Vì không có kiến thức về bệnh, nên thường khiến mọi người bị nhầm lẫn giữa bệnh sùi mào gà và viêm họng hạt ở họng. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Thế nên, bài viết sau sẽ chia sẻ cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng. Qua đó, nhằm giúp mọi người có thể nhận biết đúng bệnh, chủ động khám chữa bệnh sớm, để tránh biến chứng xấu. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu rõ viêm họng hạt và sùi mào gà là gì?

Để phân biệt đúng hơn giữa bệnh lý sùi mào gà và viêm họng hạt, bạn cần hiểu rõ hơn về hai căn bệnh này là gì. Cụ thể như sau:

Hình ảnh cụ thể về chứng viêm họng hạt ở họng

Hình ảnh cụ thể về chứng viêm họng hạt ở họng

Bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt đó là tình trạng viêm mãn tính ở phần màng nhầy phía sau cổ họng, hầu họng. Bệnh khiến các mô lympho ở cuống họng sưng, hình thành nhiều hạt màu hồng hoặc màu đỏ có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Khi niêm mạc họng bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn/virus, chúng trở nên viêm nhiễm và gây ra triệu chứng khó chịu như: Đau họng, sưng to, khó nuốt…

Bệnh viêm họng hạt đó còn là hệ quả của chứng viêm họng nhưng không được chữa trị hiệu quả. Bệnh liên quan đến virus như virus cảm cúm, bạch cầu. bên cạnh đó, chứng bệnh viêm họng hạt cũng có thể xảy ra do vi khuẩn, do nhiễm trùng xoang hoặc bị dị ứng.

Bệnh sùi mào gà ở họng

Viêm họng hạt và sùi mào gà đó là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Theo đó, sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà – đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp, nhất là ở đối tượng trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục. Bệnh xuất hiện các vết sưng nhỏ, nốt mụn sùi li ti ở cơ quan sinh dục. Bệnh xảy ra ở họng khi bạn thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng hoặc có dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà do loại virus có tên Human Papillomavirus (HPV) tấn công và gây ra. Bệnh lây nhiễm qua đường tiếp xúc da/niêm mạc khi có quan hệ tình dục bằng hậu môn, âm đạo, âm vật và bằng miệng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do bị nhầm lẫn giữa viêm họng hạt và sùi mào gà?

Viêm họng hạt và bệnh sùi mào gà thường rất dễ nhầm lẫn với nhau. Bởi 2 bệnh lý này có một số điểm tương đồng trong triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số lý do: 

Viêm họng hạt và sùi mào gà thường dễ bị nhầm lẫn

Viêm họng hạt và sùi mào gà thường dễ bị nhầm lẫn

Triệu chứng: Cả viêm họng hạt và bệnh sùi mào gà đều gây ra triệu chứng như sưng, đau, khó chịu ở vùng họng. Điều này làm cho việc phân biệt giữa bệnh lý trở nên khá khó khăn, đặc biệt khi không có triệu chứng/biểu hiện rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh: Cả hai bệnh viêm họng hạt và sùi mào gà đều được gây ra bởi các loại virus. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho việc phân biệt giữa 2 bệnh gặp nhiều khó khăn.

Triệu chứng da liễu: Một số biến thể của chứng bệnh sùi mào gà xuất hiện trên da và niêm mạc, làm cho nó trông giống với chứng viêm họng hạt do vi khuẩn gây nhiễm. Đó khiến mọi người nhầm lẫn chúng là 1 bệnh lý.

Khả năng lây truyền: Cả hai bệnh lý đều có khả năng lây truyền từ người sang người khác thông qua tiếp xúc gần, có dính dịch bệnh. Sự tương đồng về khả năng lây truyền đó cũng là một yếu tố góp phần làm cho việc phân biệt chúng trở nên khó khăn hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng

Sùi mào gà và viêm họng hạt ở họng đó là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, vì có sự tương đồng về triệu chứng, dấu hiệu, khả năng lây nhiễm nên đã khiến nhiều người bị nhầm lẫn hai căn bệnh này. Từ đó, gây nên tâm lý chủ quan hoặc thực hiện điều trị sai phương pháp gây biến chứng xấu đến sức khỏe. Thế nên, dưới đây là một số cách giúp phân biệt đúng đắn giữa bệnh viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng như sau:

Cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng

Cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng

Tính chất bệnh

Viêm họng hạt: Là một tình trạng viêm nhiễm các hạt lympho ở họng và hốc mũi đó còn gọi là amidan và hạch hạt. 

Sùi mào gà: Là dạng bệnh gây viêm nhiễm tế bào xung quanh khu vực miệng, môi, họng hình thành nhiều khối u nhú nhỏ, mụn sùi li ti ở niêm mạc của họng.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm họng hạt: Có nhiều yếu tố gây bệnh, nhưng phổ biến nhất là do virus. Nhất là virus gây bệnh cảm cúm, bệnh sởi, thủy đậu, virus gây viêm phế quản…

Sùi mào gà: Do chủng virus HPV gây nên, bệnh dễ dàng lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục bằng miệng không dùng biện pháp bảo vệ an toàn. Hoặc do tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, quan đường dùng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm HPV.  Ngoài ra, nếu mẹ bầu mang thai và sinh thường cũng sẽ là con đường lây nhiễm bệnh sang cho con trẻ, trẻ sinh ra mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh.

Biểu hiện bệnh

Viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng tuy có một số nét tương đồng về dấu hiệu/biểu hiện bệnh. Nhưng nếu bạn quan sát kỹ cũng sẽ nhận thấy có nhiều triệu chứng khác nhau như sau:

Viêm họng hạt: 

  • Vòm họng bị đau rát và có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu trong cổ họng.
  • Nuốt thức ăn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi thức ăn chưa được thái nhỏ, xay nhuyễn.
  • Bị hiện tượng sưng to, đau đớn trên vùng cổ, hàm.
  • Amidan sưng tấy, giọng nói khàn, tình trạng này kéo dài khoảng hơn 2 tuần.
  • Ho liên tục, kèm biểu hiện như đang mắc bệnh cảm, đau đầu kèm buồn nôn, ói mửa.
  • Xuất hiện cục u ở trong cổ, sưng cổ, trường hợp nặng còn sưng cả vùng mặt.

Sùi mào gà:

Viêm họng hạt và sùi mào gà khác nhau ở triệu chứng bệnh. Cụ thể với bệnh sùi mào gà – căn bệnh xã hội nguy hiểm khi nhiễm virus HPV khoảng 3 tuần – 9 tháng ủ bệnh, cơ thể nhất vị trí họng sẽ xuất hiện các dấu hiệu điển hình như sau:

  • Nổi nhiều mụn cứng, mụn sùi li ti trong miệng, cổ họng, khi này mụn sùi không gây đau đớn, không ngứa.
  • Những nốt mụn sùi dần về sau phát triển lớn hơn và tập trung thành từng cụm trong cổ họng, quan sát chúng có hình dạng như mào gà, hoa súp lơ.
  • Khi nốt mụn sùi phát triển to, bên trong mụn có chứa dịch mủ, vỡ ra gây cảm giác đau rát rất khó chịu ở vùng họng, hơi thở có mùi hôi, khó nuốt, tiếng nói bị khàn.

Biến chứng

Viêm họng hạt: Với bệnh viêm họng hạt nếu không điều trị sớm sẽ gây áp xe vùng họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa… đó là những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải.

Sùi mào gà: Khi bệnh tình không được phát hiện sớm, người bệnh không chủ động khám chữa kịp thời, đúng phương pháp. Bệnh sẽ gây biến chứng xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tâm lý, sức khỏe, tăng nguy cơ vô sinh. Thậm chí còn có khả năng biến chứng thành ung thư vòm họng, cổ họng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

▲▲Kết luận:viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng rất khó để phân biệt và xác định chính xác. Thế nên, khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường ở vùng họng nêu trên. Tốt nhất, mọi người bệnh hãy nên chủ động tìm gặp đến các bác sĩ chuyên khoa tại những cơ sở y tế uy tín, như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán đúng bệnh tình, đúng tình trạng bệnh và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp, hiệu quả, an toàn, tránh biến chứng xấu đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ thăm khám bệnh chuyên khoa uy tín, chất lượng hàng đầu tại khu vực Đà Nẵng để thăm khám – điều trị bệnh thì có thể tham khảo đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị –  Đây sẽ là địa chỉ phòng khám chuyên khoa giúp bạn sẻ  chia những nỗi lo về sức khỏe. Đồng thời, phòng khám cũng sẽ mang đến dịch vụ y tế chất lượng, chuyên nghiệp với mức phí hợp lý đảm bảo khiến bạn hài lòng.

Nếu bạn còn điều gì băn khoăn về cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà ở họng. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline: 039.957.5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tư vấn, giải đáp chi tiết hơn và hoàn toàn miễn phí.