Trứng không rụng có thụ thai được không

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng sau khi rụng kết hợp với tinh trùng để trở thành hợp tử. Vậy trong những trường hợp trứng không rụng có thụ thai được không? Đây cũng là thắc mắc của không ít các chị em nữ giới. Việc hiểu rõ các vấn đề liên quan đến rụng trứng có thể giúp bạn cải thiện khả năng thụ thai thành công.

Tư vấn trực tuyến

Dấu hiệu không rụng trứng mà chị em nữ giới cần biết

Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ kéo dài trung bình trong khoảng 28 ngày. Trong chu kỳ 28 ngày, thời điểm rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa ngày 11 và ngày 21. Đây là khoảng 14 đến 15 ngày trước khi giai đoạn hành kinh tiếp theo bắt đầu.

Bình thường chị em sẽ rụng trứng 1 tháng 1 lần

Tuy nhiên, không phải chị em nữ giới nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Độ dài chu kỳ kinh nghiệm của chị em có thể thay đổi từ 21 đến 35 ngày. Đối với chu kỳ kinh nguyệt 21 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào giữa ngày 5 và 12 và trong chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào giữa ngày 18 đến 26.

Để xác định chính xác một vòng kinh của chị em nữ giới có rụng trứng hay không cần phải thực hiện các xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, các chị em vẫn có thể tự nhận biết một chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng dựa vào một số dấu hiệu sau đây:

Chu kỳ của vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh bình thường, khoảng 23 - 25 ngày. Nguyên nhân là do không có sự phóng noãn nên cũng không xảy ra sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể, vì vậy nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rút ngắn giai đoạn sau.

Thân nhiệt của những chị em phụ nữ có vòng kinh không rụng trứng cũng có chút khác biệt. Bình thường, vào vài ngày trước khi hành kinh, thân nhiệt của chị em phụ nữ sẽ tăng lên do tác dụng của các hormon hoàng thể tiết ra. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận theo dõi nhiệt độ đều đặn sẽ thấy ở các chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể của chị em nữ giới sẽ không tăng lên.

Dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng đó là không gây thống kinh (triệu chứng đau bụng khi hành kinh). Do vậy, nếu trong các lần hành kinh trước, chị em nữ giới thường xuyên bị đau bụng kinh, còn lần này lại không có đau đớn gì hoặc chỉ đau bụng rất nhẹ thì chu kỳ kinh này có thể không xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Trứng không rụng có thụ thai được không?

Nhiều chị em phụ nữ đặt câu hỏi trứng không rụng có thụ thai được không hay không rụng trứng có thai được không.

Trứng không rụng có thụ thai được không?

Về thắc mắc trứng không rụng có thụ thai được không thì câu trả lời là “không”. Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, rụng trứng là bước đầu tiên và quan trọng nhất để quá trình thụ thai diễn ra thành công.

Hầu hết các chị em phụ nữ rụng trứng mỗi tháng một lần. Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng của chị em nữ giới giải phóng một quả trứng trưởng thành đi xuống ống dẫn trứng để tìm kiếm tinh trùng và xảy ra quá trình thụ tinh. Nếu trứng không rụng thì không thể gặp được tinh trùng và việc thụ thai là không thể diễn ra.

Điều này cũng có thể hiểu đơn giản rằng nếu một chị em phụ nữ có khả năng sinh sản, điều đó có nghĩa với việc người đó có thể sản xuất trứng. Nhưng một chị em phụ nữ chỉ có thể mang thai nếu người đó quan hệ tình dục vào khoảng thời gian rụng trứng. Vì vậy, với thắc mắc trứng không rụng có thụ thai được không thì xin khẳng định rằng không thể có thai nếu chị em phụ nữ không rụng trứng.

Tư vấn trực tuyến

Nguyên nhân vì sao trứng không rụng?

Bên cạnh vấn đề trứng không rụng có thụ thai được không thì vì sao trứng không rụng cũng được nhiều chị em quan tâm.

Rối loạn rụng trứng ở chị em nữ giới bao gồm không rụng trứng thường xuyên và không rụng trứng hoàn toàn, chiếm tỉ lệ khoảng 1⁄4 số các cặp đôi bị vô sinh hiếm muộn. Các vấn đề xảy ra với các nội tiết tố sinh sản được sản xuất bởi vùng dưới đồi hay tuyến yên hoặc các vấn đề liên quan đến với buồng trứng đều có thể gây nên tình trạng rối loạn rụng trứng, điển hình là không rụng trứng. Cụ thể là:

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng của chị em nữ giới. Hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ giới có mối liên hệ với hiện tượng kháng insulin và béo phì, sự phát triển mạnh bất thường của lông, tóc trên cơ thể chị em nữ giới và mụn trứng cá. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất đối với tình trạng hiếm muộn ở nữ giới.

Trứng không rụng do chị em mắc bệnh buồng trứng đa nang

Rối loạn vùng dưới đồi

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trứng không rụng ở nữ giới. Hai nội tiết tố được sản xuất bởi tuyến yên giữ vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng hàng tháng của chị em là nội tiết tố kích thích nang trứng (FSH) và nội tiết tố kích thích hoàng thể (LH). Mệt mỏi về thể chất, căng thẳng, áp lực về tâm lý, cân nặng cơ thể quá cao hoặc quá thấp, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng có thể tác động đến quá trình sản xuất các nội tiết tố này và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng. Dấu hiệu thường gặp nhất là chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh, vô kinh.

Suy buồng trứng sớm 

Đây là sự suy giảm chức năng của buồng trứng thường bắt nguồn từ một đáp ứng tự miễn hoặc do sự thoái hóa của các trứng chưa được trưởng thành của buồng trứng. Trứng của người phụ nữ không còn trưởng thành và rụng như bình thường nữa và nồng độ nội tiết tố nữ estrogen do buồng trứng tiết ra ở chị em phụ nữ dưới 40 tuổi cũng thấp hơn.

Quá nhiều prolactin

Tuyến yên có thể gây ra hiện tượng sản xuất quá nhiều chất prolactin, dẫn đến tình trạng giảm sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và gây nguy cơ hiếm muộn. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến prolactin tiết ra quá nhiều cũng có thể do thuốc điều trị bệnh mà chị em nữ giới sử dụng.

Cách phòng tránh tình trạng không rụng trứng

Hiện tượng trứng không rụng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Không phải tất cả đều có thể phòng tránh được, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe sinh sản và cải thiện khả năng mang thai thì các chị em nữ giới nên lưu ý một số điều sau đây:

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân, béo phì hay thiếu cân ở chị em nữ giới đều làm tăng nguy cơ gây rối loạn hoạt động của buồng trứng. Nếu muốn giảm cân, các chị em hãy tập luyện thật hợp lý, bởi tập với cường độ cao có mối liên hệ với suy giảm sự rụng trứng.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây rất nhiều tác hại tới sức khỏe, bao gồm cả khía cạnh sinh sản. Do đó, nếu đang hút thuốc, chị em nên bỏ ngay.

Tránh uống rượu

Uống nhiều bia rượu sẽ làm giảm khả năng có thai, do đó nếu có ý định mang thai, chị em không nên uống rượu hay các đồ uống có cồn.

Giới hạn lượng caffeine

Giới hạn lượng caffeine nạp vào cơ thể ở mức dưới 200 mg/ngày sẽ không ảnh hưởng tới khả năng mang thai của chị em. Số lượng này tương đương với việc chị em uống 1 tới 2 tách cà phê mỗi ngày.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng, áp lực kéo dài cũng khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Do đó, chị em hãy cố gắng giảm hoặc tránh căng thẳng nếu có kế hoạch mang thai.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề trứng không rụng có thụ thai được không. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline 039 957 5631 hoặc nhấp vào khung >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được hỗ trợ nhanh chóng.

Từ khóa:

Dấu hiệu không rụng trứng, Không rụng trứng có thai được không, Hiện tượng trứng không rụng, Vì sao trứng không rụng, Trứng không rụng có thụ thai được không

Bài viết liên quan
Mô phỏng quy trình đặt vòng tránh thai ở phụ nữ

24-03-2020
Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai, gần như phổ biến nhất hiện nay. Một dụng cụ...

Tiến hành thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

06-07-2020
Trong công tác kế hoạch hóa gia đình ngoài việc khuyến khích các cặp đôi sử dụng...

Các biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay

20-06-2020
Vợ chồng đang trong kế hoạch trong việc sinh con hay đang trong thời gian cho con bú nên áp...

Đặt vòng nâng cổ tử cung là như thế nào?

06-04-2020
Nhằm giảm thiểu tình trạng sảy thai hoặc sinh non với mẹ bầu bị hở eo tử cung vì...