Một trong những phương pháp để nam giới có thể phát hiện ra bất thường ở tình trùng và kịp thời điều trị, đảm bảo sức khỏe sinh sản đó chính là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam là gì? Quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào? Nam giới hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này và địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam thông qua nội dung bài viết sau đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một phương pháp xét nghiệm mẫu tinh dịch tươi vừa mới xuất tinh để chẩn đoán khả năng sinh sản của nam giới dựa trên các đánh giá về chất lượng, số lượng của tinh trùng.

Khi thực hiện phương pháp này, phái mạnh có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản, quá trình sản xuất tinh trùng để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch có con. Vì vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ thường được các cặp vợ chồng thăm khám trước khi kết hôn hoặc có dấu hiệu vô sinh, hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dục được thực hiện đối với trường hợp nam giới có dấu hiệu vô sinh

Xét nghiệm tinh dục được thực hiện đối với trường hợp nam giới có dấu hiệu vô sinh

Các chuyên gia cho biết, kết quả xét nghiệm được đánh giá dựa trên những yếu tố theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO như sau:

▶ Thể tích lượng tinh dịch: Tinh dịch là một hỗn hợp chất lỏng chứa tinh trùng được sản xuất bởi các cơ quan như túi tinh dịch, tuyến tiền liệt, tuyến sinh dục phụ và dịch niệu đạo. Trong đó, có khoảng 5% lượng tinh dịch sản xuất từ tinh hoàn. Thông thường, mỗi lần nam giới xuất tinh ra ngoài là khoảng 2ml – 5ml.

▶ Mật độ tinh trùng: Là số lượng tinh trùng được tính trên một ml thể tích tinh dịch.

▶ Khả năng di chuyển của tinh trùng: Được tính theo tỷ lệ phần trăm số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tốt về phía trước.

▶ Hình thái của tinh trùng: Tiến hành quan sát tinh trùng được xuất ra có hình thái bình thường hay bất thường ở phần đầu hoặc phần đuôi. Bởi vì, hai bộ phận này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và khả năng bám vào trứng của tinh trùng.

▶ Độ pH trong tinh dịch: Tinh dịch ở nam giới thường có tính kiềm, nếu độ pH phản ánh tính acid của tinh dịch kèm theo số lượng tinh trùng thấp thì có thể gây ra tình trạng tắc ống dẫn tinh.

 Số lượng bạch cầu: Lượng bạch cầu trong tinh dịch phản ánh tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục của nam giới. Nếu số lượng bạch cầu lớn có thể phái mạnh đang mắc một số bệnh lây qua đường tình dục. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện ra sao?

Khi nam giới đến cơ sở y tế xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn phái mạnh thực hiện xét nghiệm theo các bước sau đây:

Bước 1: Lấy mẫu tinh dịch

Phái nam có thể tự lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc đến cơ sở y tế theo sự hướng dẫn của chuyên gia. Trong trường hợp lấy mẫu ở nhà, nam giới lưu ý để đảm bảo kết chính xác, tinh dịch cần được lấy nhanh chóng, đựng trong lọ tiệt trùng đậy kín và đưa đến phòng xét nghiệm chậm nhất là sau 30 phút.

Để cho kết quả chính xác thì xét nghiệm tinh dịch đồ cần thực hiện bởi bác sĩ giỏi

Để cho kết quả chính xác thì xét nghiệm tinh dịch đồ cần thực hiện bởi bác sĩ giỏi

Bước 2: Khảo sát đại thể

Sau khi đã có mẫu tinh dịch, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phân tích, đánh giá chất lượng và số lượng của tinh trùng. Sự khảo sát đại thể cần thực hiện dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc y tế hiện đại để cho những kết quả rõ ràng và chính xác nhất.

Bước 3: Khảo sát vi thể

Ở bước này, mẫu tinh trùng sẽ được đánh giá cụ thể về mật độ tinh trùng, khả năng di động, số lượng tinh trùng di động và tinh trùng bị dị tật.

Bước 4: Đọc kết quả

Tổng hợp những kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá cuối cùng về tình trạng tinh trùng của nam giới. Trong trường hợp tinh trùng có vấn đề bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nam giới lưu ý, trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng quan hệ ít nhất là 7 ngày, không được sử dụng chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia…), không sử dụng các loại thuốc có chữa nội tiết tố, uống nhiều nước, ăn uống khoa học và giữ tinh thần luôn được thoải mái…

Tham khảo thêm: Những hỏi đáp liên quan về vô sinh hiếm muộn

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu nam giới nhìn thấy những thông tin như sau có nghĩa là tinh trùng bình thường, sức khỏe sinh sản ổn định:

  • Thể tích dung dịch: Nhiều hơn 2ml (thông thường mỗi lần xuất tinh là từ 2ml – 5ml).
  • Mật độ tinh trùng: Lớn hơn 15 triệu/1ml.
  • Khả năng di động: Lớn hơn 40%, trong đó di động tiến tới tốt lớn hơn 32% tổng số tinh trùng.
  • Hình thái tinh trùng: Nhiều hơn 4% số lượng tinh trùng có hình thái bình thường. 
  • Độ pH: Từ 7.2 trở lên.
  • Số lượng bạch cầu: Thấp hơn 1 triệu/1ml.
  • Tỷ lệ tinh trùng còn sống trong mẫu tinh dịch: Hơn 58% số lượng tinh trùng.
  • Các tế bào lạ hay các kháng thể kháng trong tinh trùng: Chiếm khoảng 1 triệu/1ml.

Nếu kết quả xuất hiện các giá trị bất thường, bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam sẽ tư vấn nam giới thực hiện lại xét nghiệm từ 2 lần – 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 2 tuần – 3 tuần. Điều này là nhằm kiểm tra chính xác các bất thường để từ đó có phương pháp chữa trị hiệu quả, đảm bảo khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Đâu là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam?

Xét nghiệm tinh dịch đồ yêu cầu trang thiết bị hiện đại và tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, vì thế nam giới nên tìm đến cơ sở y tế chất lượng để thực hiện. Vậy, đâu là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam?

Phòng khám Hữu Nghị là nơi xét nghiệm tinh dịch đồ chất lượng, chuyên nghiệp

Phòng khám Hữu Nghị là nơi xét nghiệm tinh dịch đồ chất lượng, chuyên nghiệp

Nếu nam giới đang băn khoăn không biết nên chọn cơ sở y tế nào thì có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng. Đây là một trong những cơ sở y tế chuyên chữa trị các bệnh nam khoa và chăm sóc sức sinh sản đáng tin cậy, chuyên nghiệp nhất ở Đà Nẵng. Sở dĩ phòng khám Hữu Nghị được đánh giá cao là vì:

✔ Đội ngũ chuyên gia có tài lẫn tâm: Đa khoa Hữu Nghị quy tụ nhiều bác sĩ tài giỏi, có kiến thức chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm và luôn tận tâm, tận lực vì người bệnh.

✔ Chi phí minh bạch: Mọi chi phí thăm khám và xét nghiệm tinh dịch đồ ở phòng khám Hữu Nghị được niêm yết nghiêm ngặt theo quy định của Bộ y tế, đồng thời luôn công khai rõ ràng, cụ thể, minh bạch từng hạng mục đến nam giới.

✔ Hệ thống trang thiết bị tân tiến: Phòng khám Hữu Nghị luôn chú trọng đến đầu tư cơ sở hạ tầng nên những trang thiết bị, máy móc y tế tại đây đều là công nghệ mới nhất, được nhập khẩu nguyên chiếc từ những quốc gia có ngành y phát triển vượt bậc. Từ đó, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, mang đến kết quả chuẩn xác và nhanh nhất.

✔ Quy trình khám bệnh chuyên nghiệp: Khi nam giới đến Đa khoa Hữu Nghị để kiểm tra sức khỏe sinh sản sẽ gặp được bác sĩ chuyên khoa ngay tức khắc mà không phải chờ đợi lâu. Bởi vì, phòng khám có quy trình thăm khám bệnh khoa học, chuyên nghiệp, nhanh chóng với thủ tục đăng ký vô cùng đơn giản.

 Thời gian làm việc linh hoạt: Hiện tại, Đa khoa Hữu Nghị làm việc từ 7h30 – 19h30, bao gồm cả ngày nghỉ lễ và tết. Điều này rất thuận tiện cho nam giới sắp xếp thời gian để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trong bài đã giúp phái nam hiểu rõ hơn về lợi ích, quy trình thực hiện và địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Quảng Nam. Nếu còn điều gì chưa rõ, cánh mày râu hãy gọi tới [sodt] hoặc nhắn tin tại khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chu đáo.