Đường tiết niệu là phần vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, bao gồm nhiều cơ quan khác nhau. Nhưng hiện nay, rất nhiều người gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy, nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh gì? Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh nhiễm trùng đường tiểu qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh gì?

Để hiểu rõ về bệnh lý này, trước tiên cần biết bằng đường tiết niệu là một hệ các cơ quan có những vai trò khác nhau trong bài tiết nước tiểu ra ngoài. Bốn cơ quan chính có thể bị tấn công bởi vi sinh vật gây bệnh dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm: niệu đạo, thận, niệu quản và bàng quang. Trong đó, vi khuẩn chủ yếu tấn công ở bàng quang và niệu quản, nhưng nhiễm trùng thận là nguy hiểm hơn mặc dù hiếm gặp.

Hầu hết các trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi khuẩn, tuy nhiên đôi khi tác nhân gây bệnh là nấm men hoặc virus. Những trường hợp này thường được phát hiện khi chữa trị bằng kháng sinh không hiệu quả. Loại vi khuẩn thường gây bệnh nhất là E.coli gây nhiễm trùng bàng quang, Mycoplasma và Chlamydia gây bệnh ở niệu đạo. 

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do cấu tạo của đường tiết niệu ngắn hơn nam giới. Có đến 50% phụ nữ toàn cầu bị nhiễm trùng tiết niệu ít nhất một lần trong đời và nguy cơ tái phát xảy ra ở khoảng 20 – 30% bệnh nhân. Nguy hiểm nhất là bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai vì nó gây nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai. 

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu

Hệ tiết niệu bao gồm nhiều cơ quan, mỗi cơ quan bị nhiễm trùng có thể gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau. Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu chung có thể nhận biết bao gồm:

✛ Cảm giác buốt, rát mỗi khi đi tiểu. 

✛ Nước tiểu sẫm màu, đục ở cuối nước tiểu, có mùi khai nồng, thậm chí có lẫn máu.

✛ Cảm giác buồn tiểu liên tục nhưng khi đi vệ sinh nước tiểu ra rất ít.

✛ Đau bụng, đau lưng, đau ngứa cơ quan sinh dục, buồn nôn,… 

✛ Nếu để bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể bị sốt, da xanh xao, mệt mỏi, niêm mạc nhợt,… 

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như thế nào?

Ở mỗi cơ quan bị nhiễm bệnh sẽ gây ra triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu riêng

Tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng ảnh hưởng đến các dấu hiệu, triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu xuất hiện. Phụ nữ thường bị đau vùng chậu nhiều hơn, trong khi đó ở nam giới mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu dễ bị đau vùng trực tràng.

Các cơ quan trong hệ tiết niệu khi bị viêm, nhiễm trùng khác nhau sẽ gây ra những triệu chứng bệnh riêng, cụ thể như sau: 

Nhiễm trùng bàng quang

Bàng quang bị nhiễm trùng sẽ khiến vùng chậu chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt ở phụ nữ. Triệu chứng điển hình là chuột rút, co thắt ở vùng bụng và lưng dưới, gây ra những cơn đau đớn bất chợt, thường xuyên khiến người bệnh khó chịu. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng bàng quang người bệnh còn trải qua các triệu chứng như: tiểu buốt, đi đái ra máu, tiểu nhiều lần trong ngày,… 

Nhiễm trùng thận

Đây là dạng nhiễm trùng đường tiểu nguy hiểm và khó chữa trị nhất, triệu chứng bệnh cũng khá điển hình. Tình trạng đau thường xuất hiện ở khu vực hông gần vị trí thận nhất, cơn đau diễn ra nghiêm trọng và dễ lan rộng đến lưng trên.

Ngoài ra, nhiễm trùng thận còn gây các triệu chứng toàn thân như: sốt cao, ớn lạnh, thường xuyên run rẩy, người mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể,… Nhiễm trùng thận cần được chữa trị càng sớm càng tốt mới không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. 

Nhiễm trùng niệu đạo

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng niệu đạo thường không quá đặc trưng, điển hình nhất là tình trạng tăng dịch tiết niệu đạo kèm theo hiện tượng tiểu buốt, nóng rát khi đi tiểu. 

Nhiễm trùng niệu quản

Niệu quản là cơ quan khá kín nên rất khó bị nhiễm trùng nhất trong hệ tiết niệu. Đồng thời, triệu chứng bệnh nhiễm trùng niệu quản cũng chưa được xác định rõ ràng. 

Xem thêm: Mẹo dân gian chữa viêm tiết niệu bằng rau diếp cá

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu

Thông thường, thông qua khai thác triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu và tiền sử bệnh lý, kết hợp với kiểm tra sức khỏe thể chất bác sĩ có thể nghi ngờ người bệnh mắc bệnh lý này. Lúc đó, để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm để tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn. Cụ thể: 

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như thế nào?

Xét nghiệm nước tiểu nhằm mục đích tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh

Phân tích mẫu nước tiểu

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh cung cấp mẫu nước tiểu và tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích tìm kiếm tế bào bạch cầu, hồng cầu hoặc vi khuẩn. Thông thường, để tránh tình trạng ô nhiễm mẫu nước tiểu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách lấy mẫu xét nghiệm chuẩn nhất. Cụ thể, trước khi lấy nước nước tiểu, người bệnh cần lau khô bộ phận sinh dục bằng đệm sát trùng và nên thu thập nước tiểu giữa dòng. 

Nuôi cấy vi khuẩn đường tiết niệu

Phương pháp xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở người bệnh. Đồng thời đưa ra loại thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng tiết niệu hiệu quả nhất. 

Siêu âm, chụp CT hoặc cộng hưởng từ MRI

Các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính CT, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ MRI sẽ giúp bác sĩ xem xét bất thường bên trong đường tiết niệu của người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc nhuộm tương phản để làm nổi bật cấu trúc hệ tiết niệu. 

Nội soi bàng quang

Nếu có triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi bàng quang để kiểm tra bên trong bàng quang và niệu đạo của người bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng biện pháp nào?

Thuốc kháng sinh là phương án đầu tiên được bác sĩ lựa chọn để điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Cụ thể: 

Nhiễm trùng đơn giản

Các loại thuốc thường được bác sĩ chuyên khoa sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiết niệu đơn giản bao gồm: Ceftriaxone, Cephalexin, Fosfomycin, Nitrofurantoin, Trimethoprim. Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh cho bệnh nhân sử dụng từ 1 – 3 ngày. 

Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, người bệnh vẫn nên tiếp tục sử dụng thêm 1 tuần sau đó ngay cả khi thấy triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu đã thuyên giảm. Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng đau nhức khi đi tiểu, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng kèm theo một số loại thuốc giảm đau. 

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng đường tiết niệu mà bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp

Nhiễm trùng thường xuyên

Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra một số khuyến nghị điều trị nhất định như:

  • Dùng kháng sinh liều thấp trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn.
  • Sử dụng kháng sinh ngay sau khi quan hệ tình dục nếu tình trạng nhiễm trùng có liên quan đến hoạt động tình dục.
  • Dùng liệu pháp estrogen âm đạo nếu bệnh nhân đang bước vào thời kỳ mãn kinh.
  • Thực hiện thăm khám định kỳ để tầm soát bệnh.

Nhiễm trùng nặng

Bao gồm viêm bàng quang biến chứng hoặc viêm đài bể thận cấp với những triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, đau lưng một bên vùng hố chậu. Để giải quyết triệu chứng bệnh, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tuyệt đối và uống nhiều nước. Người bệnh cần uống nhiều hơn 2 lít nước để đi tiểu nhiều, giúp rửa sạch đường tiết niệu. 

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân dùng nhóm khám sinh tập trung trong máu và kháng sinh có nồng độ cao trong nước tiểu nhằm mục đích tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Hai nhóm kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định sử dụng là Cephalosporine và Fluoroquinolon. 

Trong đó, Cephalosporine được dùng dưới dạng tiêm mạch mạch, tiêm bắp tay hoặc PIV, còn Fluoroquinolon dùng dưới dạng uống vì tính sinh học cao. Liệu trình điều trị sau khi cắt sốt là từ 10 đến 15 ngày. Tuy nhiên, có thể kéo dài hơn từ 1 đến 2 tháng nếu bệnh gây biến chứng ở thận và tuyến tiền liệt. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh gì? Và triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như thế nào? Thực tế, nhiễm trùng đường tiểu là bệnh khá thường gặp và không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Điều quan trọng là người bệnh cần đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp nhiễm trùng lan rộng hoặc vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, bạn có thể gọi tới Hotline: 039.957.5631 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị, các chuyên gia y tế sẽ giải đáp cặn kẽ và hỗ trợ chu đáo.