Phải nói rằng vòng tránh thai bị tụt thấp nằm trong các vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng ngừa thai. Do đó, chị em cần theo dõi bài viết sau để nắm được vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp

Vòng tránh thai luôn được biết đến là dụng cụ y khoa dùng đặt vào buồng tử cung để ngăn chặn quá trình làm ổ của trứng ở niêm mạc tử cung, đồng thời ngăn cản quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng. Phải nói đây là biện pháp tránh thai đơn giản nhưng mang hiệu quả đến hơn 98% nên được đông đảo chị em tin dùng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng gặp khá nhiều vấn đề khiến hiệu quả kém đi trong đó phải kể đến vòng tránh thai bị tụt thấp.

Nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị tụt thấp

Theo chuyên gia sản phụ khoa cho biết khi vòng tránh thai tụt thấp rất có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau đây.

■ Cơ thể không thích ứng với vòng: Tuy rằng vòng tránh thai có kích thước nhỏ nhưng đưa vào tử cung cũng dễ trở thành “dị vật”, nên không lạ gì việc tử cung sẽ xuất hiện phản kháng trước một vật thể “xâm nhập”. Điều này khiến chị em bị co thắt tử cung  và ổ bụng dữ dội. Nặng hơn khi cơ thể nữ giới cố ý muốn khai trừ vòng tránh thai còn gây cảm giác  đau vùng lưng và bụng dưới; âm đạo ra nhiều khí hư; rong kinh; rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,v…v. Nhưng một số trường hợp dù vòng tránh thai tụt thấp vẫn không có biểu hiện dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn dù đã đặt vòng.

■ Do chưa ổn định vị trí: Tùy vào cơ địa của từng chị em mà thời gian ổn định của vòng tránh thai bên trong buồng tử cung sẽ khác nhau. Nhiều trường hợp vòng tránh thai nhanh chóng ổn định vị trí và thực hiện tốt chức năng, nhưng cũng có không ít người cần nhiều thời gian để vòng ổn định. Lúc này, nếu chị em hành kinh sẽ khiến vòng tránh thai dễ bị tụt thấp, do cổ tử cung mở rộng hơn bình thường và tác động của máu kinh chảy ra ngoài.

■ Kích thước vòng và tử cung không đồng nhất: Dù đặt vòng là thủ thuật đơn giản nhưng không được tiến hành với bác sĩ chuyên khoa sẽ rất dễ xảy ra vấn đề. Đặc biệt, tình trạng bất tương đồng giữa kích thước của vòng tránh thai và kích thước tử cung (đặt vòng quá lớn hoặc quá nhỏ so với tử cung) sẽ dẫn đến vòng bị tụt thấp hoặc tuột cả ra ngoài.

■ Đặt vòng quá thời gian quy định: Thời gian lý tưởng khi chọn đặt vòng tránh thai nội tiết là từ 3 đến 5 năm. Thế nhưng, nhiều chị em để vòng quá lâu hoặc quên gỡ vòng khiến vòng hao mòn – đứt gãy và tụt thấp xuống dưới.

■ Đặt vòng sai thời điểm: Nếu đặt vòng ngay khi vừa sinh nở xong sẽ khó xác định được chính xác vị trí đúng. Bởi lúc này cổ tử cung bị giãn rộng chưa trở về kích thước ban đầu dẫn đến tình trạng đặt vòng không phù hợp. Ngoài ra, việc đặt vòng tránh thai sau khi sinh nở nhưng chưa xuất hiện kinh nguyệt cũng không mang đến hiệu quả tối ưu. Điều này khiến vòng tránh thai tụt thấp do kích thước của vòng tránh thai không tương đồng.

Nhận biết dấu hiệu vòng tránh thai bị tụt thấp

Chị em muốn biết bản thân có bị tình trạng tụt thấp vòng tránh thai hay không cần lưu ý các dấu hiệu sau:

● Bị đau bụng dữ dội, kéo dài sau khi đặt vòng: Sau khi đặt vòng, cơ thể chưa quen với “dị vật” sẽ khiến chị em bị đau âm ỉ và khó chịu ở vùng bụng dưới. Thế nhưng, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày khi tử cung đã quen thuộc hơn. Tuy nhiên, chị em thấy cơn đau bụng kéo dài bất thường, thậm chí có phần dữ dội hơn so với những ngày đầu đặt vòng. Điều này chứng tỏ vòng tránh thanh có thể đã bị tụt thấp nên mới khiến cơn đau dữ dội hơn, đặc biệt là khi quan hệ tình dục.

● Bị xuất huyết âm đạo: Hiện tượng chảy máu âm đạo sau những ngày đầu tiên đặt vòng là phản ứng bình thường do cơ thể chưa nhận vật lạ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài có thể đó là dấu hiệu cảnh báo vòng tránh thai đã bị lệch hoặc tụt thấp. Nếu tình trạng này không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến mất nhiều máu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

➾ Ngoài hai dấu hiệu điển hình vừa nêu thì việc vòng tránh thai tụt thấp còn có biểu hiện khác như cơ thể mệt mỏi, uể oải, phát sốt nhẹ bất thường; đặt vòng nhưng vẫn mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào?

Chị em muốn chắc chắn vòng tránh thai có bị tụt thấp hay không, có thể lựa chọn tư thế ngồi phù hợp nhất (thường là tư thế ngồi xổm), ngoài ra chị em có thể kê một chân lên ghế và tiến hành kiểm tra tại nhà. Rửa sạch tay và lau khô, rồi mới đưa 1 ngón tay vào âm đạo từ từ cho đến khi chạm được vào cổ tử cung. 

Nếu chị em không chạm được vào dây vòng hoặc có thể chạm vào được cả vòng, thì vòng tránh thai đã bị lệch hoặc tụt thấp so với vị trí đúng. Sau khi đã có kết quả vòng tránh thai tụt thấp hãy nhanh chóng tìm đến trung tâm y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra và xử lý an toàn. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần để xác định nguyên nhân của tình trạng tụt thấp và đưa ra cách xử lý đúng đắn.

➤ Nếu nguyên nhân do cơ thể không đáp ứng với vòng tránh thai, bác sĩ sẽ tháo vòng và tư vấn một phương pháp tránh thai khác phù hợp.

➤ Nếu diễn biến nghiêm trọng làm tổn thương tử cung và di chuyển vào ổ bụng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy vòng khẩn cấp, để tránh gây nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe lẫn tính mạng của chị em.

➾ Lưu ý: Đặt vòng tránh thai là thủ thuật tránh thai đơn giản nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tính mạng. Vì vậy, chị em muốn đảm bảo hiệu quả, an toàn và hạn chế tối đa những rủi ro, hãy lựa chọn những trung tâm y tế uy tín tuyệt đối không ham rẻ rồi đánh cược cuộc sống với “tử thần”.

➾ Chị em muốn đảm bảo vòng tránh thai không bị tụt thấp thì cần phải tiến hành thăm khám tại các trung tâm y tế uy tín, vì tiến hành đặt vòng ở những nơi khám chuyên khoa sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng theo đúng quy trình. Đặc biệt, nữ giới cần phải đo kích cỡ tử cung cho chuẩn xác, kiểm tra để tránh có thai mà lại đi đặt vòng. Hơn nữa, bác sĩ chuyên khoa giỏi tại trung tâm uy tín sẽ thực hiện thủ thuật nhẹ nhàng và tránh tốt mọi rủi ro không mong muốn, từ đó mới đảm bảo không xảy ra tình trạng vòng tránh thai dễ bị tụt thấp. 

Một cánh để tránh vòng tránh thai tụt thấp khỏi vị trí ban đầu cần tuân thủ đúng chỉ thị của bác sĩ, hãy có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi đúng như chuyên gia chỉ thị để vòng được cố định đúng chỗ. Hơn nữa sau thủ thuật, cơ thể cần làm quen lẫn thích nghi với với vòng tránh thai như thế mới đảm bảo vòng không bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Song song đó, dù vòng tránh thai đã cố định thì chị em cũng nên hạn chế vận động quá mạnh, đi làm cũng nên cẩn thận cho tới khi cảm thấy hoàn toàn thoải mái với vòng thường trong khoảng 3 tháng.

clickBên trên là hàng loạt thông tin liên quan đến cách xử lý vòng tránh thai bị tụt thấp cần biết. Nếu chị em nghi ngờ bản thân đang gặp tình trạng vòng tránh thai tụt thấp hãy nhanh chóng liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị.