Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không điều mà hầu hết chị em đều quan tâm. Và bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ giúp chị em giải đáp nỗi băn khoăn trên qua bài viết ngắn sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em cần hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

 Sau khi loại thuốc tránh thai được xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào những năm 1950. Các loại thuốc tránh thai đường uống này liên tục được cải tiến, phát triển và mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho phụ nữ. Theo thông tin nghiên cứu chỉ ra, hiện có khoảng 50% phụ nữ trên thế giới đã sử dụng các loại thuốc tránh thai đường uống như một biện pháp ngừa thai hiệu quả, tiện lợi.

Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày được bán trên thị trường

Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày được bán trên thị trường

 Thế nên, trước khi có đáp án vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không. Chị em cần nắm rõ một vài vài thông tin cơ bản về loại thuốc tránh thai này. Thuốc tránh thai hàng ngày thường được biết với tên gọi khác đó là viên thuốc thai nhỏ hoặc minipil. Thuốc chứa thành phần chủ yếu là Progesterone và Estrogen và nhiều tá dược khác.

 Progesterone và Estrogen là hai loại hormon được sản sinh ra từ tuyến sinh dục của phụ nữ. Chúng có tác dụng làm dày lớp màng nhầy của cổ tử cung. Từ đó, ngăn cản không cho tinh trùng bơi về phía tử cung, thành tử cung bị biến đổi dẫn đến trứng không thể làm tổ được. Vì thế, nên nó có công dụng tránh thai. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những ưu điểm khác cần biết khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

 Thuốc tránh thai hàng ngày, ngoài tác dụng chính ngăn ngừa mang thai hiệu quả. Thuốc còn mang đến nhiều ưu điểm, nhiều lợi ích tốt khác như:

  Thuốc giúp cơ thể tăng quá trình giữ nước. Điều này, khiến cho vòng một của bạn tăng kích thước và trở nên đầy đặn hơn. Tuy nhiên, khi bạn ngừng dùng thuốc hiện tượng này sẽ không còn.

  Nhờ hormone Progesterone có khả năng làm dày lên lớp màng nhầy của cổ tử cung. Vì thế, giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập, làm giảm tối đa tình trạng viêm nhiễm tại tử cung.

  Thuốc tránh thai hàng ngày còn có khả năng giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định hơn. Đồng thời, giúp điều hòa nội tiết tố, hạn chế lượng máu chảy ra khi hành kinh, giảm triệu chứng đau bụng kinh.

  Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có thể làm giảm được 50% nguy cơ mắc các bệnh về ung thư như: Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng,… trong vòng 15 năm.

** Xem thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

 Thuốc tránh thai hàng ngày loại thuốc ngừa thai được nhà sản xuất bào chế dưới dạng viên uống chứa hormone. Hormone này là thành phần chính giúp kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung. Thế nên, thuốc mang đến tác dụng ngừa thai hiệu quả cho người uống.

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

 Với thông tin từ bác sĩ chuyên khoa cho biết: Để thuốc tránh thai hàng ngày phát huy đúng tác dụng. Người uống (chị em phụ nữ) nên uống thuốc đúng cách, đều đặn liên tục đúng vào khung giờ nhất định. Chính vì thế, việc bạn có thực hiện quan hệ trước hay sau khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc vẫn đều CÓ tác dụng tránh thai.

 Tuy nhiên, cần đáp ứng yêu cầu những ngày trước đó và cả những ngày sau đó, bạn cần phải uống thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, đúng cách, đúng giờ. Như vậy, có thể mang lại được hiệu quả tránh thai như nói trên. Nếu không sẽ tăng khả năng bạn mang thai ngoài ý muốn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

 Như đã trả lời ở trên về vấn đề vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có đạt hiệu quả ngừa thai không. Điều này, còn phụ thuộc vào việc bạn có dùng thuốc đúng cách hay không. Thế nên, dưới đây là 2 cách uống thuốc đúng chuẩn về 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến trên thị trường hiện nay. Cụ thể:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

 Với loại vỉ thuốc 21 viên, sẽ được sử dụng ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Bạn cần dùng liên tục trong 21 ngày, mỗi ngày uống 1 viên. Nếu bạn vừa hết kinh nguyệt trong vòng 5 ngày, thì hãy tiếp tục uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 5 và cứ thế liên tục đến khi hết vỉ thuốc. Nhưng sau khi uống hết vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, bạn cần nghỉ không uống thuốc trong 7 ngày. Sau đó, hãy tiếp tục uống vỉ thuốc kế tiếp mỗi ngày một viên đến khi hết.

 >> Tóm lại, bắt đầu từ vỉ thuốc tránh thai hàng ngày thứ 2 về sau, thì chị em cần uống cách nhau 7 ngày và không cần để ý đến ngày xuất hiện kinh nguyệt. Nhưng lưu ý: Trong vòng 7 ngày đầu khi dùng thuốc, nếu bạn có quan hệ cần kết hợp dùng thêm bao cao su để đảm bảo an toàn và tránh gây mang thai ngoài ý muốn.

Loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

 Với loại thuốc vỉ 28 viên có 7 viên là giả dược có chứa thành phần sắt hoặc đường, riêng còn 21 viên còn lại chứa hormon tránh thai. Mục đích của 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng có thể uống thuốc một cách liên tục, tránh trường hợp bị quên sử dụng thuốc.

 Cách sử dụng của loại thuốc vỉ 28 viên này cũng giống như loại 21 viên: Tức viên đầu tiên được uống vào ngày đầu kinh nguyệt. Sau đó, cứ sử dụng liên tiếp mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ thuốc. Khi hết vỉ thuốc thứ nhất cần chuyển qua dùng vỉ thứ 2 và cứ thế uống tiếp tục từ vỉ này sang vỉ khác. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng đạt kết quả tốt

 Để thuốc tránh thai đạt hiệu quả tối ưu, ngay cả khi vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày. Chị em cần lưu ý thêm về một số điều như sau:\

Tốt nhất nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong một khung giờ nhất định

Tốt nhất nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong một khung giờ nhất định

  Mặc dù không có quy định nào về giờ giấc uống thuốc. Nhưng tốt nhất chị em nên uống thuốc trong 1 khung giờ nhất định để tránh trường hợp bị quên dùng thuốc..

  Theo khuyến cáo từ chuyên gia, tốt nhất thì nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vào buổi sáng. Bởi hòng trường hợp quên uống, lúc này có thể bù thuốc ngay lại trong buổi chiều hay tối cùng ngày.

  Thuốc tránh thai hàng ngày có thể sử dụng trước hoặc sau ăn đều được.

  Khi muốn thay đổi lại giờ giấc uống thuốc, cần nên áp dụng lúc bắt đầu vỉ thuốc mới. Đồng thời, cần lưu ý không được trì hoãn thời gian uống quá 12 giờ.

  Nếu bạn có đi du lịch ở ở nước ngoài và gặp vấn đề chênh lệch múi giờ. Tốt nhất chị em cứ vẫn ưu tiên sử dụng múi giờ của nước ta.

  Trường hợp quên dùng thuốc, có thể bổ sung thuốc ngay lập tức khi nhớ ra. Đến ngày hôm sau, viên tiếp theo có thể uống theo đúng khung giờ thông thường trước đó. Đặc biệt, trong 48h sau nên kiêng quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su khi quan hệ.

  Nếu bị nôn ói thuốc trong khoảng từ 3 đến 4 giờ sau uống. Lúc này, chị em phải uống ngay viên thuốc tiếp theo trong vòng 12 giờ.

  Nếu bạn có đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác. Nhưng vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tốt nhất, chị em cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa, người có chuyên môn. Để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

 Bài viết trên chính là đáp án cụ thể cho thắc mắc vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? Nếu chị em còn điều gì chưa rõ muốn được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng tư vấn thêm. Hãy nhấc máy và gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp tường tận nhất.