Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Trong suốt quá trình đại tiện của trẻ thì màu sắc phân là điều bố mẹ cần lưu ý mỗi ngày. Bởi thông qua sự thay đổi về số lượng, cấu trúc, màu sắc phân để xem xét sức khỏe của bé. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh.

Tư vấn trực tuyến

Hiểu đúng việc trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Khi thấy tình trang trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh nhiều phụ huynh khá lo lắng và hoang mang, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ chưa có kinh nghiệm chăm sóc em bé. Do đó, bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ gửi đến cho mọi người những thông tin sau: 

Đặc điểm phân của bé khi dùng sữa công thức 

Phụ huynh cần chú ý các đặc điểm thông thường về phân của trẻ khi uống sữa công thức bao gồm: Kết cấu phân lớn; Màu vàng nhạt hoặc vàng nâu; Kèm mùi hơi nồng; Bị táo bón. Nếu phụ huynh muốn tập cho bé bú sữa công thức thay cho sữa mẹ, trước tiên hãy cố gắng chuyển đổi từ từ để bé làm quen với loại thức ăn mới này. Hành động này giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi với sữa công thức, tránh bị táo bón cũng như giúp giảm nguy cơ đau ngực, sưng và viêm vú ở người mẹ. 

Khi bé yêu đã quen với việc bú sữa công thức thì bé có thể tạo ra thói quen đi tiêu mới. Trên thực tế thì phân của bé có thể cho phụ huynh biết rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bé. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu đời, các bậc phụ huynh nên quan sát và chú ý đến yếu tố này. Nếu mẹ nhận thấy các tình trạng bất thường như bé sơ sinh đi phân lỏng hoặc đi phân có màu xanh bất thường có thể nhanh chóng chủ động xử lý kịp thời, từ đó tránh trường hợp nguy hiểm.

Lý do nào khiến trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh? 

Các bậc phụ huynh cần chú ý khi trẻ vài ngày tuổi sẽ chuyển từ giai đoạn đi ngoài phân su (màu xanh đen) sang giai đoạn đi phân có xanh như mù tạt. Khi trẻ lớn hơn thì kéo theo chế độ dinh dưỡng thay đổi làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc phân. Những bé có chế độ dinh dưỡng giàu sắt sẽ có phân màu xanh đậm, bên cạnh đó trẻ khi uống sữa công thức đi ngoài màu xanh có thể xuất phát từ các lý do sau đây:

Do chế độ ăn của người mẹ: Một số trường hợp bé được uống sữa công thức kết hợp với bú mẹ. Thế nên, nếu người mẹ ăn nhiều thực phẩm có màu xanh (rau, nước uống thể thao, soda) thì phân của bé có thể xuất hiện màu xanh.

Bị nhảy cảm hoặc dị ứng thành phần sữa: Khi trẻ đi ngoài màu xanh có thể do nhạy cảm với thành phần nào đó có trong sữa công thức, thông thường trường hợp này thường đi kèm với các triệu chứng khác về da và đường tiêu hóa hoặc hệ hô hấp.

Trẻ đang bị bệnh: Theo các bác sĩ cho biết phân của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có màu xanh dạng lỏng là cơ chế bình thường. Với bé trên 3 tháng tuổi thì việc đại tiện phân xanh lỏng có thể do bị nhiễm trùng tiêu hóa và tiêu chảy.

Chế độ ăn dặm có màu xanh: Với các bé ở 5 tháng tuổi, con bạn đang bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Chính vì vậy, bé có thể đi ngoài ra phân xanh, do chế độ ăn dặm có nhiều rau xanh đặc biệt là cải bó xôi.

Đứng trước tình trạng đi ngoài màu xanh, các bậc phụ huynh nên bình tĩnh tìm ra nguyên nhân hoặc đến trung tâm chuyên khoa để được hỗ trợ bàn bản.

Tư vấn trực tuyến

Xử lý tình trạng uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thế nào?

Nếu bé uống sữa công thức nhưng đi ngoài ra màu xanh không hề kèm triệu chứng phát sốt, số lần đi ngoài bình thường, phân không lẫn chất nhầy hay máu, trẻ bú đều không nôn trớ,...

Tình trạng đó không cần quá lo ngại vì tương đôi bình thường do phân đi qua ruột quá nhanh làm phần dịch mật (màu xanh) không có thời gian hấp thụ ngược trở lại vào cơ thể.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tham khảo các biện pháp gợi ý sau để có thể giải quyết tốt tình trạng uống sữa công thức đi ngoài màu xanh, cụ thể: 

Xử lý tình trạng uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thế nào?

Nên cho bé uống đủ nước mỗi ngày: Trong trường hợp bé uống sữa công thức nhưng đi ngoài màu xanh kèm theo tiêu chảy. Vào lúc này, các chị em cần đảm bảo rằng bé đã uống đủ nước để tránh bị mất nước (đặc biệt là các bé trên 6 tháng tuổi).

Hãy đến gặp bác sĩ để tránh trường hợp nguy hiểm: Nếu bé đã uống sữa công thức bị tiêu chảy, phân có xanh kéo dài nhiều ngày không hề có chiều hướng thuyên giảm, thì mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời tránh tai biến.

Cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học: Nếu bé uống sữa công thức mà lại đi ngoài màu xanh đen hoặc xuất hiện cùng dấu hiệu tiêu chảy. Lúc này, mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn của cả hai mẹ con, hãy xem lại thành phần của loại sữa bột bé đang uống và thử một loại sữa khác phù hợp. Vì trên thực tế thức ăn cũng là 1 nguyên nhân chủ yếu làm ảnh hưởng đến màu sắc phân của bé khi đại tiện.

Từ khóa:

trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh, trẻ uống sữa công thức, đi ngoài màu xanh, trẻ bị đi ngoài màu xanh, trẻ bị đi ngoài màu xanh do uống sữa công thức,

Bài viết liên quan
Nên ăn gì để cậu nhỏ phát triển tốt nhất?

05-11-2021
Nam giới luôn muốn sở hữu cậu nhỏ hoàn hảo nên các biện pháp hiệu quả rất được...

Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

27-02-2021
Kinh nguyệt ra ít cũng là biểu hiện bất thường trong nhóm kinh nguyệt không đều do...

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

29-05-2021
Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy được xem là biện pháp tránh thai nhanh chóng với chi phí...

Chuỗi hạt ngọc ở nữ nhận biết ra sao? Có nguy hiểm không?

24-03-2023
Những nốt u nhú nhỏ li ti xuất hiện ở âm hộ, môi lớn, môi nhỏ nữ giới được...