Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai – Đây là câu hỏi phổ biến được nhiều người chị em phụ nữ quan tâm khi sử dụng phương pháp tránh thai này. Mặc dù thuốc tránh thai được xem là cách tránh thai hiệu quả cao, nhưng không đảm bảo 100%. Thế nên, trong bài viết này, chúng ta cùng nhau làm rõ vấn đề trên để có thể dùng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả ngừa thai tối ưu nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nắm rõ công dụng, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Để có được đáp án cụ thể về thắc mắc vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai. Trước tiên, chị em cần nắm rõ một số thông tin về thuốc tránh thai cần thiết như sau:

Thuốc tránh thai có tác dụng chính giúp ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng nam giới với trứng nữ giới. Trong thuốc có chứa hormon giúp ngăn cản sự rụng trứng của nữ, đồng thời làm co thắt cổ tử cung khiến trứng khó hoặc không thể làm tổ…. Ngoài ra, thuốc tránh thai còn mang đến một công dụng khác như: Giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, giảm đau đầu, cải thiện tình trạng đau đầu…

Thuốc tránh thai phương pháp ngừa thai được chị em dùng phổ biến

Thuốc tránh thai phương pháp ngừa thai được chị em dùng phổ biến

Thuốc tránh thai hiện trên thị trường có nhiều loại như thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Bên cạnh đó, thuốc khẩn cấp có loại 1 viên và loại 2 viên. Thuốc hàng ngày có 2 loại với dạng thuốc kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progestin và loại chỉ chứa Progestin… Do đó, tùy theo từng loại thuốc sẽ có những cơ chế hoạt động ngừ thai như sau:

Thuốc gây ức chế buồng trứng rụng trứng: Mặc dù bạn lo lắng tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai. Nhưng trước tiên bạn cần biết rằng thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục và được đưa từ bên ngoài vào cơ thể. Nên có tác dụng ức chế buồng trứng rụng trứng, nên giúp tránh thai.

Thuốc làm biến đổi dịch ở cổ tử cung: Thành phần thuốc tránh thai có chứa progestin, thế nên khiến tuyến thể ở cổ tử cung nữ giới bị ảnh hưởng trở nên đặc dính. Vì lẽ đó đã làm cho tinh trùng rất khó và không đi qua được, nên không gặp trứng và không thụ thai.

Thuốc khiến hình thái màng trong tử cung thay đổi: Thuốc tránh thai có tác dụng khiến màng trong tử cung của nữ giới phát dục không tốt. Hoặc tử cung co bóp mạnh nên trứng (dù đã thụ tinh) cũng khó hoặc không thể làm tổ trong tử cung được.

Với thuốc tránh thai hàng ngày: Đây là loại thuốc tránh thai được chị em chọn dùng ngừa thai phổ biến nhất. Hiện thuốc có 2 loại, 1 loại vỉ 21 viên tức uống 21 ngày nghỉ 7 ngày rồi dùng tiếp tục. Và vỉ 28 viên tức dùng thuốc liên tục đều đặn mỗi ngày không cần nghỉ 7 ngày như dạng 21 viên. Khi dùng đều đặn hàng ngày vào một khung giờ nhất định theo đúng chỉ định, thuốc sẽ cho hiệu quả tránh thai cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Uống thuốc tránh thai vẫn có thai dù là thuốc tránh thai khẩn cấp. Với thuốc này thường chỉ khuyến cáo nên dùng trong các trường hợp thận sự cần thiết và cấp bách. Thuốc cần dùng càng sớm sau quan hệ càng tốt, càng đạt hiệu quả tránh thai cao. Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng quá 2 lần/tháng.

** Xem thêm: Thắc mắc: Uống nước dừa có tránh thai được không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Thực tế không có một biện pháp tránh thai nào đạt hiệu quả ngừa thai 100%. Và phương pháp thuốc tránh thai cũng vậy, khi bạn dùng thuốc tỷ lệ ngừa thai thành công chỉ đạt trên 80 – 90%. Tỉ lệ có thai khi uống thuốc tránh thai có thể rơi vào khoảng từ 10-20% tuỳ vào cách sử dụng, loại thuốc và cách cơ thể đáp ứng thuốc. Vì thế, sở dĩ chị em uống thuốc tránh thai vẫn có thai là do những nguyên nhân như sau:

Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Uống thuốc không đúng hướng dẫn, chỉ định

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng đã có dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai. Với thuốc tránh thai khẩn cấp khuyến cáo nên dùng càng sớm sau quan hệ sẽ đạt hiệu quả ngừa thai cao. Nhưng nếu bạn dùng càng trễ hiệu quả bảo vệ sẽ bị giảm đi. Ví dụ: Với loại 72 giờ thì tốt nhất nên dùng trong 24 giờ đầu để được bảo vệ tốt nhất khoảng 90% nhưng từ 48 – 72 giờ thì hiệu quả chỉ còn khoảng hơn 50% mà thôi. Hoặc cũng có thể do bạn quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, đúng không đúng liều lượng quy định.

Quên dùng thuốc

Với thuốc tránh thai hàng ngày bạn cần dùng thuốc đều đặn mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa vào một khung giờ nhất định. Nếu bạn quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên hoặc uống thuốc sai giờ, trong một khoảng thời gian dài. Thì khi bạn có quan hệ và không áp dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác, thì khả năng tránh thai bằng thuốc thất bại là rất cao.

Thuốc kém chất lượng, hết hạn

Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai thì đây cũng là một trong những lý do chị em cần lưu tâm. Nếu không may bạn mua phải thuốc kém chất lượng hoặc thuốc đã hết hạn sử dụng… Tất nhiên hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ giảm. Ngoài ra, trường hợp bạn đang phải uống thuốc điều trị một số loại bệnh, thì thuốc tránh thai cũng có thể gây tương tác với những loại thuốc đó và làm giảm tác dụng.

Uống thuốc khi trứng đã rụng

Một số người do đã tính toán sai hoặc trường hợp quan hệ bất ngờ vào đúng thời điểm trứng đã rụng. Khi trứng đã rụng và đã được thụ tinh thì khả năng bảo vệ của thuốc tránh thai gần như không còn nữa. Nên khiến bạn bị mang thai dù đã có uống thuốc.

Sự đáp ứng của cơ thể với thuốc

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai một phần cũng do sự đáp ứng của cơ thể bạn với thuốc. Bởi thuốc tránh thai không mang đến hiệu quả 100%, nhưng nếu cơ thể bạn đáp ứng, tương tác tốt với thuốc sẽ cho hiệu quả tránh thai cao hơn so với trường hợp không đáp ứng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điều cần làm nếu có thai khi uống thuốc tránh thai

Ngoài băn khoăn uống thuốc tránh thai vẫn có thai nguyên nhân do đâu, chị em còn bận tâm nhiều hơn đến vấn đề có thai khi đang uống thuốc tránh thai nên làm gì. Khi này bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị khuyến cáo chị em: Đầu tiên chị em cần làm khi phát hiện mình đang mang thai là phải lập tức ngưng uống thuốc. Sau đó, đến ngay đơn vị phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để khám thai kỹ lưỡng và để các bác sĩ sản khoa theo dõi, tư vấn thêm.

Nếu uống thuốc tránh thai vẫn có thai chị em hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Nếu uống thuốc tránh thai vẫn có thai chị em hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày và bị có bầu, thì vẫn đảm bảo an toàn. Bởi thành phần có trong thuốc không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có bầu, lúc này độ an toàn với thai nhi còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn đã dùng như: Với thuốc loại chứa Levonorgestrel, nếu tránh thai thất bại thì thai nhi vẫn tương đối an toàn. Nhưng với thuốc loại chứa Mifepriston và tránh thai thất bại có thể thai nhi bị ảnh hưởng.

Vậy nên, nếu uống thuốc tránh thai vẫn có thai và chị em muốn giữ con, để bảo đảm an toàn chắc chắn cho sự phát triển của con, cách tốt nhất chị em cần thực hiện khám thai. Như bạn đến Phòng Khám Hữu Nghị bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm sẽ làm tất cả các xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi, nếu có vấn đề sẽ có cách xử lý kịp thời. Đồng thời, hướng dẫn chị em thêm về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ để thai nhi trong bụng mẹ phát triển toàn diện.

Mong qua bài giải đáp về vấn đề tìm hiểu vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai, đã giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để có thể dùng thuốc đúng cách, hiệu quả, an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp chi tiết hơn.