Thông thường trẻ mới sinh cho đến 1 tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú khoảng từ 2 đến 3 giờ/ lần, nhưng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hàng loạt lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm 

Trước khi tìm hiểu nghi vấn trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân gây tình trạng này, bao gồm:

Bé chưa được bố mẹ thiết lập thói quen ngủ: Điều này xuất phát từ phía gia đình, việc cho con bú sữa và ăn uống cùng với các hoạt động khác như ngủ, vui chơi, tắm rửa không theo một lịch trình nhất quán nên trẻ sơ sinh dễ bị mất ngủ hoặc thức đêm.

Ban ngày ngủ quá nhiều: Thông thường trẻ sơ sinh cần thời gian ngủ kéo dài để phát triển, nhưng việc ngủ trưa hoặc ngủ quá nhiều vào ban ngày, có thói quen ngủ sát giờ ngủ vào ban đêm dễ dẫn đến khó ngủ khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm.

Bị hưng phấn thần kinh: Nếu trẻ trước khi ngủ tham gia hoạt động vui chơi quá mạnh và thú vị, thì thần kinh có thể bị hưng phấn kéo dài và khó đi ngủ, ngoài ra cũng có thể do phòng ngủ quá sáng gây mất ngủ.

Hàng loạt lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm 

Gặp các vấn đề về thể chất khác: Bé thường bị nôn trớ nhiều, cảm cúm, nhiễm trùng tai hoặc mắc các bệnh lý đường tiêu hóa như: bị đầy – chướng – đau bụng hoặc táo bón, cùng bất kỳ vấn đề sức khỏe cũng đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Do trẻ đang đói: Nhiều bé hay thức dậy khuya đòi bú nhưng cha mẹ cần xác định là do đói hoặc do thích bú về đêm.

Tã bẩn: Trẻ em sơ sinh tè dầm hoặc đi ị trước khi ngủ nhưng chưa được thay tã khiến bé không thể ngủ được.

Nhiệt độ nóng hoặc lạnh: Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ, nóng quá hoặc lạnh quá đều khiến bé khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Nếu bé hay thức đêm không chịu ngủ hãy kiểm tra lại điều hòa, quần áo của bé để xem xét tình hình cải thiện giấc ngủ cho bé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? bậc phụ huynh có thể tham khảo một số biện pháp sau đây: 

Trẻ sơ sinh (dưới 3 tháng) thường dễ thức dậy vào ban đêm để bú, sau 3 tháng (hoặc sớm hơn) bé có khả năng nạp đủ năng lượng nên sẽ ngủ xuyên đêm. Chính vì vậy, mẹ nên để điện thoại báo thức (ở chế độ rung) để thức dậy 1h sáng cho bé bú trước khi thức dậy. Nếu muốn tránh trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày, người mẹ có thể từ từ cắt bỏ bú sữa vào ban đêm, đến 6 tháng tuổi thì bé đã có thể nạp đủ năng lượng vào ban ngày. 

Liệu trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Vào buổi sáng không nên để bé ngủ quá 8 giờ nên đánh thức bé dậy bế đi chơi, cho uống sữa. Ban ngày thì bố mẹ không để bé ngủ một giấc quá 3 giờ cần chơi với bé nhiều hơn để bé không ngủ ngày. Trường hợp bé khó ngủ, bố mẹ có thể massage nhẹ nhàng để bé dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, bố mẹ cần đến hàng loạt nguyên nhân như bị đói, đầy bụng, nóng quá, lạnh quá, ánh sáng khi ngủ, luôn giữ nhiệt độ phòng ở khoảng 28 độ C để trẻ bình ổn thân nhiệt dễ chìm vào giấc ngủ.

Chú ý đến cách đặt bé xuống giường

Các bậc phụ huynh cần lưu ý cách đặt bé xuống giường đúng đắn cũng giúp bé có giấc ngủ ngon, bao gồm các nguyên tắc như: Luôn đặt bé xuống ở tư thế nằm ngửa; để bé ngủ ở nơi có mặt phẳng và chắc chắn, không đặt bé nằm ở ghế xe hơi hay xe đẩy; nếu lỡ bé ngủ trong ghế ngồi hoặc xe đẩy hãy bế bé ra giường hoặc nôi; bé nên ngủ chung phòng với bố mẹ nhưng không ngủ cùng giường; Lấy các vật mền gồm gối, thú nhồi bông, v.v ra khỏi nôi để không chiếm khu vực ngủ của bé; cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngủ trưa và đi ngủ buổi tối; tráng đội nón len hay vải khi ngủ sẽ khiến bé bị nóng. Nếu mẹ  đang mệt mỏi không nên cho bé bú khi ngồi trên ghế dễ gây nguy hiểm.

Những lợi ích bất ngờ khi  tập cho trẻ ngủ đúng giờ

Những lợi ích bất ngờ khi  tập cho trẻ ngủ đúng giờ

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên việc tập đi ngủ sớm trong khoảng từ 20h đến 21h là rất quan trọng. Bé đi ngủ từ sớm thường sẽ có giấc ngủ dài hơn những trường hợp đi ngủ muộn, nếu bé ngủ liền mạch từ 4 đến 5 tiếng sẽ có tinh thần sảng khoái và phát triển toàn diện hơn nữa. Hơn thế nữa, trẻ đi ngủ sớm  và ngủ sâu sẽ giúp cơ thể phóng thích ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, đặc biệt nhất là vào ban đêm. Ngoài ra khi bé đi ngủ sớm còn có lợi cho sức khỏe giúp các cơ quan trong cơ thể trẻ được nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp cho trí não phát triển tốt hơn, từ đó giúp bé chậm tăng cân và phát triển chiều cao vượt trội hơn.

clickHy vọng thông tin mà Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ giúp ít cho các bậc phụ huynh chăm sóc bé tốt hơn.