Phải nói rằng thời gian sống của “tinh binh” ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ tinh và sinh con. Vì vậy rất nhiều người quan tâm vấn đề tinh trùng sống được bao lâu? Để có đáp án chính xác, mời bạn đọc theo dõi bài viết “Tinh trùng sống được bao lâu khi nam giới xuất tinh?”

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng là thuật ngữ y khoa chỉ tế bào sinh sản ở nam, với mỗi tinh trùng có kích thước khá nhỏ mang 23 nhiễm sắc thể và được sản xuất tại tinh hoàn.

Tinh trùng đã được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ và nhận biết trứng để thụ thai.

Hơn nữa, tinh trùng còn bao gồm 3 phần đầu, thân và đuôi; với hình dạng bình thường một đầu hình oval và 1 đuôi. 

Tìm hiểu về tinh trùng

Thông thường tinh trùng dù hoàn thiện vẫn có kích thước cực nhỏ nên không thể thấy bằng mắt thường. Tình trùng còn là 1 phần của tinh dịch và góp phần không nhỏ vào khả năng sinh sản ở nam giới.

Thường thì tinh trùng sẽ được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh và trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Thế nên, mọi bất thường về tinh trùng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nam.

Liệu tinh trùng sống được bao lâu khi nam giới xuất tinh?

Nếu bạn muốn biết liệu tinh trùng sống được bao lâu sau xuất tinh phải xem xét đến các yếu tố khác nhau, đặc biệt quan trọng chính là vị trí  tinh trùng nằm ở đâu.

✔ Tinh trùng ở ngoài không khí sống bao lâu: Nếu tinh trùng xuất ra ngoài không khí thì thời gian sống sẽ rất thấp cụ thể

– Môi trường chứa tinh dịch thì thời gian sống và tồn tại của tinh trùng có thể lên tới 20 đến 24h sau khi xuất tinh; còn trong môi trường ẩm ướt thì tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10 đến 15 phút sau khi xuất tinh.

– Môi trường khô ráo tinh trùng sẽ chết sau vài phút (tinh trùng khỏe mạnh) hoặc bị chết ngay sau khi nam giới xuất tinh. Bên cạnh đó, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và di chuyển tới vòi trứng mất khoảng 15 đến 90 phút (nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng).

✔ Trong tử cung thì tinh trùng sống được bao lâu: Với nghi vấn môi trường tử cung thì tinh trùng sống được bao lâu?

Liệu tinh trùng sống được bao lâu khi nam giới xuất tinh?

Theo bác sĩ cho biết thời gian sẽ vào khoảng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi kết thúc quá trình “giao hợp” và “tinh binh” khỏe mạnh hoàn toàn, sau 12h thì lượng tinh bình còn khoảng ⅚ so với ban đầu, đến 36h thì giảm xuống còn ¼ lượng tinh binh.

Khoảng 3 ngày thì lượng “tinh binh” sẽ suy yếu nhanh chóng và chết dần theo thời gian. Trong cơ thể người phụ nữ, tinh trùng có thể sống lâu nhất tới 5 ngày, vì thế nếu có quan hệ tình dục vài ngày trước khi rụng trứng có khả năng mang thai rất cao.

Sau khi xuất tinh thời gian tái tạo tinh trùng mất bao lâu?

Bên cạnh việc biết thời gian sống của tinh trùng, nam giới cũng cần nắm được thời gian tái tạo của tinh trùng, cụ thể: 

Như đã đề cập, tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể nam giới nhưng 1 chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 64 ngày. Quá trình sản xuất tinh trùng hay còn gọi là quá trình sinh tinh, với mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày –  tức là mỗi giây trôi qua có tận 1500 tinh trùng được sinh ra, khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng.

Nhiều người nghe qua thấy con số này có vẻ quá nhiều nhưng trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng khi xuất tinh đã chứa tới 20 đến 300 triệu tế bào tinh trùng. Do đó, việc tái tạo tinh trùng với số lượng lớn như vậy là khá bình thường nhằm đảm bảo nguồn cung tinh trùng luôn mới và dồi dào, từ đó phục vụ tốt nhất cho việc thụ thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra như thế nào?

Một chu kỳ tái tạo tinh trùng ở nam giới cần phải trải qua các giai đoạn sau đây:

❶ Bắt đầu phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội thành tế bào đơn bội mang dữ liệu di truyền.

❷ Các hormone giúp tế bào tiền tinh trùng trải qua quá trình phát triển để trở thành tinh trùng, sau đó tinh trùng vẫn nằm trong tinh hoàn và ống dẫn tinh cho tới khi gần như trưởng thành.

Với tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa gen di truyền và 1 chiếc đuôi giúp bơi qua cổ tử cung để thụ tinh cùng trứng.

❸ Mào tinh hoàn là nơi giúp bảo tồn tinh trùng cho tới khi xuất tinh và giúp tinh trùng đạt được khả năng di chuyển linh hoạt, hơn nữa cho phép tinh trùng đi xa khi được giải phóng trong tinh dịch.

Vậy chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra như thế nào?

Vì sao nam giới cần hiểu về cơ chế tái tạo tinh trùng?

Việc tái tạo sẽ rót đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới, nếu nam giới không xuất tinh càng lâu thì tinh trùng sẽ tích tụ lại càng nhiều, từ đó khiến số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh càng cao.

Thế nên, các cặp đôi muốn có con nên xuất tinh cách vài ngày một lần để làm tăng cơ hội thụ thai. 

Ngoài ra, khả năng mang thai sẽ càng tăng lên nếu nam giới kiêng xuất tinh vào tuần trước khi người “bạn tình” rụng trứng – điều này giúp tối đa hóa cơ hội mang thai khi kết hợp 2 yếu tố số lượng tinh trùng lớn cùng với thời điểm rụng trứng.

Mặt khác, việc nam giới thường xuyên xuất tinh có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong mỗi lần từ đó giảm tỷ lệ mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách cải thiện sức khỏe tinh trung cho nam giới

Nam giới muốn đảm bảo tinh trùng được sản xuất với số lượng đủ lớn, có độ linh động cao với hình dạng đồng đều cần lưu ý những điều sau:

Nên tập thể dục thường xuyên: Theo nhiều nghiên cứu phân tích chỉ ra nam giới thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc nâng tạ trong 2 đến 3 giờ/tuần, sẽ có số lượng tinh trùng cao hơn đến 42% so với nam giới không hoạt động thể dục.

Cung cấp đầy đủ vitamin C và D trong bữa ăn: Số nam giới thực hiện giảm cân và uống 1000mg vitamin C mỗi ngày có sự gia tăng về số lượng và khả năng vận động của tinh trùng cực cao. Hơn nữa, nam giới có lượng vitamin D bình thường trong mẫu máu sẽ giúp tỷ lệ mang thai cao hơn so với nam giới bị thiếu vitamin D (dù không có sự khác biệt về số lượng lẫn khả năng di chuyển của tinh trùng).

Cấp đủ đủ lycopene: Theo nghiên cứu thì cánh mày râu tiêu thụ từ 4 đến 8 mg lycopene mỗi ngày sẽ giúp tăng số lượng và khả năng sống của tinh trùng, thậm chí số lượng tinh trùng trong một mẫu tinh dịch. Lycopene là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ gồm có: cà chua, đu đủ, ổi đào, bưởi đào,v…v.

Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá: Hành động này gây ảnh hưởng rõ rệt và tiêu cực đến chất lượng tinh dịch lẫn chức năng tinh trùng, đặc biệt ở nam giới có khả năng sinh sản bình thường.

Hạn chế uống rượu: Những nam giới uống nhiều rượu thì khả năng sản xuất ra tinh trùng dị dạng cực kỳ cao. Thêm vào, người uống nhiều chất cồn sẽ có nồng độ testosterone thấp gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Mặc đồ lót và quần áo rộng: Cần giữ nhiệt độ từ 35 đến 37 độ C nên cần lưu ý mặc quần lót và quần ngoài rộng rãi.

clickHy vọng những thông tin bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cung cấp sẽ giúp ít cho mọi người giải đáp câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu?