Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi. Việc chủ động xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé. Hãy cùng tìm hiểu rõ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì? Nên xét nghiệm vào thời điểm nào là thích hợp nhất sẽ được đề cập cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quát về bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn được gọi với tên phổ biến khác là đái tháo đường thai kỳ. Theo số liệu thống kê có khoảng từ 2% – 10% phụ nữ mang thai mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là một trong những loại bệnh lý được liệt kê vào danh sách những loại bệnh nguy hiểm nhất không mong muốn xảy ra cho mẹ bầu. 

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh nguy hiểm thường gặp ở mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh nguy hiểm thường gặp ở mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ là loại bệnh gây nên sự mất cân bằng hàm lượng đường trong máu ở giai đoạn mang thai. Bệnh lý này được xác định hoàn toàn khác với những mẹ bầu đã có tiền sử tiểu đường từ trước với những biến chứng và biểu hiện khác nhau. 

Nguyên nhân xuất hiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Theo chuyên gia nhận định, bệnh tiểu đường thai kỳ chính là sự rối loạn hàm lượng đường trong máu nếu không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thì rất khó phát hiện, bệnh được gây ra bởi các nguyên nhân chính sau đây:

 • Thứ nhất, trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần nhiều lượng đường hơn bình thường để duy trì năng lượng cho cơ thể. Lúc này, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ tự điều tiết ra lượng Insulin phù hợp để giải quyết lượng đường cao trong máu. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng thuận lợi giải quyết được vấn đề này, dẫn đến lượng đường không được điều hòa gây nên tiểu đường thai kỳ.
 • Thứ hai, khi mang thai, nhau thai sẽ tự tạo ra một loại tiết tố giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Tuy nhiên các nội tiết tố này sẽ tác động trực tiếp đến Insulin làm rối loạn nội tiết tố thai phụ và vô tình trở thành nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường thai kỳ

Trước khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để xác định chính xác bệnh và có liệu trình điều trị hợp lý, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau đây để nhận biết:

 • Thường xuyên cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Các vết thương, vết xước trên cơ thể khó lành hơn.
 • Sụt cân bất thường, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, có cảm giác mất sức
 • Nước tiểu có kiến bâu vào
 • Vùng kín xuất hiện nấm men gây khó chịu, ngứa ngáy

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mức độ nguy hiểm của tiểu đường thai kỳ

Như đã nhận định từ đầu, tiểu đường thai kỳ là một trong những loại bệnh lý nguy hiểm nếu không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ kịp thời để phát hiện thì có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé, cụ thể như sau:

Đối với mẹ bầu có thể gây tăng cân một cách nghiêm trọng, từ đó gây ra các nguy hiểm như:

 • Mẹ bầu bị đa ối, làm tử cung co thắt nhanh hơn, gây rối loạn hệ hô hấp và tuần hoàn.
 • Nguy cơ cao gây ra sảy thai, sinh non ở thai phụ
 • Nguy cơ xuất hiện bệnh huyết áp cao và tiền giật thai sản.
 • Nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu khi sinh như thời gian chuyển dạ kéo dài, sinh khó, xuất hiện băng huyết sau sinh.
 • Có thể phải dùng đến phương pháp sinh mổ để can thiệp, đặc biệt là xuất hiện tình trạng hôn mê sâu do rối loạn lượng đường trong máu.

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé

Tiểu đường thai kỳ sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thai nhi như:

 • Tỷ lệ dị tật của thai nhi tăng cao
 • Xuất hiện rối loạn tăng trưởng ở thai nhi
 • Tỷ lệ tử vong sau sinh cao gấp 2 – 5 lần, hoặc có thể chết lưu do lượng đường huyết tăng cao bất thường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm phù hợp nhất để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường khi mang thai chính là điều các mẹ cần phải thực hiện để chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân và thiên thần nhỏ. Lưu lại ngay những mốc thời điểm thích hợp nhất để xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ ngay sau đây:

Xét nghiệm ngay ở lần đầu khám thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ dễ chữa trị dứt điểm hơn nếu phát hiện càng sớm càng tốt. Chính vì vậy tại thời điểm khám thai đầu tiên (tức là thai nhi khoảng 12 tuần tuổi) mẹ bầu có thể kiểm tra tổng quát sức khỏe, sàng lọc thai nhi cũng như xét nghiệm bệnh tiểu đường để đảm bảo an toàn.

Đối với các mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh cao, ngoài xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bằng máu có thể thực hiện thêm bằng liệu pháp dung nạp đường. Lưu ý phương pháp này nên thực hiện ở lần khám thai đầu tiên hoặc khi thai nhi đã đủ 3 tháng tuổi.

Mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đúng thời điểm 

Mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đúng thời điểm 

Xét nghiệm bệnh khi thai nhi tầm 24 đến 28 tuần tuổi

Qua lần xét nghiệm đầu tiên, nếu hàm lượng đường huyết trong máu bình thường thì nên thử phương pháp dung nạp đường nếu thai nhi đủ từ 24 – 28 tuần tuổi. Phương pháp này sẽ kiểm tra lại lượng đường trong máu thai phụ và cho ra kết quả chính xác nhất.

Giai đoạn thai nhi từ 24 đến 28 tuần tuổi chính là thời điểm đường huyết thai phụ bất thường nhất. Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ có sơ đồ điều trị cụ thể để dứt điểm bệnh dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Chỉ số đường huyết bình thường của thai phụ là bao nhiêu?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thực hiện xét nghiệm tiểu đường cụ thể như thế nào? Ở đâu?

Quy trình thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khá đơn giản. Phòng khám đa khoa Hữu Nghị là một trong những nơi thăm khám và điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả được nhiều người tin tưởng. Tùy theo sự lựa chọn của bệnh nhân và lời khuyên của chuyên gia, bác sĩ tại phòng khám mà mẹ bầu có thể lựa chọn 2 cách xét nghiệm sau đây.

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 1 bước

Phương pháp này sẽ thực hiện dung nạp glucose bằng đường uống với 75g OGTT, lượng glucose trong máu sẽ được đo vào lúc đói, sau từ 1 – 2 giờ khi uống nước đường. Phương pháp này áp dụng đối với đối với thai phụ từ 24 – 28 tuần tuổi chưa từng qua xét nghiệm thai kỳ trước đó.

Kết quả chẩn đoán tiểu đường thai kỳ đạt chuẩn nếu giá trị hàm lượng glucose thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Nồng độ glucose khi đói >= 92 mg/DL
 • Nồng độ glucose ở thời điểm sau 1 giờ >= 180 mg/DL
 • Nồng độ glucose ở thời điểm sau 2 giờ >= 153 mg/DL

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường 2 bước

Bước 1: Uống 50g glucose (không nhịn đói trước đó), sau đó đo nồng độ glucose sau 1 giờ. Nếu nồng độ glucose sau 1 giờ uống đạt từ 130 mg/DL – 145 mg/DL thì chuyển sang nghiệm thu bằng phương pháp dung nạp glucose với đường uống 100g.

Bước 2: Uống 100g glucose pha với 250 – 300ml nước (uống khi bệnh nhân đang đói). Các thời điểm đo và lấy số liệu thay đổi đường huyết sẽ là lúc đói, sau khi uống đường glucose 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ. Nếu xuất hiện bất thường trong kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần phải thực hiện liệu pháp điều trị ngay lập tức.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đơn giản, an toàn đối với thai phụ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đơn giản, an toàn đối với thai phụ

 • Cách tốt nhất để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ đó chính là việc các mẹ bầu và gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai. Phải đảm bảo cân bằng hợp lý giữa việc vận động, nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích, các tác động gián tiếp có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé.
 • Thăm khám thai kỳ định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, liên hệ và thăm khám ngay nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mẹ bầu dù là nhỏ nhất.

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là một trong những phòng khám uy tín và được nhiều người đặc biệt tin tưởng. Tại đây quý khách hàng sẽ được trải nghiệm chất lượng khám và điều trị bệnh tốt nhất, bởi chúng tôi có:

Đội ngũ y bác sĩ hàng đầu giàu kinh nghiệm

Với tiêu chí đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu nên phòng khám đã tuyển chọn các y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao trong nghề để thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó sự tận tâm, hết mình với nghề nghiệp và bệnh nhân là điều cốt lõi được các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Hữu Nghị không ngừng phát huy từng ngày để mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại được đầu tư

Hệ thống máy móc, thiết bị khám và chữa bệnh luôn được phòng khám đổi mới, và nâng cấp thường xuyên để phục vụ tốt nhất cho việc khám và chữa bệnh. Các trang thiết bị được nhập khẩu từ các nước hiện đại, tiên tiến, có chứng nhận an toàn rõ ràng và trải qua quy trình kiểm duyệt gắt gao trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Có lộ trình thăm khám, điều trị bệnh rõ ràng, chi tiết nhất

Sau khi bệnh nhân phát hiện bệnh, các y bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa ra phương pháp giải quyết cũng như lộ trình điều trị bệnh rõ ràng nhất để bệnh nhân có thể an tâm điều trị. Các hoạt động điều trị, chi phí chữa bệnh sẽ được chúng tôi trao đổi với bệnh nhân một cách chi tiết nhất. Chi phí điều trị hợp lý, được niêm yết rõ ràng, minh bạch và phù hợp với tài chính của đại đa số người bệnh.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, quý bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì? Nên xét nghiệm vào thời điểm nào? để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé tránh khỏi các biến chứng do bệnh gây ra.

Nếu bạn đang thắc mắc và cần thêm thông tin hãy nhanh chóng nhấc máy và liên hệ cho chúng tôi qua số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ giải đáp cụ thể và hoàn toàn miễn phí.