Đa phần muốn biết chính xác căn bệnh xã hội đang mắc phải điển hình là sùi mào gà, thì người bệnh phải thực hiện thăm khám kèm theo xét nghiệm cần thiết. Điều này làm phát sinh ra 1 vấn đề “Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?” Nếu bạn đọc cũng đang băn khoăn hãy dành chút thời gian để theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do và thời điểm thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Trước khi giải đáp nghi vấn xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả? Bạn cần phải hiểu rõ khái niệm xét nghiệm sùi mào gà cũng như thời điểm nên thực hiện.

Sùi mào gà vốn được biết đến là căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không an toàn vừa đe dọa cho bản thân vừa ảnh hưởng xấu đến mọi người.

Do đó, việc tiến hành xét nghiệm sùi mào gà càng sớm càng tốt chính là hành động tốt nhất để kịp thời cứu lấy sức khỏe lẫn cuộc sống của người khác. 

Đặc biệt, những đối tượng có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ với nhiều người,  khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, thì việc tiến hành xét nghiệm sùi mào gà là vô cùng cần thiết.

Song song đó, nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường sau đây nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ toàn diện, cụ thể: 

Lý do và thời điểm thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Vùng da trên cơ thể xuất hiện nốt mụn sùi màu trắng hồng hoặc màu xám có kích thước từ 1 đến 2mm khi sờ vào có cảm giác gợn gợn ở tay.

Ban đầu, các nốt sùi chỉ mọc đơn lẻ với kích thước nhỏ nhưng một thời gian sau sẽ liên kết thành từng mảng, tựa như mào gà hoặc bông súp lơ nhưng không gây ngứa. 

Trong nốt sùi có chứa mủ lẫn máu, khi các nốt này vỡ ra sẽ làm các vị trí xung quanh bị lở loét và ngứa ngáy khó chịu. 

Vị trí các nốt sùi: Nếu nam giới sẽ là rãnh quy đầu, bao quy đầu, bìu, lỗ niệu đạo. Nữ giới nốt sùi sẽ xuất hiện môi bé, môi lớn, âm đạo cổ tử cung. Bên cạnh đó, cả 2 giới đều có thể bị mọc nốt sùi ở miệng – môi – lưỡi hoặc cổ họng và hậu môn.

Mọi người nên lưu ý việc xét nghiệm sùi mào gà muốn chính xác phải thực hiện tại các trung tâm chuyên khoa. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Với cuộc sống bận rộn, thời gian là điều trân quý nên việc thăm khám và làm xét nghiệm khiến nhiều người bệnh lo ngại. Thế nhưng, người bệnh có thể an tâm với 1 trung tâm chuyên khoa kết hợp cùng các trang bị tân tiến thì thời gian xét nghiệm sẽ được rút ngắn lại nhưng không hề mất đi độ chính xác. Theo bác sĩ chuyên khoa cho hay “xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?” còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm, cơ sở y tế thực hiện, v..v

Tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh

Đây là một trong những yếu tố quyết định thời gian “xét nghiệm sùi mào gà bao lâu?”. Vì sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu từ khoảng 2 đến 9 tháng mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Chính vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm trong thời gian ủ bệnh sẽ khó phát hiện hơn, lúc này cần thực hiện thêm một số các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu để đảm bảo độ chính xác nên kết quả sẽ lâu hơn. Ngược lại, những người đã thấy dấu hiệu bất thường tức đã qua thời kỳ ủ bệnh thì việc xét nghiệm sẽ trở nên đơn giản hơn. Do virus đã phát triển mạnh nhưng thời điểm này mà phát hiện bệnh cũng đã muộn nên rất khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị. 

Tìm hiểu các loại hình xét nghiệm sùi mào gà 

Hiện tại thì cách xét nghiệm sùi mào gà khá đa dạng với mỗi hình thức sẽ mang đến ưu điểm cùng mức độ chính xác khác nhau kéo theo thời gian thực hiện cũng có sự chênh lệch.

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Để xác định đúng phương pháp xét nghiệm, bác sĩ sẽ thăm khám để xem xét tình hình và nhu cầu của người bệnh rồi mới đưa ra quyết định. Dưới đây, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số xét nghiệm sùi mào gà phổ biến, bao gồm: 

Xét nghiệm máu: Đây là biện pháp được áp dụng cho những trường hợp đang mắc bệnh ở giai đoạn đầu – tức là cơ thể vẫn chưa có triệu chứng rõ ràng. Sau khoảng từ 15 đến 30 phút kể từ khi người bệnh được lấy máu có thể biết được kết quả kiểm tra. Nếu bên trong máu phát hiện virus HPV thì bác sĩ sẽ tiến hành thêm các thủ tục kiểm tra tiếp theo mới đưa ra kết luận cuối cùng. Điều này dẫn đến thời gian ra kết quả hơn lâu nhưng độ chính xác được đảm bảo. 

Xét nghiệm bằng cách lấy mẫu vật: Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy mẫu vật từ những nốt mụn sùi để đem đi xét nghiệm và phân tích. Biện pháp này thường chỉ được áp dụng với những bệnh nhân đã xuất hiện các vết sùi trên cơ thể. Bằng hệ thống máy móc tiên tiến, các bác sĩ không chỉ phát hiện nhanh chóng virus gây bệnh sùi mào gà mà còn xác định được bệnh đang vào ở giai đoạn nào, từ đó có thể đưa ra biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Nếu đem so sánh giữa xét nghiệm máu và mẫu vật thì cách lấy mẫu vật vẫn lâu hơn do vừa định lượng lẫn định tính, thường phải mất khoảng 1 đến 2 ngày mới có thể lấy kết quả.

Xét nghiệm bằng axit axetic: Trong hàng loạt cách xét nghiệm sùi mào gà phổ biến thì biện pháp này sẽ cho kết quả khá nhanh. Tuy nhiên, người bệnh khi thực hiện phải chịu đau vì bác sĩ sẽ bôi lên vùng da có nốt sùi một lượng dung dịch axit axetic có nồng độ vừa phải. Sau khoảng 2 đến 5 phút, người bệnh sẽ nhận được kết quả test ( nhưng ở bộ phận sinh dục, lưỡi, môi sẽ tốn thời gian hơn). Nếu tại vị trí bôi dung dịch các nốt sùi chuyển từ màu hồng nhạt sang màu trắng thì khả năng mắc bệnh sùi mào gà rất cao. Thế nhưng, do kết quả ra nhanh chóng nên tính chính xác lại khá thấp, nên bác sĩ thường khuyên người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm chuyên sâu để có kết luận chuẩn hơn. 

Xét nghiệm thông qua mẫu dịch

Xét nghiệm thông qua mẫu dịch: Gặp trường hợp nốt sùi mào gà không xuất hiện ở những nơi có thể quan sát được bằng mắt thường, đặc biệt là cơ quan sinh sản. Vì vậy, các xét nghiệm máu, xét nghiệm bằng mẫu vật, axit axetic đều khó có thể tiến hành. Lúc này, thực hiện lấy mẫu dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo ở nữ là cách chẩn đoán tốt nhất. Tuy nhiên, một điều bất ngờ là thời gian cho kết quả của biện pháp này khá nhanh chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút.

Bên cạnh đó, xét nghiệm sùi mào gà có thể thực hiện các biện pháp nâng cao như xét nghiệm HPV Cobas – Test, xét nghiệm xác định type HPV – PCR, v..v Trên thực tế thì thời gian “xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?” bằng các biện pháp vừa nêu đều khá nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao, nhờ điều này mà nhiều bác sĩ đã lựa chọn hiện nay. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, chúng đều là kỹ thuật tiên tiến đòi hỏi trình độ bác sĩ cũng như hệ thống máy móc nên mọi người cần thăm khám tại các trung tâm y tế uy tín – chất lượng mới đảm bảo kết quả. Nếu bạn nghi ngờ bản thân mắc bệnh sùi mào gà hãy liên hệ với Hữu Nghị để được giúp đỡ.

clickVới những thông tin vừa chia sẻ hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả? Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.