Nhiều bạn gái đã gửi về cho chúng tôi nghi vấn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? Nếu bạn cũng đang mang thắc mắc tương tự đừng vội bỏ quan bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điểm cần lưu ý về thuốc tránh thai khẩn cấp

Trước khi đến với đáp án cho câu hỏi “uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?” hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin về loại thuốc tránh thai này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang tác dụng ức chế quá trình rụng trứng khiến hoạt động đó  trở nên chậm lại. Không những thế, tinh trùng và trứng bị thuốc ngăn cản, từ đó không thể tiến hành thụ tinh hoặc nếu đã thụ tinh nhưng không thể làm tổ được bên trong tử cung.

Bao nhiêu loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường?

Trên thị trường thuốc hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp gồm loại 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Ngoài ra, thuốc ngừa thai khẩn cấp được chia làm 2 loại cơ bản là 1 viên và 2 viên.

Theo đó, mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng và cách dùng khác nhau cần lưu ý. Hiện tại, loại thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng phổ biến là thuốc ngừa thai 72h và 120h.

► Với thuốc uống 72h: Chị em cần sử dụng tối đa trong vòng 72h (tức 3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp an toàn, điển hình là bao cao su.

Thuốc này có 2 dạng gồm dạng 1 viên chỉ cần uống 1 lần và dạng 2 viên với 1 viên uống ngay sau khi quan hệ tình dục còn viên thứ 2 uống cách viên đầu 12h.

► Với thuốc uống 120h: Loại thuốc này có tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian kéo dài là 120h (tức 5 ngày) và chỉ cần uống 1 lần. 

Bên cạnh đó không thể bỏ qua hàng loạt thuốc tránh khẩn cấp khác gồm thuốc dùng 24 giờ (uống trước 24h sau khi giao hợp); thuốc uống 36 giờ (dùng trước 36h sau khi quan hệ); thuốc sử dụng 48 giờ (uống trước 48 giờ sau khi quan hệ tình dục).

Một điều mà chị em cần biết rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao. 

Các trường hợp nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế hiệu quả mà thuốc ngừa thai khẩn cấp mang lại không tuyệt đối mà cao nhất chỉ vào khoảng 85%.

Bên cạnh đó, chị em lạm dụng loại thuốc tránh thai này còn dẫn đến nhiều bất lợi cho sức khỏe như dễ bị rối loạn kinh nguyệt, tâm lý thay đổi, cơ thể mệt mỏi, tăng cao nguy cơ mang thai ngoài tử cung, bị u xơ tử cung và một số bệnh lý khác.

Vì thế, thuốc chỉ được dùng tối đa 2 lần/ 1 tháng và 3 lần trong 1 năm, đồng thời chỉ sử dụng thuốc này trong các trường hợp quan trọng sau:

• Khi các cặp đôi rơi vào các trường hợp bị rách – thủng hoặc tuột bao cao su. 

• Chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều hơn 2 hôm nhưng vẫn “giao hợp”.

• Những trường hợp không may bị cưỡng hiếp nên xảy ra quan hệ nhưng không tự nguyện. 

• Quan hệ tình dục đã không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào và chưa thực sự muốn mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[ĐÁP] Liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?

Như đã đề cập, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu uống ngay sau khi quan hệ tình dục và thường chỉ có tác dụng trong vòng 72h (tức 3 ngày) tính từ lúc giao hợp. Dù hiện nay đã có thuốc tránh thai khẩn cấp 120h (tức 5 ngày) nhưng bác sĩ sản phụ khoa vẫn khuyên chị em nên dùng thuốc có công dụng trong thời gian ngắn. Điều này không chỉ giúp khả năng tránh thai được đảm bảo mà còn hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến sức khỏe của nữ giới. 

Do đó, việc quan hệ tình dục sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vô tình làm giảm tác dụng của thuốc khiến cho kết quả ngừa thai không như mong muốn, nhưng khả năng tránh thai trong trường hợp này cũng không phải không xảy ra. Với nghi vấn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không? Điều này còn phải  dựa trên nhiều yếu tố khác nhau bao gồm thời gian dùng thuốc, tần suất quan hệ,v..v.

Theo đó, nếu chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi “giao hợp” phải lựa chọn thời điểm sát với lúc quan hệ, nhưng chị em cần lưu ý rằng cách này chỉ đem lại hiệu quả ngừa thai vào khoảng 60 đến 70%.

Liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?

Do đó, chị em chỉ nên áp dụng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi “yêu” 1 lần, vì những lần sau thì tác dụng thuốc sẽ giảm xuống dưới 60% sẽ tăng cao nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tần suất quan hệ tình dục cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp, cụ thể với trường hợp thường xuyên “yêu” thì không thể nào uống viên khẩn cấp liên tục được, dù là trước hoặc sau khi quan hệ bởi thuốc chỉ dùng tối đa 2 lần 1 tháng. Với trường hợp này thì phái nữ nên cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su, vừa tránh thai an toàn hiệu quả mà còn tránh cả bệnh tình dục. 

Chị em muốn nhận biết sớm khả năng mang bầu khi dùng tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, hãy lưu ý theo dõi chu kỳ kinh của mình có bất thường hay không. Nếu trễ kinh khoảng từ 5 đến 7 ngày nên dùng que thử thai để kiểm tra ngay. Tuy nhiên, cũng không loại trừ việc thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra tác dụng phụ khiến kinh nguyệt rối loạn, chậm kinh,v..v.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những câu hỏi thường gặp khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Song song với việc biết thời điểm uống thuốc hiệu quả, chị em cũng cần nắm được một số vấn đề sau đây: 

✚ Liệu uống xong thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh không? Loại thuốc tránh thai này chủ yếu bổ sung hormone cho cơ thể để ngừa thai, nên việc cung cấp đột ngột sẽ khiến nội tiết tố thay đổi bất ngờ dẫn đến chậm chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường chu kỳ kinh chậm khoảng 3 đến 7 ngày nhưng chị em uống nhiều hơn 2 lần trong 1 tháng thì bị chậm kinh vài tháng, thậm chí một số trường hợp còn bị vô sinh. Do đó, chị em trước khi dùng thuốc phải tìm hiểu thực kỹ càng để  bảo vệ sức khỏe của bản thân.

✚ Nếu uống tránh thai khẩn cấp trên 2 liều/tháng có sao không? Mọi chuyên gia sản phụ khoa đều khuyến cáo chị em không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều/tháng, chỉ uống sau khi quan hệ trong vòng 72h nên giới hạn 2 liều/tháng được coi là an toàn.

Những câu hỏi thường gặp khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Chị em không được uống nhiều hơn 2 liều/ tháng vì sẽ gây nên nhiều biến chứng lâu dài như tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, suy giảm khả năng sinh sản nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim, gan, thận,v..v.

 Khi cho con bú có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không? Nhiều chị em sau sinh chưa muốn đón thêm thành viên mới, nên chọn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng lại vướng thời điểm cho con bú. Với trường hợp này, chị em cần biết trong thuốc tránh thai này chứa 2 thành phần gồm levonorgestrel và mifepristone. Với mẹ bỉm đang cho con bú có thể sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa thành phần levonorgestrel – đây là chất được kiểm chứng là an toàn với bé. Thế nhưng, chị em muốn tránh biến chứng không đáng có nên chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác bao gồm dùng bao cao su, đặt vòng, cấy que,…

clickHy vọng những thông tin mà Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị vừa cung cấp đã giúp chị em giải đáp tốt nghi vấn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có tác dụng không?