Thuốc tránh thai dạng tiêm đó là một biện pháp ngừa thai hiệu quả, nhưng lại ít phổ biến hơn so với các phương pháp khác. Do đó, khi chị em có nhu cầu tìm hiểu thường thắc mắc không biết tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu Và bài biết dưới đây bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể câu hỏi này. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về phương pháp tiêm thuốc tránh thai

Trước khi có được đáp án cụ thể cho cẩu hỏi tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu. Chị em cần nắm rõ một số thông tin cần biết về phương pháp ngừa thai hiệu quả này. Qua đó, với những chị em có nhu cầu sẽ có thêm kiến thức để có thể lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

Tiêm thuốc tránh thai đó là một phương pháp ngừa thai sử dụng hormone để ngăn chặn sự rụng trứng và làm thay đổi tính chất của dịch cổ tử cung, nhằm làm giảm khả năng thụ thai. Thuốc tránh thai có thể được tiêm vào cơ thể hoặc bắp và thường được sử dụng mỗi 1 đến 3 tháng.

Thuốc tránh thai dạng tiêm thường được tiêm vào bắp

Thuốc tránh thai dạng tiêm thường được tiêm vào bắp 

Do đó, ngoài uống thuốc ngừa thai hay bao cao su, tiêm thuốc tránh thai đó cũng đã được xem là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và tạm thời. Hiện trên thị trường có 2 nhóm thuốc tránh thai chính đó là:

Nhóm I: Thuốc tiêm tránh thai có thành phần thuốc gồm có estrogen và progestin.

Nhóm II: Thuốc tiêm tránh thai có thành phần chỉ có progestin, trong nhóm này có 2 loại là NETEN (Norethindrone Enanthate) và DMPA (Depot Medroxyprogesterone Acetate). Trong đó loại DMPA thông dụng hơn.

Tiêm thuốc tránh thai được bác sĩ chỉ định tiêm bắp với liều dùng là từ 1 – 3 tháng/lần. Tùy vào từng loại thuốc bạn tiêm khác nhau, nên sẽ có thời gian tác dụng khác nhau. Thông thường, thuốc tiêm tránh thai sẽ có tác dụng hiệu quả trong vòng vài tuần, vì thế chị em cần lưu ý và không nên sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất bạn cần phải tiêm thuốc theo định kỳ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tư vấn thắc mắc: Tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu?

Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị tư vấn giải đáp thắc mắc như sau: Việc kiêng quan hệ bao lâu sau khi tiêm tránh thai, điều này còn bị phụ thuộc vào loại thuốc tiêm mà bạn sử dụng. Cụ thể:

Tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu?

Tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu?

Trường hợp tiêm thuốc nhóm II

Nếu bạn tiêm loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progesterone, bạn nên kiêng quan hệ trong vòng 24 giờ sau khi tiêm đầu tiên. Sau đó, bạn có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, để an toàn nhất sau khi tiêm bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trong vấn đề quan hệ khi nào an toàn sau khi tiêm thuốc tránh thai.

Trường hợp tiêm thuốc nhóm I

Tuy nhiên, khi bạn chọn tiêm nhóm I, tức là loại thuốc tránh thai có thành phần kết hợp gồm có estrogen và progestin thì bạn nên kiêng quan hệ trong 7 ngày đầu tiên sau khi tiêm.

Điều này đảm bảo rằng dương vật nam giới không chạm vào niêm mạc tử cung nữ giới. Vì thời gian đầu khi tiêm thuốc, thành phần trong thuốc chưa phát huy đầy đủ tác dụng, nên để đảm bảo an toàn tối ưu nhất bạn hãy nên quan hệ sau 7 ngày tiêm thuốc. Nếu bạn có muốn quan hệ trong những ngày này cần áp dụng thêm biện pháp bảo vệ khác như bao cao su.

Trường hợp khác

Ngoài ra, trường hợp nếu bạn bỏ lỡ việc tiêm tránh thai hoặc tiêm muộn hơn lịch trình đã được chỉ định trước, bạn nên kiêng quan hệ trong thời gian tương ứng. Vì hormone trong tiêm có thể giảm dần sau thời gian, nên việc kiêng quan hệ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mang thai không mong muốn. Cụ thể:

Trường hợp chị em tiêm thuốc tránh thai trong khoảng 7 ngày đầu của chu kỳ kinh, thuốc sẽ có tác dụng ngay sau khi tiêm. Nên lúc này, các nàng có thể yên tâm quan hệ mà không cần lo lắng đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp nữ giới tiêm thuốc tránh thai sau ngày thứ 7 của chu kỳ kinh, chị em chỉ nên có quan hệ trở lại ít nhất khoảng sau 24h sau khi tiêm thuốc.

** Xem thêm: Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu phương pháp tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Bên cạnh thắc mắc, tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu, nhiều chị em còn quan tâm đến độ an toàn và hiệu quả do thuốc mang lại. Cụ thể, việc thực hiện tiêm thuốc tránh thai mang đến nhiều ưu điểm và độ an toàn như sau:

Liệu phương pháp tiêm thuốc tránh thai đạt hiệu quả ngừa thai cao

Liệu phương pháp tiêm thuốc tránh thai đạt hiệu quả ngừa thai cao

Tiện lợi, hiệu quả cao

So với các biện pháp ngừa thai tạm thời khác như dùng bao cao su hoặc uống thuốc, thì phương pháp tiêm thuốc tránh thai có tính tiện lợi hơn, thời gian tác dụng ngừa thai dài hơn. Bên cạnh đó, tiêm thuốc có tác dụng ức chế gần như toàn bộ quá trình rụng trứng, cũng như giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập. Nên hiệu quả của việc tiêm thuốc ngừa thai gần như tuyệt đối lên đến 99%.

Không ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Tiêm thuốc tránh thai đó chỉ là biện pháp ngừa thai tạm thời. Nên khi bạn có ý định mang thai và sinh còn thì chỉ cần ngừng tiêm thuốc trong thời gian khoảng vài tháng. Lúc này cơ thể bạn sẽ dần ổn định trở lại, kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, bạn sẽ mang thai lại ngay sau đó cách bình thường.

Áp dụng an toàn với cả phụ nữ cho con bú

Với nhiều phương pháp tránh thai khác thường không được áp dụng với trường hợp phụ nữ đang cho con bú. Nhưng với biện pháp tiêm thuốc tránh thai lại an toàn với cả đối tượng nữ giới đang cho con bú. Thuốc tiêm không làm ảnh hưởng đến sự tiết sữa của mẹ và không ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ.

Ngoài ra, tiêm thuốc tránh thai không gây tương tác với những thuốc khác và không gây phù, không gây rối loạn huyết áp, mạch, không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch….

 Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên, thì thuốc tiêm tránh thai vẫn có một số nhược điểm như sau: Thuốc có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt; thuốc không có tác dụng bảo vệ khi mắc các bệnh lây qua đường tình dục; Sau khi tiêm, nếu bạn muốn có thai trở lại cần ít nhất 1 năm; cần nhớ để tiêm nhắc lại khi thuốc đã hết thời gian phát huy tác dụng.

 Ngoài ra, khi tiêm thuốc tránh thai còn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khác như: Đau bụng, tăng cân, thay đổi ham muốn tình dục, rụng tóc, mọc mụn trứng cá, thay đổi cảm giác thèm ăn, mọc nhiều lông, căng ngực, đau vú, buồn nôn, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý phương pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao hơn

Để không phải lo lắng việc tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu, chị em có thể tham khảo thêm những phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác đó là cấy que tránh thai và đặt vòng tránh thai. Đây đều là những biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả đến 99%, hiệu quả đạt được lâu dài từ 3 – 5 năm, ít tác dụng phụ, ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng và cả chức năng sinh sản.

2 phương pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao hơn

2 phương pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao hơn

Thế nên, nếu bạn đang muốn thực hiện cấy que hoặc đặt vòng tránh thai, hãy đến trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Vì đây là phòng khám thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình uy tín, chuyên khoa theo đúng quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho chị em.

Khi đến với Phòng Khám Hữu Nghị để thực hiện cấy que hay đặt vòng, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, kiểm tra, thăm khám kỹ lưỡng. Nhằm đưa ra quá trình thực hiện đặt vòng hoặc cấy que suôn sẻ, thuận tiện, an toàn, hiệu quả nhất.

Ngoài ra, chi phí khám và thực hiện thủ thuật tránh thai tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng đều được công khai, minh bạch, niêm yết cụ thể. Đặc biệt, có thông báo mức phí rõ ràng với chị em trước khi tiến hành các thủ thuật ngừa thai. Điều này, giúp chị em an tâm hơn và có được sự chuẩn bị tốt hơn trong vấn đề chi phí.

Nội dung bài viết đã giúp chị em giải đáp vấn đề tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu. Nếu bạn còn bất cứ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Hữu Nghị giải đáp chi tiết hơn.