Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp giúp “cứu cánh” khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, chị em có nên “uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hay không?” để biết chi tiết bạn đọc hãy  tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa lượng hormone sinh dục nữ progesteron liều cao, mang đến tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn ngừa trứng làm tổ trong tử cung, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung, từ đó kéo theo khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cẩn cấp còn làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên giúp ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng và trứng trứng trong vòi trứng.

Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng cho các trường hợp phụ nữ quan hệ tình dục không được bảo vệ và muốn tránh thai; những cặp đôi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su gặp trục trặc; chị em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên uống từ 2 ngày trở lên; trường hợp sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với thời gian quy định.

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần?

ten vang Theo khuyến cáo của chuyên gia sản phụ khoa cho biết không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần và không nên dùng quá gần nhau liên tiếp. Bởi vì, việc chị em dùng thuốc quá nhiều sẽ gây ra rối loạn nội tiết trong cơ thể nghiêm trọng hơn và khả năng tránh thai của thuốc cũng bị giảm đi dễ mang thai ngoài ý muốn. Song song việc nội tiết bị rối loạn còn dẫn đến việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt kèm theo những tác dụng phụ không mong muốn như rong kinh, rong huyết, chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,… Hơn thế, nếu chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đâu là cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng đắn?

Nhưng đã đề cập, người bệnh không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong thời gian ngắn mà thay vào đó nên lưu ý cách dùng đúng đắn sau: 

tickdo Dành cho trường hợp thuốc tránh thai loại 1 viên: Nhóm thuốc một viên sẽ dùng 1 viên duy nhất trong vòng 72h (tức 3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su, chị em nên uống càng sớm càng tốt. Hiện tại, có cả loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể uống trong vòng 120h sau khi quan hệ nhưng bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyên nên uống càng sớm càng tốt. 

tickdo Dành cho trường hợp thuốc tránh thai loại 2 viên: Với trường hợp này cần uống viên đầu tiên sớm nhất trong 72 giờ ( tức 3 ngày) sau khi quan hệ tình dục, và viên thứ 2 sẽ cách viên thứ 1 trong 12h, bắt buộc phải dùng đủ 2 liều mới mang đến tác dụng tối ưu.

Đâu là cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng đắn?

Lưu ý: Chị em phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ bị buồn nôn hoặc nôn. Nếu chị em sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế, trường hợp sau 2 giờ mà bị nôn thì không cần uống bù. Chị em cần biết rằng độ hiệu quả của thuốc tránh khẩn cấp không phải tuyệt đối, nên uống thuốc càng sớm càng tốt thông thường là trong vòng 24h đầu sau khi quan hệ tình dục. Nếu thời gian qua 25 đến 48h thì hiệu quả giảm xuống, đến mức 75h thì hiệu quả không còn cao nữa dễ bị mang thai ngoài ý muốn. 

Chú ý các trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện tại, biện pháp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn nhận được sự ưu chuộng của đa số chị em phụ nữ, nhờ sự dễ dàng và tương đối an toàn khi dùng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ phụ trách. Tuy nhiên, thuốc tránh thai loại này sẽ chống chỉ định với một số trường hợp đặt biệt sau đây: 

Những chị em phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai; bị chảy máu âm đạo bất thường nhưng không chẩn đoán ra nguyên nhân, mắc viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; mắc bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có tiền sử mắc bệnh đó; bị tình trạng vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước đây. Ngoài ra, những trường hợp sau cũng cần thận trọng với thuốc tránh thai khẩn cấp như người mắc bệnh động kinh, bệnh về van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, chị em có nguy cơ mang thai ngoài tử cung và người mắc bệnh đái tháo đường.

Những tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Những tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã đề cập thì ngoài buồn nôn thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp còn có gây chảy máu âm đạo bất thường; bị đau dạ dày; đau đầu chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. 

Nhiều trường hợp chị em bị tăng nguy cơ mang thai ngoài dạ con do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài và thường gặp ở những người tăng cân. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không sử dụng thuốc. 

Do đó, khi chị em rơi vào tình trạng chậm kinh kéo dài, nên đến trung tâm chuyên khoa để tiến hành thăm khám hoặc dùng que thử để chắc chắn là không hề có thai mới sử dụng thuốc.

clickBên trên là những thông tin chia sẻ về vấn đề sử dụng thuốc tránh thai khẩn cẩm, bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị hy vọng hỗ trợ phần nào cho bạn.