Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không, điều được nhiều chị em quan tâm hiện nay. Bởi lẽ thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là giải pháp cứu cánh cấp thiết cho những trường hợp chị em nếu không may có quan hệ tình dục không an toàn. Để có được đáp án cụ thể cho câu hỏi trên, mời bạn xem ngay bài chia sẻ ngắn từ bác sĩ chuyên khoa sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin cụ thể về thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Trước khi đi vào đáp án cho thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về thuốc tránh thai khẩn cấp là gì. Để những ai có nhu cầu chọn dùng thuốc này sẽ có thêm kiến thức và dùng thuốc an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc tránh thai cấp tốc đó là biện pháp thường được sử dụng trong những trường hợp cấp bách và cần thiết. Tức dùng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn, thuốc sẽ có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng ở dạng viên uống và bên trong thuốc có chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ Progesteron cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp phương pháp cứu cánh cấp thiết khi chị em quan hệ không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp phương pháp cứu cánh cấp thiết khi chị em quan hệ không an toàn

Khi thuốc uống vào cơ thể, thành phần nội tiết tố có trong thuốc sẽ bắt đầu tác động gây cản trở đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Nhờ đó giúp ngăn cản sự gặp gỡ và thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Nếu trường hợp trứng đã thụ tinh thành công, thuốc ngừa thai cấp tốc cũng sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung nữ giới thành lập cửa sổ làm tổ, nên sẽ ngăn ngừa việc làm tổ trong lòng tử cung của phôi thai.

Mặc dù hiện tại chị em chưa có đáp án cụ thể cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có sao không. Nhưng em phải biết thuốc tránh thai khẩn cấp cần đúng đúng liều lượng quy định, không được lạm dùng thường xuyên. Do đó, bạn chỉ nên dùng thuốc tránh thai trong một số trường hợp như sau:

Bạn có quan hệ tình dục nhưng lại không thực hiện những biện pháp tránh thai an toàn.

Chị em quên không uống thuốc ngừa thai hàng ngày từ 2 ngày và sau đó có quan hệ tình dục không an toàn.

Cặp đôi khi quan hệ có dùng bao cao su, nhưng bao cao su dỏm, bao bị quá hạn sử dụng không đảm bảo chất lượng nên đã bị rách, bị thủng…

Chị em bị cưỡng bức cưỡng hiếp quan hệ tình dục, nên phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đáp án: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị cho biết: Khi chị em sử dụng thuốc tránh thai theo đúng chỉ định từ bác sĩ và nhà sản xuất đề ra, thì biện pháp này đạt an toàn đến hơn 95%. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp phụ nữ sau dùng thuốc có thể sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ không mong muốn do thuốc tránh thai gây ra như: Rối loạn kinh nguyệt, bị đau bụng dưới, tăng cân, cơ thể mệt mỏi… Cụ thể:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới

Đau ở vùng bụng dưới đó là một trong những tác dụng phụ do thuốc tránh thai gây ra. Với hiện tượng đau bụng này đôi khi còn kèm thêm biểu hiện buồn nôn, nhưng hầu hết chúng như không gây nguy hiểm và cũng không kéo dài quá lâu.

Vậy nên, uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không? Đáp án là không nguy hiểm đó chỉ là biểu hiện của tác dụng phụ thường thấy do thuốc gây ra, nên chị em hãy yên tâm. Nhưng nếu hiện tượng đau bụng dữ dội kéo dài,kèm ra huyết âm đạo bạn cần đi thăm khám ngay.

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn khiến chu kỳ tiếp theo của bạn bị rối loạn không đều. Vì thành phần có trong thuốc đã gây ức chế hormone sinh dục nữ, nên khiến kinh nguyệt bị rối loạn. Đây cũng là một tác dụng phụ thường thấy ở chị em có dùng thuốc tránh thai. Điều này cũng không nguy hiểm mà chỉ gây phiền nếu kinh nguyệt ra quá nhiều.

Ngực căng tức

Một tác dụng phụ khác do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra đó là hiện tượng đau tức hoặc khó chịu ở vú/ngực. Bởi do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể khi dùng thuốc. Nhưng ngay sau khi thuốc hết tác dụng thì triệu chứng này cũng sẽ biến mất.

Cơ thể mệt mỏi

Cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đó cũng là tình trạng thường gặp. Có trường hợp chị em còn có biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh như chóng mặt, đau đầu, loạn thị… Tuy nhiên những dấu hiệu này chỉ tạm thời và nó sẽ biết mất nhanh chóng sau một vài ngày. Để có thể giúp giảm mệt mỏi sau khi dùng thuốc tránh thai, chị em nên tăng cường bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hằng ngày và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tóm lại, uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không, đáp án từ bác sĩ chuyên khoa là KHÔNG. Vì đó chỉ là những tác dụng phụ thường gặp sau khi chị em uống thuốc tránh thai, khoảng sau một vài ngày các biểu hiện khó chịu này sẽ biến mất, nên hãy yên tâm. Trường hợp nếu biểu hiện của các tác dụng phụ nêu trên kéo dài lại có xu hướng tiến triển nặng. Khi này tốt nhất chị em hãy đến đơn vị y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để sử dụng thuốc tránh thai bao gồm cả thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tránh thai cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn hạn chế tình trạng đau bụng, tác dụng phụ sau dùng thuốc, chị em phụ nữ cần lưu ý đến một số điều như sau:

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nên tuân thủ đúng chỉ định từ chuyên gia

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nên tuân thủ đúng chỉ định từ chuyên gia

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai, nhất là với thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần đọc kĩ thành phần và hướng dẫn sử dụng của thuốc. Điều này sẽ giúp ích cho việc đề phòng các phản ứng phụ hoặc bị dị ứng với thành phần của thuốc.

Cần tuân thủ đúng liệu trình, liều lượng thuốc và thời gian sử dụng thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế/bác sĩ chuyên khoa. Với thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng hai liệu trình trong cùng một tháng và không quá 3 liệu trình/năm.

Mặc dù với thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng trong khoảng 36, 72 hoặc 120 giờ. Nhưng khuyến cáo người dùng cần uống càng sớm sau quan hệ càng tốt, hiệu quả ngừa thai sẽ đạt cao hơn.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai có xuất hiện tình trạng nôn trong khoảng sau hai giờ uống, chị em cần và nên thể bổ sung liều khác để đạt hiệu quả tránh thai.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp khi bạn sử dụng quá nhiều có thể không làm tăng cường khả năng tránh thai. Thế nên, chị em chỉ cần uống đủ và đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu chị em nghi ngờ mang thai hoặc với người tiền sử mắc bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não… Tốt nhất không nên dùng thuốc tránh thai, thay vào đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới dữ dội, kéo dài trong nhiều ngày liền và có kèm thêm nhiều các triệu chứng bất thường khác. Khi này chị em cần chủ động đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Địa chỉ y tế chuyên khoa sản phụ khoa uy tín, hoạt động hợp pháp sẽ thăm khám, chẩn đoán và có hướng khắc phục kịp thời, hiệu quả, an toàn.

Đó là tất cả thông tin giải đáp từ chuyên gia về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có nguy hiểm không? Nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc muốn được hỗ trợ tư vấn thêm, hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp chi tiết.