Anti Hbs thường được biết đến như một chỉ số cảnh báo mức độ an toàn của cơ thể khi bị virus viêm gan B tấn công. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người lưu tâm Anti Hbs là gì và cả việc xét nghiệm Anti Hbs là gì? Do đó, bài viết sau sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn đúng đắn hơn về Anti Hbs và các xét nghiệm chính xác nên đừng vội bỏ qua.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chỉ số Anti Hbs

Bạn muốn nhận biết xem cơ thể của mình có đang an toàn trước sự tấn công của virus viêm gan B hay không thì việc đầu tiên cần phải biết chỉ số Anti Hbs là gì? và xét nghiệm Anti Hbs. Từ đó, bạn có thể phòng chống virus viêm gan B để bảo vệ tốt sức khỏe.

Tìm hiểu chỉ số Anti Hbs

Chỉ số Anti Hbs là gì?

Chỉ số Anti Hbs để chỉ các thông số xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán căn bệnh viêm gan B. Anti Hbs cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống virus HBV trong cơ thể, giúp miễn nhiễm với viêm gan B. Hay bạn có thể hiểu Anti Hbs là chỉ số kháng thể của người bệnh hình thành khi tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc người bệnh đã mắc viêm gan B nhưng cơ thể tự đào thải virus ra ngoài nên miễn nhiễm bệnh.

Các trường hợp cơ thể miễn nhiễm với virus viêm gan B

Để rõ hơn về sự miễn nhiễm của cơ thể với virus viêm gan B, chúng tôi chia làm 2 trường hợp cụ thể như sau:

sao Với trường hợp 1: Nhiều người mắc bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể có thể đào thải tốt virus ra ngoài nên từ trong giai đoạn cấp tính đã hình thành kháng thể. Từ đó, cơ thể của những bệnh nhân này đã hoàn toàn miễn nhiễm với virus viêm gan B và không lo lây nhiễm.

sao Với trường hợp 2: Đây là nhóm đối tượng đã tiến hành tiêm vaccine ngừa viêm gan B và cơ thể cũng đã tạo ra kháng thể cần có để ngừa virus.

Tuy nhiên, dù ở trường hợp nào thì đều cần cơ thể phải tồn tại Anti Hbs (+) đồng nghĩa với việc cơ thể đã có “lớp khiên” bảo vệ trước sự tấn công của virus viêm gan B. Nếu bạn muốn biết lượng đề kháng trong cơ thể đã đủ hay còn thiếu thì cần biết xét nghiệm Anti Hbs là gì? để thực hiện chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Định nghĩa xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Xét nghiệm Anti Hbs là cách định lượng chỉ số đề kháng trong cơ thể, loại kháng thể này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và trung hòa HBV. Những người xét nghiệm thấy Anti Hbs (+) vẫn cần xét nghiệm định lượng Anti Hbs để nhận biết lượng kháng thể hiện tại đang ở mức cao hay thấp, từ đó kịp thời xử lý. Vì cơ thể dù có Anti Hbs (+) nhưng lượng kháng thể quá thấp không thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B, hoặc trường hợp miễn dịch kém và kháng thể kém thì việc mắc viêm gan B là khó tránh khỏi.

Định nghĩa xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Các mức định lượng Anti Hbs

Dưới đây, chúng tôi gởi đến bạn đọc những tiêu chí định lượng Anti Hbs cần biết:

ten xanh Định lượng Anti HBs ở mức từ 0 đến 10IU/ml có nghĩa khả năng bảo vệ cơ thể trước virus viêm gan B là rất thấp. Lúc này, bạn phải chủ động thực hiện tiêm phòng vaccine để tạo ra kháng thể mạnh hơn.

ten xanh Định lượng Anti HBs từ 10 đến 100IU/ml có nghĩa là cơ thể đã có sẵn kháng thể nhưng yếu. Do đó, bạn phải tiến hành tiêm lại 1 mũi vaccine nhằm tăng cường kháng thể.

ten xanh Định lượng Anti HBs lớn hơn 100 đến 1000IU/ml có nghĩa là kháng thể rất nhiều và bạn đã miễn nhiễm với virus viêm gan B.

ten xanh Còn với kết quả xét nghiệm Anti Hbs > 1000 đã cho thấy tình trạng đề kháng của bạn khá tốt và virus viêm gan B rất khó tấn công.

Những trường hợp cần xét nghiệm Anti Hbs

Ngoài việc kiểm soát kháng thể chống lại virus viêm gan B trong cơ thể thì xét nghiệm Anti Hbs còn được khuyến cáo cho các trường hợp sau:

Người sống tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan siêu B cao; những đối tượng sử dụng chất gây nghiện; Mắc bệnh HIV;  Xảy ra quan hệ tình dục không an toàn; Người có chỉ số ALT và AST cao không rõ nguyên nhân; Thai phụ; trẻ nhỏ có mẹ dương tính với HbsAg; Người muốn hiến máu và hiến tạng. Đặc biệt, các đối tượng đã xảy ra tiếp xúc thân mật với người dương tính với HBsAg thông qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân, kim tiêm hoặc quan hệ tình dục.

ten do Lưu ý: Căn bệnh viêm gan B rất nguy hiểm nên cần phải cảnh giác cao độ, chỉ cần một giọt máu nhỏ từ người nhiễm virus tiếp xúc với các vết thương hở cũng đủ để mắc bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những xét nghiệm nhận biết bệnh viêm gan B

Ngoài việc cần biết xét nghiệm anti HBs là gì? thì bạn còn phải lưu ý một số hình thức xét nghiệm khác không kém phần quan trọng như:

stick doXét nghiệm HBsAg: Đây là xét nghiệm mà bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiện đầu tiên khi nghi ngờ bị viêm gan B. Nếu kết quả HBsAg là âm tính chứng tỏ bạn không bị viêm gan B. Trong trường hợp muốn xác định bệnh nhân đã phơi nhiễm viêm gan B hay không, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm Anti-HBc.

stick doXét nghiệm Anti-HBc (hay các tên khác Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc): Đây Là kháng thể giúp kháng lõi virus viêm gan B, chúng xuất hiện khá sớm và tồn tại suốt đời. Yếu tố này giúp bác sĩ nhận định bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

stick doXét nghiệm Anti-HBc IgM: Đây là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM, chúng xuất hiện vào giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

stick doXét nghiệm HBeAg: Khi HbeAg xuất hiện cho thấy virus viêm gan B đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh, cụ thể:

  • Trường hợp HBeAg dương tính: Chỉ số cho thấy virus viêm gan B đang hoạt động.
  • Trường hợp HBeAg âm tính: Virus đang không hoạt động hoặc virus đã đột biến.

stick doXét nghiệm Anti-HBe: Được biết đến là kháng thể kháng HBeAg.

  • Trường hợp Anti-HBe dương tính: Cơ thể sở hữu miễn dịch một phần.
  • Trường hợp Anti-HBe âm tính: Cơ thể chưa có miễn dịch với virus.

​​​​​​​ Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả cần lưu ý

Mọi người nên chủ động thực hiện tiêm  vaccine phòng ngừa viêm gan B. Nếu bệnh đã vào giai đoạn mãn tính chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát tình trạng virus trong cơ thể. Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp đến bạn một số cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả như:

Những cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả cần lưu ý

icon Những cặp đôi cần phải chung thủy 1 vs 1, sử dụng biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm bệnh).

icon Mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn không bị nhiễm bệnh.

icon Khám sức khỏe trước khi có con: Trước khi muốn mang thai, các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản xem có nhiễm virus viêm gan B hay không vừa bảo đảm sức khỏe cho chính mình vừa giúp thai nhi sinh ra được khỏe mạnh.

icon Có ý thức bảo hộ: Mọi người không nên tiếp xúc trực tiếp (dùng đồ bảo hộ y tế) với máu, vết thương hở và chất dịch của người khác.

icon Quý phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách phòng tránh viêm gan B để tránh bị lây nhiễm virus.

icon Mọi người nên thường xuyên thực hiện thăm khám và xét nghiệm men gan đồng thời sàng lọc viêm gan B, C….. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá các chức năng gan mật và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khoa học cùng lối sống lành mạnh tránh viêm gan B.

Trên đây là các thông tin để giải đáp nghi vấn xét nghiệm Anti Hbs là gì? giúp người đọc hiểu hơn về Anti HBs là gì? Từ đó, mọi người có thể sớm nhận biết và phòng tránh bệnh viêm gan B một cách tối ưu.