Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách sẽ giúp tác dụng ngừa thai đạt hiệu quả tối ưu. Thế nên, một vấn đề được đặt ra uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ? Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết. 

Tư vấn trực tuyến

Các thông tin cần nắm trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai nói chung là một biện pháp ngừa thai an toàn dễ sử dụng với giá thành hợp với mọi người. Trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em nhờ tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn ngay lập tức.

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa 2 thành phần hormone gồm estrogen và progesterone giữ cho trứng không rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung giúp trứng khó làm tổ, cũng như làm tăng chất dịch cổ tử cung ngăn cản tinh trùng đi qua cổ tử cung đến gặp trứng.

Các trường hợp nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay

Theo nhiều khuyến cáo y khoa đã nhận định rằng thuốc tránh thai khẩn cấp thực tế không mang đến hiệu quả tuyệt đối, và cũng không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng không có công dụng đình chỉ thai.

Hơn thế, chị em còn làm dụng thuốc sẽ dễ gặp phải rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như bị rối loạn kinh nguyệt, tâm lý bất ổn kéo dài, cơ thể luôn mệt mỏi, tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con và mắc thêm hàng loạt bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. 

Các trường hợp nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay

Thế nên, chị em luôn phải cân nhắc liều dùng từ chỉ 2 viên 1 tháng và 3 viên trong 1 năm, song song đó chỉ áp dụng cho các trường hợp cụ thể như: 

➙ Do quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ an toàn (đặc biệt là bao cao su); bị cưỡng hiếp; bao cao su bị trượt, lũng hoặc trách trong quá trình giao hợp.

➙ Chị em lỡ mất 3 lần dùng thuốc tránh thai hằng ngày; trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tiêm thuốc tránh thai.

➙ Do quan hệ xuất tinh bên ngoài âm đạo nhưng thất bại; dùng thuốc diệt tinh trùng không hiệu quả hoặc thuốc bị tan chảy trước khi xảy ra quan hệ tình dục.

➙ Nhiều chị em tính toán sai thời gian rụng trứng khi quyết định quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn.

➙ Chị em quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ an toàn sát ngày rụng trứng nhưng không mong muốn mang thai.

Tư vấn trực tuyến

Những loại thuốc tránh thai đang có mặt trên thị trường

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với khoảng thời gian tác dụng khác nhiêu bao gồm: 

► Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại dùng 24h: Đây là loại thuốc mang đến tác dụng tránh thai an toàn trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nếu thời gian quan hệ đã trải quan 1 ngày thì không nên sử dụng nữa mà cần tìm biện pháp tránh thai khác.

► Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại dùng 36h: Với loại thuốc này thì tác dụng sẽ kéo dài trong vòng 36 tiếng sau khi quan hệ tình dục tương đương với số ngày từ 1 đến 1 ngày rưỡi. 

► Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại dùng 48h: Thuốc này như tên sẽ có tác dụng trong khoảng 48h tính từ lúc kết thúc giao hợp, thường là loại thuốc 2 viên được chia làm 2 lần uống và cách nhau tối thiểu 12 tiếng trong mỗi lần sử dụng

► Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại dùng 72h: Loại thuốc này được rất nhiều chị em sử dụng nhờ hiệu quả tận 72 tiếng tính từ thời điểm sau quan hệ tình dục không dùng các biện pháp an toàn tương đương tận 3 ngày.

Những loại thuốc tránh thai đang có mặt trên thị trường

► Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại dùng 120h: Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp cải tiến mới với thời gian sử dụng lên đến tận 120 tiếng tương đương với 5 ngày kể từ khi đã có quan hệ tình dục nhằm đạt hiệu quả tránh thai đúng với mong muốn.

Với nhiều trường hợp việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như một biện pháp cứu cánh cần thiết và hữu hiệu, đặc biệt là các trường hợp vừa mới nêu bên trên.

Tuy nhiên, song song với lợi ích thực tiễn thì việc tránh thai khẩn cấp bị lạm dụng hoặc dùng sai cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn vĩnh viễn.

 ➦ Chị em cần lưu ý khi thấy các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bất thường, đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo không thuyên giảm, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng v..v.

Bạn nên nhanh chóng đến trung tâm chuyên khoa để tiến hành thăm khám và tìm cách khắc phục kịp thời trước khi quá muộn gây tử vong.

Tư vấn trực tuyến

[ĐÁP] Liệu Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ?

Các chuyên gia sẽ phân tích 2 thời điểm cụ thể để giải đáp tốt nghi vấn “uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ?”  cụ thể: 

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được khuyến cáo dùng ngay sau khi quan hệ tình dục. Trường hợp dùng thuốc trước khi giao hợp vẫn được nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc trưng là thời gian uống và tần suất quan hệ tình dục.

Theo đó, chị em muốn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước cần chọn thời điểm càng sát lúc quan hệ càng tốt, nhưng thực tế hiệu quả cho cách thức này chỉ đạt khoảng 70%, chỉ nên áp dụng 1 lần thuốc tránh thai khẩn cấp  trước khi quan hệ. 

Vì những lần áp dụng sau hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp còn giảm mạnh hơn và tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, tần suất quan hệ cũng ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai, với trường hợp thường xuyên “yêu” thì không nên dùng thuốc trước khi giao hợp. 

Liệu Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ?

Bởi điều này sẽ khiến tần suất dùng thuốc cao hơn quy định 2 liều 1 tháng dẫn đến tác dụng giảm mạnh. Lúc này, các cặp đôi cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, miếng dán tránh thai, v..v.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ

Do thuốc tránh thai khẩn cấp thuốc nhóm thuốc dùng một lần nên sử dụng sau khi quan hệ tình dục luôn mang đến hiệu quả cao. Trong đó, điển hình là 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp 36h và thuốc 72h.

Trên lý thuyết thì thuốc tránh thai trong vòng 72h có thể sử dụng sau 5 ngày tính tình lúc xảy ra quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. 

Tuy nhiên, các cặp đôi cần chú ý thời điểm uống thuốc tránh thai càng gần với thời gian sau quan hệ thì hiệu quả càng cao hơn, cụ thể: 

 • Trong vòng 24h sau quan hệ thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đạt mức 95%.

 • Còn dùng từ 25h đến 48h tiếp theo thì hiệu quả của thuốc tránh thai bắt đầu giảm còn 85%.

 • Nếu bạn để đến thời điểm từ 49h đến 72h thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ còn lại hiệu suất thấp khoảng 58% và dễ mang thai ngoài ý muốn.

Cần chú ý rằng: Nếu các bạn nữ còn thắc mắc nên “uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay uống thuốc xong mới quan hệ tình dục có sao không?” thì chị em có thể hoàn toàn yên tâm.

Các bạn gái vẫn có thể uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước khi quan hệ, nhưng thuốc có hại đến cơ thể nên khuyến cáo chỉ nên sử dụng hạn chế.

clickPhòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị hy vọng những thông tin vừa cung cấp đã giải đáp tốt nghi vấn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ? Nếu chị em gặp trục trặc trong việc tránh thai dẫn đến mang thai ngoài ý muốn có thể liên hệ với phòng khám để được tư vấn kỹ càng.

Từ khóa:

uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ hay sau khi quan hệ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai khẩn cấp,

Bài viết liên quan
Tinh trùng đặc biểu hiện như thế nào? Tinh trùng đặc là biểu hiện của bệnh gì?

22-09-2022
Vấn đề tinh trùng đặc biểu hiện như thế nào? Tinh trùng đặc là biểu hiện của...

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất cho chị em

01-07-2022
Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn khi quan hệ tình dục là một trong...

Thuốc đặt phụ khoa loại nào tốt nhất hiện nay

11-01-2021
Viêm nhiễm phụ khoa là các căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới vì cứ 10 người thì...

Đau bụng dưới bên trái gần xương chậu là biểu hiện của bệnh gì?

25-11-2022
Nếu gặp tình trạng vùng bụng dưới bên trái gần háng bị đau thì rất có thể bạn...