Áp xe hậu môn thuộc nhóm bệnh nhiễm trùng hậu môn – trực tràng rất nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là khi áp xe hậu môn bị vỡ. Lúc này, ngoài việc tìm cách điều trị thì người bệnh cần chú ý cách vệ sinh áp xe hậu môn khi bị vỡ để tránh viêm nhiễm nặng hơn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu đúng về tình trang áp xe hậu môn bị vỡ

Mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh áp xe hậu môn ít nhất một lần trong đời nếu cứ sống chủ quan không nạp các kiến thức về bệnh, dẫn đến tình trang áp xe hậu môn bị vỡ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, bác sĩ tại Đa Khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin sau:

Các biểu hiện áp xe hậu môn khi bị vỡ

Khi người bệnh bị vỡ áp xe hậu môn thì người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

Bị đau rát hậu môn: Khi ngồi hoặc đi nhiều bạn sẽ phải chịu cảm rát đau đớn khó chịu, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng này xảy ra do các túi mủ, khi chúng cương rồi bị cọ xát dẫn đến các cơn đau cùng thương tổn tại hậu môn. 

Bị chảy mủ: Các túi mủ tại hậu môn sưng to rồi bị cọ xát nhiều khiến chúng vỡ ra gây chảy mủ, bệnh càng nặng thì mủ chảy ra càng nhiều có màu vàng đặc kèm mùi hôi tanh. Những bọc mủ này sẽ tuần hoàn khó liền cứ xẹp rồi lại tái phát.

Bị ngứa vùng hậu môn: Nốt mủ vỡ ra làm dịch mủ lan trên bề mặt hậu môn khiến cho vùng này luôn trong tình trạng ẩm ướt, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến cảm giác ngứa ngáy khó chịu quanh hậu môn.

Hiểu đúng về tình trang áp xe hậu môn bị vỡ

Những tác hại khôn lường khi bị vỡ áp xe hậu môn

Nếu người bệnh áp xe hậu môn không lưu ý chăm sóc dẫn đến tình trạng bọc mủ bị vỡ sẽ phải chịu nhiều hệ lụy khôn lường như: 

Hậu môn bị nhiễm trùng: Khi ổ áp xe bị vỡ kèm theo dịch mủ chảy ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lây lan sang vùng xung quanh gây nhiễm trùng nặng ở hậu môn.

Gây rò hậu môn: Sau khi áp xe vỡ sẽ hình thành các đường rò và lỗ rò hậu môn ở chính nơi áp xe bị vỡ. Tình trạng này khiến cho người bệnh đau đớn, mất máu nhiều, cơ thể suy nhược, từ đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Đại tiện khó khăn: Những ổ áp xe sưng tấy khiến việc đại tiện gặp khó khăn, thậm chí nhiều người còn bị ám ảnh cơn đau mà không dám đại tiện. Tệ hơn khi các bọc mủ vỡ ra còn khiến việc đại tiện trở thành đường lây nhiễm khiến bệnh nặng hơn đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách vệ sinh áp xe hậu môn khi bị vỡ như thế nào?

Hậu môn là vùng tập trung rất nhiều vi khuẩn nên khi áp xe bị vỡ thì cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và đúng cách. Mọi người nên vệ sinh áp xe hậu môn bằng nước ấm khoảng 10 đến 15 phút, rồi dùng bông gòn tẩm oxy già để diệt trùng và lấy khăn sạch để lâu khô rồi băng lại. Sau vệ sinh áp xe hậu môn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để xử lý bài bản ngăn bệnh trở nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh.  

Bên cạnh việc vệ sinh áp xe hậu môn khi bị vỡ thì người bệnh cũng cần chú ý các vấn đề sau để bảo đảm an toàn cho bản thân như: 

Vệ sinh vùng hậu môn tại chỗ nhớ ngâm hậu môn vào trong nước ấm có pha cùng với thuốc sát trùng. Sau đó,  vệ sinh nhẹ nhàng  mỗi ngày đặc biệt là sau khi đã đại tiện xong.

Trường hợp đã mổ áp xe thì người bệnh cần chú ý thay băng gạc thường xuyên, nếu không thể tự làm hãy đến trung tâm y tế chuyên khoa để nhân viên có chuyên môn giúp đỡ tránh việc làm không đúng hoặc không cẩn thận khiến cho cho vết mổ bị viêm nhiễm.

Sau khi vỡ khối áp xe hậu môn thì người bệnh buộc phải tiến hành phẫu thuật để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng cần chọn lọc biện pháp phù hợp.

Cách vệ sinh áp xe hậu môn khi bị vỡ như thế nào?

Người bệnh muốn phục hồi nhanh chóng cần chú ý chăm sóc sau khi mổ hậu môn bằng cách chú ý chế độ ăn uống – nghỉ ngơi và vệ sinh đúng cách.

Theo bác sĩ chuyên khoa cho hay muốn giải quyết tình trạng vỡ áp xe sẽ áp dụng biện pháp dẫn lưu mủ. Nếu áp xe hậu môn bề mặt nông và ngoài hậu môn sẽ gây tê tại chỗ, nhưng áp xe sâu và rộng bên trong ống hậu môn thì buộc phải gây mê.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng đối tượng để chọn thời điểm phẫu thuật thích hợp. 

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị đang đưa vào áp dụng biện pháp chữa áp xe hậu môn tiên tiến là kỹ thuật HCPT. Cách này ứng dụng dòng điện cao tần giúp làm sạch mủ và loại bỏ áp xe hậu môn hiệu quả cao – an toàn – giảm tối đa đau đớn. 

clickChúng tôi vừa đem đến cho bạn đọc các thông tin về cách vệ sinh áp xe hậu môn khi bị vỡ đúng cách để tránh viêm nhiễm nặng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.