hợp mắc bệnh giang mai. 

Địa chỉ khám, điều trị bệnh giang mai hiệu quả ở Đà Nẵng 

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là một trong số những cơ sở y tế đứng đầu tại Đà Nẵng trong việc khám và điều trị bệnh xã hội, đang nhận được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân gần xa để gửi gắm niềm tin, sức khỏe.

Khi đến đây, người bệnh sẽ nhân viên y tế tiếp đón tận tình, hướng dẫn tường tận các thủ tục cần thực hiện và giải đáp các thắc mắc, vấn đề đang lo lắng về tình trạng bệnh lý. Hơn nữa, các bác sĩ đang công tác hại Đa khoa Hữu Nghị không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn dày dặn kinh nghiệm, từng đi tu nghiệp ở nước ngoài, cộng với hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại nên đảm bảo kết quả chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác và an toàn. 

Ngoài ra, phòng khám Đa khoa Hữu Nghị còn được biết đến là cơ sở y tế có chi phí thăm khám, xét nghiệm, điều trị bệnh hợp lý, niêm yết theo đúng quy định và luôn thông báo rõ ràng trước với bệnh nhân. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây khám và điều trị bệnh giang mai. 

Qua những thông tin tìm hiểu về thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu, làm sao để phát hiện nhiễm xoắn khuẩn giang mai, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh xã hội này và có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc phòng tránh, điều trị bệnh kịp thời.

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai, vui lòng gọi trực tiếp vào [sodt] hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế của phòng khám Hữu Nghị sẽ nhanh chóng giải đáp và hỗ trợ tận tình.