Đối với những nam giới có biểu hiện của vô sinh, hiếm muộn sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua loại xét nghiệm này có thể đánh giá chuẩn xác tình trạng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của phái mạnh. Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm tinh dịch đồ cùng địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Huế thì cánh mày râu hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ hay còn được gọi là phân tích tinh dịch, đây chính là một xét nghiệm tinh dịch tươi được thực hiện sau khi nam giới vừa xuất tinh. Phương pháp thu thập lượng tinh dịch này thường được thực hiện bằng cách nam giới tự kích thích dương vật bằng tay (thủ dâm).

Lợi ích khi nam giới tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ đó là theo dõi được sức khỏe tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Theo các tài liệu nghiên cứu, chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp dẫn đến tình trạng khó thụ thai hoặc vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Đây cũng chính là lý do vì sao các cặp vợ chồng khi đã cưới nhau nhiều năm nhưng vẫn chưa có tin vui chứ không hẳn vô sinh là do nữ giới.

Xét nghiệm tinh dịch độ giúp nam giới biết được tình trạng sinh sản của bản thân

Xét nghiệm tinh dịch độ giúp nam giới biết được tình trạng sinh sản của bản thân

Nếu nam giới đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín và nhận kết quả là số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, tính di động yếu hoặc hình dạng bất thường nhiều thì bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp, đảm bảo thiên chức làm bố cho cánh mày râu. 

Ngoài giúp đánh giá chuẩn xác tình trạng sinh sản của nam giới, xét nghiệm tinh dịch đồ còn được tiến hành đối với trường hợp phái mạnh vừa thắt ống dẫn tinh (hình thức triệt sản vĩnh viễn ở nam). Nếu trong tinh dịch không có tinh trùng chứng tỏ thủ thuật thắt ống dẫn tinh đã thành công. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các loại xét nghiệm trong tinh dịch đồ

Để đánh giá tổng quát sức khỏe của tinh trùng, bác sĩ chuyên khoa tại các địa xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín sẽ tiến hành các loại xét nghiệm sau:

Thể tích tinh dịch

Tinh dịch là một hỗn hợp chất lỏng, trong đó có chứa tinh trùng (tế bào sinh sản đực) được sản xuất bởi các cơ quan sinh sản nam. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng sẽ được sản xuất bởi các tuyến sinh dục phụ, điển hình như: túi tinh, dịch niệu đạo, tuyến tiền liệt… Riêng tinh hoàn chỉ góp phần sản xuất khoảng 5% tất cả tinh trùng và số lượng tinh dịch.

Thông thường, trong mỗi lần xuất tinh nam giới sẽ xuất ra khoảng 2ml đến 5ml tinh dịch. Nếu trong xét nghiệm, mẫu tinh dịch dưới 2ml thì tình trùng nam giới có thể đang gặp vấn đề. 

Số lượng tinh trùng

Việc đếm số lượng tinh trùng trong một đơn vị thể tích tinh dịch sau khi xuất tinh là một phần quan trọng trong quá trình phân tích tinh dịch đồ. Trong đó, mật độ tinh trùng chính là số lượng tinh trùng được tính trong một ml tinh dịch.

Độ di động của tinh trùng

Đây chính là khả năng bơi, di chuyển về phía trước của tinh trùng. Tỷ lệ phần trăm của tổng số tinh trùng bình thường được ghi nhận dựa vào số lượng tinh trùng di chuyển tới so với số lượng tinh trùng không di động.

Kết quả tinh dịch đồ được dựa trên số lượng, chất lượng cùng hình thái tinh trùng

Kết quả tinh dịch đồ được dựa trên số lượng, chất lượng cùng hình thái tinh trùng

Hình thái của tinh trùng

Đây là đánh giá về tính năng vật lý và hình dạng của tinh trùng nam giới. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường sẽ được đem đi so sánh với số lượng tinh trùng bất tường.

Kết quả này sẽ được ghi nhận theo tỷ lệ phần trăm trên tổng lượng tinh trùng thu thập được trong mẫu tinh dịch. Những bất thường hay gặp ở tinh trùng là tại bộ phận đầu hoặc đuôi, làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và khả năng bám dính vào trứng của tinh trùng.

Nhờ vào kết quả hình thái tinh trùng nếu áp dụng đúng phương pháp của tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ đem lại dấu hiệu tích cực về khả năng thụ tinh trong môi trường ống nghiệm.

Đa số nam giới có số lượng tinh trùng sản xuất ra có hình dạng bất thường chiếm tỷ lệ khá cao, thường lên đến 95%. Nếu như tinh trùng của nam giới đều có hình dạng là đầu tròn thì những người này sẽ không làm nữ giới thụ thai được, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Độ pH tinh dịch

Các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín cho biết, xét nghiệm độ pH là nhằm mục đích xác định mẫu tinh dịch có tính kiềm hay tính axit không. Thông thường, tinh dịch của nam giới xuất ra sẽ hơi kiềm.

Nếu như tinh dịch bị axit hóa, đồng thời số lượng tinh dịch xuất ra thấp thì khả năng cao là nam giới đang bị tắc nghẽn vị trí nào đó trong ống dẫn tinh hoặc bị bất sản ống dẫn tinh. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nguyên nhân tinh dịch có tính axit.

Bạch cầu trong tinh dịch

Nếu như số lượng của bạch cầu hiện diện trong tinh dịch lớn thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường sinh dục. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chưa xác định rõ nguyên nhân là do đâu.

Tham khảo thêmXét nghiệm tinh dịch đồ mất bao nhiêu tiền?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào được xem là bình thường?

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được xem là bình thường khi đạt các chỉ số sau:

  • Thể tích lượng tinh dịch: Nhiều hơn 2ml.
  • Mật độ tinh trùng: Trên 15 triệu/1ml.
  • Khả năng di động: Lớn hơn 40%, trong đó di động tiến tới trên 32% tổng số lượng tinh trùng.
  • Hình thái tinh trùng: Nhiều hơn 4% số lượng tinh trùng có hình thái bình thường.
  • Độ pH: Trên 7.2.
  • Số lượng bạch cầu: Nhỏ hơn 1 triệu/1ml.
  • Các tế bào lạ hay những kháng thể khác trong tinh dịch: Chiếm khoảng 1 triệu/1ml. 

Trong trường hợp xuất hiện các giá trị bất thường, bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín sẽ tiến hành xét nghiệm lại từ 2 lần – 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần – 3 tuần. Điều này là nhằm kiểm tra chính xác các bất thường để áp dụng đúng phương pháp điều trị.

Đâu là phòng khám xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín?

Nếu nam giới đang băn khoăn, đau đầu không biết nên chọn địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín nào tại Huế thì có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Hữu Nghị. Đây là một cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản và điều trị bệnh nam khoa đáng tin cậy, chất lượng cao và chuyên nghiệp tại Đà Nẵng. Nhờ sở hữu những thế mạnh nổi trội cùng dịch vụ y tế chu đáo sau mà phòng khám ngày càng được nhiều nam giới và các cặp vợ chồng chọn là nơi gửi gắm niềm tin, hạnh phúc:

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ hiệu quả tại Đà Nẵng

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ hiệu quả tại Đà Nẵng

 Các bác sĩ chuyên khoa của Đa khoa Hữu Nghị không chỉ có trình độ chuyên môn cao, kiến thức vững vàng, hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị vô sinh – hiếm muộn mà còn luôn hết mình vì người bệnh.

✔ Mọi chi phí thăm khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn tại phòng khám được niêm yết cụ thể theo quy định của Bộ y tế, đồng thời luôn thông tin minh mạch đến người bệnh.

✔ Khi đến phòng khám để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ hay kiểm tra sức khỏe sinh sản, nam giới không phải mất thời gian chờ đợi mà sẽ gặp được bác sĩ chuyên khoa ngay tức khắc vì Đa khoa Hữu Nghị có quy trình khám bệnh khoa học với thủ tục đăng ký cực kỳ đơn giản.

✔ Những trang thiết bị cùng máy móc y tế tại phòng khám đều là công nghệ mới nhập, được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia có nền y học phát triển. Nhờ đó, giúp kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Trên đây là “tất tần tật” các thông tin về phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ và địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Huế. Nếu còn điều gì chưa rõ, nam giới hãy gọi tới [sodt] hoặc nhắn tin cùng chuyên gia ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tận tình.