Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những phương pháp hiện đại giúp đánh giá sức khỏe tinh trùng nói chung và sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng. Vậy, quy trình xét nghiệm tinh trùng được thực hiện như thế nào? Nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu uy tín ở Quảng Ngãi? Để hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này cùng đáp án tốt nhất cho thắc mắc xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi tốt nhất? Thì nam giới đừng bỏ lỡ những nội dung được chia sẻ trong bài viết sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm tinh dịch đồ áp dụng cho trường hợp nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay còn được gọi là xét nghiệm tinh trùng, được thực hiện nhằm kiểm tra tình trạng sinh sản của nam giới. Cụ thể, thông qua việc đánh giá về số lượng và chất lượng của tinh trùng trong mẫu tinh dịch thu được mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra chẩn đoán về sức khỏe của tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản phái mạnh.

Những nam giới có dấu hiệu của bệnh vô sinh cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sớm

Những nam giới có dấu hiệu của bệnh vô sinh cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sớm

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu thuộc một trong những trường hợp như sau:

  • Những cặp vợ chồng đã kết hôn nhiều năm nhưng chưa có con.

  • Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ ở nam giới.

  • Thực hiện khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn hay còn được gọi là khám sức khỏe tiền hôn nhân.

  • Kiểm tra sức khỏe sinh sản và đánh giá nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở nam.

  • Làm xét nghiệm tinh dịch đồ trước khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm…

Ngoài ra, xét nghiệm tinh dịch đồ còn được áp dụng trong trường hợp phái nam vừa thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh (hình thức triệt sản vĩnh viễn ở nam). Mục đích của xét nghiệm là để chắc chắn thủ thuật diễn ra thành công. Theo đó, nếu trong mẫu tinh dịch không có tinh trùng thì thắt ống dẫn tinh thành công, nam giới không còn khả năng sinh sản. 

Quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Thông thường, khi nam giới tìm hiểu xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi uy tín và đến đây thực hiện thì bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn lấy mẫu tinh dịch. Sau đó phái mạnh đợi kết quả xét nghiệm vài giờ hoặc vài ngày. Cụ thể về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như sau:

Bước 1: Lấy mẫu tinh dịch

Nam giới có thể tự lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Để đảm bảo kết quả chính xác, tinh trùng cần được lấy một cách nhanh chóng, đựng trong lọ tiệt trùng và mang đến phòng xét nghiệm chậm nhất sau 30 phút. Vì thế, thông thường, bác sĩ khuyến cáo nam giới nên lấy mẫu xét nghiệm ngay tại cơ sở bằng cách thủ dâm.

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện bởi bác sĩ giỏi để đảm bảo kết quả chuẩn xác

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện bởi bác sĩ giỏi để đảm bảo kết quả chuẩn xác

Bước 2: Khảo sát đại thể

Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ quá trình xét nghiệm. Khảo sát đại thể giúp các chuyên gia đánh giá được tổng quát về số lượng và chất lượng của tinh trùng nam giới.

Bước 3: Khảo sát vi thể

Ở bước này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng di động, khả năng di động và tinh trùng bị dị tật của mẫu tinh dịch.

Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và trả kết quả xét nghiệm cho nam giới. Trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu bất thường ở tinh trùng, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định nam giới thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn cũng như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Vì có thể phải điều trị tình trạng tinh trùng bất thường nên nam giới lưu ý nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi tốt nhất để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh cao. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được đánh giá dựa trên tiêu chí gì?

Để đánh giá sức khỏe sinh sản của phái mạnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào một số tiêu chỉ cụ thể theo quy định của tổ chức y tế thế giới WHO. Cụ thể, nam giới có sức khỏe sinh sản tốt sẽ nhận được các chỉ số có giá trị trong ngưỡng bình thường sau đây:

Thể tích tinh dịch

Tinh dịch là một hỗn hợp chất lỏng có chứa tinh trùng, được sản xuất bởi các bộ phận sinh dục như: túi tinh dịch, tuyến tiền liệt, tuyến sinh dục phụ, tinh hoàn, niệu đạo… Lượng tinh dịch ở nam giới bình thường trong mỗi lần xuất ra là từ 2ml – 5ml. Nếu kết quả xét nghiệm thể tích tinh dịch dưới 2ml thì sức khỏe sinh sản của nam giới đang gặp vấn đề.

Mật đồ tinh trùng

Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra xem trên mỗi ml thể tích dung dịch có mật độ tinh trùng là bao nhiêu. Nếu giá trị rơi vào khoảng 15 triệu/1ml trở lên thì tinh dịch của nam giới là bình thường.

Khả năng di động của tinh trùng

Độ di động của tinh trùng được đo bằng tỷ lệ phần trăm số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển về phía trước. Chỉ số bình thường là trên 40%, trong đó hơn 32% số lượng tinh trùng di động tiến tới.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ dựa trên số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ dựa trên số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng

Hình thái tinh trùng

Phần đuôi hay phần đầu của tinh trùng nếu có dấu hiệu bất thường sẽ ảnh hưởng tới khả năng di chuyển và bám dính vào trứng thụ tinh của tinh trùng. 

Nếu kết quả cho thấy hơn 4% số lượng tinh trùng có hình thái bình thường thì nam giới có thể yên tâm, tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh.

Độ pH của tinh dịch

Thông thường, tinh dịch mà nam giới xuất ra sẽ có tinh kiềm. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm hiển thị tinh dịch có tính acid và số lượng tinh dịch ít thì khả năng cao là nam giới đang bị tắc ống dẫn tinh. Còn ngược lại, chỉ số chỉ 7.2, đây là độ pH tinh dịch bình thường.

Số lượng bạch cầu

Tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục có thể được phản ánh thông qua số lượng bạch cầu đo được trong mẫu tinh dịch. Cụ thể, ở những nam giới mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ có lượng bạch cầu cao hơn mức bình thường là 1 triệu/1ml.

Như vậy, có thể thấy rằng tiêu chí đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ nếu các chỉ số nằm ở ngưỡng cho phép thì đồng nghĩa nam giới có sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp, kết quả có một số giá trị bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định nam giới làm xét nghiệm thêm 2 lần – 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần – 3 tuần.

Tham khảo thêm: Khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi chất lượng?

Đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, xét nghiệm tinh dịch đồ là rất cần thiết và có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì thế, khi có nhu cầu làm xét nghiệm, nam giới nên cân nhắc, lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện. Vậy, nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi tốt nhất?

Gần khu vực Quảng Ngãi có một cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng mà nam giới có thể tin tưởng đó là phòng khám Đa khoa Hữu Nghị. Khi đến trực tiếp Đa khoa Hữu Nghị, nam giới có thể yên tâm về độ chính xác của xét nghiệm bởi phòng khám được biết đến là nơi hội tụ nhiều y bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, cùng với đó là hệ thống thiết bị máy móc y tế hiện đại, công nghệ tiên tiến. 

Hơn thế nữa, mọi chi phí thăm khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám được niêm yết nghiêm ngặt theo quy định chung của cơ quan ban ngành. Đồng thời, phòng khám Hữu Nghị còn luôn thông báo chi tiết, minh bạch về chi phí đến nam giới.

Sau giờ hành chính, cánh mày râu vẫn có thể đến Đa khoa Hữu Nghị để làm xét nghiệm tinh dịch đồ bởi vì phòng khám hoạt động từ 7 giờ 30 – 19 giờ 30 vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ và tết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu uy tín ở Quảng Ngãi? Ngoài thắc mắc xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Quảng Ngãi chất lượng, hiệu quả, nếu còn câu hỏi nào thì nam giới hãy gọi tới [sodt] hoặc nhắn tin tại khung [tuvant] để được giải đáp chu đáo.